Một ngày hạ tuần tháng 10, về thăm xã Kỳ Hải (Kỳ Anh), xe chúng tôi chạy bon bon trên những con đường bê tông rộng rãi, thấp thoáng hai bên đường là những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Xa xa, trường học cao tầng khang trang, ríu rít tiếng cười con trẻ…

Thực hiện Quy chế dân chủ ở Đảng bộ xã Kỳ Hải.

Một ngày hạ tuần tháng 10, về thăm xã Kỳ Hải (Kỳ Anh), xe chúng tôi chạy bon bon trên những con đường bê tông rộng rãi, thấp thoáng hai bên đường là những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Xa xa, trường học cao tầng khang trang, ríu rít tiếng cười con trẻ…

Đón tiếp chúng tôi, đồng chí Lê Minh Diệm Bí thư Đảng bộ Kỳ Hải, hồ hởi : Địa phương chúng tôi đạt được kết quả như hôm nay là nhờ thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, từ đó tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân.

Bộ phận giao dịch “Một cửa” đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân

Đảng bộ Kỳ Hải xác định để thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở cần phải thực hiện tốt dân chủ trong hệ thống chính trị, trước hết là dân chủ trong Đảng. Các nghị quyết của BCH Đảng bộ trước khi được ban hành luôn có sự thảo luận, đóng góp ý kiến của các thành viên trong BCH, các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở, các chi bộ trực thuộc…Vì vậy trong những năm qua, Đảng bộ đã phát huy trí tuệ tập thể, xây dựng, ban hành những nghị quyết phù hợp với thực tiễn địa phương, trong đó có các nghị quyết chuyên đề về việc chuyển đổi ruộng đất; phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản; phát triển sự nghiệp văn hoá, y tế, giáo dục...Được chính quyền xã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện, các nghị quyết trên nhanh chóng phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Những năm gần đây, tuy thời tiết diễn biến phức tạp, hạn hán, lũ lụt diễn thường xuyên nhưng được sự chỉ đạo sát đúng của cấp uỷ, cán sự thôn nên vẫn duy trì năng suất và sản lượng lương thực cao, bình quân đạt từ 600- 650 kg/người như thôn Bắc Hải 1,Bắc Hải 2; riêng đơn vị Bắc Hải 1được Đảng bộ chọn mô hình xây dựng cánh đồng mẫu, 50 triệu đồng /ha đã có hiệu quả từ năm 2008.

Phát huy thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản, Đảng bộ chỉ đạo linh hoạt, tận dụng cả những ao hồ nước ngọt, lợ đồng thời đa dạng hoá sản phẩm bao gồm cá cua, rau câu với diên tích 144 ha, cho thu nhập 6-7 tỷ đồng/năm.Để tăng cường công tác quản lý trên các lĩnh vực, UBND xã cùng với các HTX đã phối hợp, thống nhất ban hành, duy trì thực hiện nghiêm các quy chế quản lý, sử dụng đất; bảo vệ an ninh trật tự;quản lý các hoạt động văn hoá;chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Đồng chí Lê Thái Bình, Chủ tịch MTTQ xã Kỳ Hải nhấn mạnh: Song song với thực hiện dân chủ trong hệ thống chính trị, những năm qua, chính quyền xã Kỳ Hải thực hiện nghiêm túc việc thông báo tới người dân những chủ trương, kế hoạch của địa phương, người dân được tham gia bàn bạc, được đề xuất, kiến nghị trực tiếp với chính quyền quyết định những vấn đề liên quan.Nhân dân ở 8/8 thôn của xã đã dân chủ bàn bạc, thống nhất xây dựng hương ước và luôn tự giác chấp hành, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hoá, đấu tranh bài trừ các tệ nạn, hủ tục, chăm lo khuyến học, khuyến tài…Cũng trên cơ sở có sự bàn bạc, thống nhất, thực hiện nguyên tắc công khai, minh bạch, trong 10 năm qua, nhân dân trong xã đã tự nguyện đóng góp hơn 10,8 tỷ đồng xây dựng, củng cố các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo QPAN trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, các đồng chí trong BTV Đảng uỷ xã cho biết: Kết quả lớn nhất của việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong những năm qua ở Kỳ Hải đó là địa phương luôn giữ vững được ổn định chính trị, an ninh trật tự được giữ vững, không có những vụ việc phức tạp, kéo dài, không có khiếu kiện, không có cán bộ vi phạm bị xử lý. Đây chính là tiền đề quan trọng, giúp Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Kỳ Hải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Xã đã xây dựng được trụ sở làm việc và trường học, trạm y tế khang trang, trong đó trường tiểu học và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; làm 19,2 km đường nhựa và bê tông, 17 km kênh mương cứng. Cơ sở vật chất hạ tầng được xây dựng và ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.Kỳ Hải có 8/8 thôn đạt Làng văn hoá, trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Đảng bộ nhiều năm liên tục được công nhận đơn vị trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, được BTV Tỉnh uỷ Hà Tĩnh tặng Bằng khen.

Bài , ảnh: Tuấn Hiển.


Bài , ảnh: Tuấn Hiển.

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]