Chậm bàn giao công trình cấp điện, người dân “lãnh đủ”!

(Baohatinh.vn) - Sau 2 năm trở thành khách hàng ngành điện, ngoài việc đóng nộp hơn 200 triệu đồng tiền điện mỗi tháng, hàng chục hộ dân nuôi trồng thủy sản (NTTS) xã Thạch Bàn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) còn phải còng lưng đóng nộp tiền “thuê” ngược lại bên bán điện (Điện lực Thạch Hà - PV) sửa chữa mỗi khi gặp sự cố hư hỏng trạm biến áp (TBA).

Hư hỏng trạm điện, dân phải bỏ tiền sửa

Trong những ngày cao điểm chuẩn bị cho thu hoạch tôm vào cuối tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Phi Thắng - Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Diêm Hải (Thạch Bàn) như ngồi trên đống lửa khi cả 2 TBA cung cấp điện cho cả vùng NTTS gặp sự cố chập cháy. Hệ thống máy sục khí không thể hoạt động, 50 ao tôm đang thời kỳ chuẩn bị thu hoạch đứng trước nguy cơ “thất thu” vì mất điện. Đây là lần thứ 3 kể từ khi đưa vào sử dụng, TBA này gặp sự cố chập cháy. Điều đáng nói, cứ mỗi lần gặp sự cố tại TBA, ông Thắng và người NTTS ở đây lại phải ôm tiền lên Điện lực Thạch Hà “cầu cứu” sửa chữa.

cham ban giao cong trinh cap dien nguoi dan lanh du

Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Diêm Hải bức xúc vì phải bỏ tiền mua thiết bị khi sửa chữa điện.

“Hai lần trước, chúng tôi phải nộp 13 triệu đồng mua vật tư và trả công sửa chữa cho Điện lực Thạch Hà để khắc phục sự cố. Họ (Điện lực Thạch Hà - PV) nói rằng, do trạm điện này chưa được huyện bàn giao cho điện lực nên việc sửa chữa khách hàng phải chịu trách nhiệm” - ông Nguyễn Phi Thắng - Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Diêm Hải bức xúc cho biết.

Cũng theo ông Thắng, để khắc phục sự cố mất điện lưới, các hộ nuôi tôm phải huy động máy nổ dự phòng để chạy máy sục khí. Việc chạy máy nổ hết sức tốn kém về công sức và tiền bạc. Mỗi ngày chạy máy sục khí cho 50 hồ nuôi này hết khoảng 25 triệu đồng tiền dầu. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì điện máy nổ không đủ công suất, làm ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, phát triển của tôm, thậm chí làm tôm yếu dần và chết.

“Mặc dù chạy máy nổ rất tốn kém nhưng lần này chúng tôi thống nhất là không góp tiền sửa chữa nữa mà yêu cầu xã phải có trách nhiệm gọi Điện lực Thạch Hà xuống sửa” – ông Thắng nói. Nhiều hộ dân NTTS ở đây cũng bày tỏ bức xúc khi hàng năm họ phải đóng một khoản tiền để “nuôi” cán bộ Ban Quản lý NTTS xã Thạch Bàn; tuy nhiên, khi xẩy ra sự cố dịch bệnh hay mất điện thì ban này đã không đứng ra xử lý cho dân.

Chậm trễ bàn giao công trình điện - do đâu?

Công trình cấp điện khu NTTS xã Thạch Bàn có tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng do UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư; quy mô gồm 2 tuyến đường dây 35 kV (dài 717m) và 2 trạm biến áp 250 KVA. Đây là công trình cung cấp điện phục vụ NTTS (31 ha) cho người dân xã Thạch Bàn. Trước nhu cầu bức thiết sử dụng điện phục vụ sản xuất, NTTS của người dân Thạch Bàn, ngay sau khi hoàn thành công trình (tháng 6/2014), UBND huyện Thạch Hà đã “tạm cho” Điện lực Thạch Hà “mượn tài sản lưới điện” để bán điện đến tận các hộ dân.

cham ban giao cong trinh cap dien nguoi dan lanh du

Mỗi lần trạm biến áp hỏng, người nuôi trồng thủy sản ở xã Thạch Bàn lại phải “thuê” Điện lực Thạch Hà sửa chữa.

Sau 2 năm trở thành khách hàng ngành điện, ngoài việc đóng nộp hơn 200 triệu đồng tiền điện mỗi tháng, hàng chục hộ dân NTTS xã Thạch Bàn còn phải đóng nộp tiền “thuê” ngược lại bên bán điện (Điện lực Thạch Hà) sửa chữa mỗi khi gặp sự cố hư hỏng TBA.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Quốc Hương cho biết, để thống nhất trong việc quản lý, vận hành, đảm bảo cấp điện ổn định cho các hộ NTTS xã Thạch Bàn, tháng 10/2014, UBND huyện Thạch Hà đã có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Hà Tĩnh hướng dẫn, chỉ đạo Điện lực Thạch Hà tiếp nhận hệ thống lưới điện này. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Ông Nguyễn Thanh Hoa - Giám đốc Điện lực Thạch Hà xác nhận, đến thời điểm này (31/7), việc bàn giao công trình cấp điện khu NTTS xã Thạch Bàn giữa UBND huyện Thạch Hà và Điện lực Thạch Hà vẫn chưa xong. Theo ông Hoa, sở dĩ có sự chậm trễ như vậy là do chưa có hướng dẫn của Trung ương về việc chuyển giao các công trình điện có nguồn gốc đầu tư từ ngân sách nhà nước cho ngành điện quản lý. Đến ngày 14/7/2016, Tập đoàn Điện lực mới có văn bản hướng dẫn các điện lực địa phương tiếp nhận lưới điện trung, hạ áp đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Để đảm bảo thống nhất trong việc quản lý, vận hành, đảm bảo cấp điện ổn định cho các hộ dân NTTS xã Thạch Bàn, đặc biệt là đảm bảo quyền lợi khách hàng, ngành điện cùng các bên liên quan cần khẩn trương bàn giao - tiếp nhận để công trình phát huy hiệu quả xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế và trước hết là không gây ra những tổn thất không đáng có cho người dân.

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, được bán phổ biến với giá 30.000 - 55.000 đồng/quả. Tại các cửa hàng kinh doanh, chợ dân sinh, sức mua đầu vụ khá tốt.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Để hoàn thành các trạm dừng nghỉ, sớm cung cấp đầy đủ dịch vụ phục vụ người dân và phương tiện lưu thông trên cao tốc, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Nhờ lực đẩy của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh 3,5-3,8 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới còn 3,7 triệu đồng/lượng.
Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Chính thức từ nay, người có VNeID mức 2 và đáp ứng đủ điều kiện có thể được giảm lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất, ô tô, xe máy, với mức ưu đãi tối đa 12,65 triệu đồng cho mỗi tài sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

Khoảng 2,6 triệu ví điện tử VETC thuộc diện chịu phí quản lý từ tháng 8/2026, kể cả tháng chủ xe không qua trạm. VETC nói khoản thu để bù chi phí vận hành nhưng chưa công bố tổng số tiền dự kiến thu cũng như chi phí bình quân trên mỗi tài khoản.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

Người dùng ví điện tử liên kết tài khoản giao thông của VETC, ePass phải trả phí quản lý từ 6.600 đồng mỗi tháng để duy trì hệ thống, kết nối ngân hàng và thanh toán 24/7.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!