Ứng phó bão số 3 với tinh thần chủ động cao nhất

(Baohatinh.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu tất cả các đơn vị, địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 3, trong đó có Hà Tĩnh cần tập trung với tinh thần chủ động cao nhất để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do bão, hoàn lưu bão gây ra.

Chiều 5/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ban, ngành Trung ương và 28 địa phương khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ về công tác ứng phó với bão số 3 (bão YAGI).

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Bão số 3 rất mạnh, diễn biến phức tạp

bao-so-3-a.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt điều hành điểm cầu Hà Tĩnh tại cuộc họp về ứng phó bão số 3.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 5/9, bão số 3 đã mạnh lên thành siêu bão. Lúc 15h ngày 5/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (184-201 km/h), giật trên cấp 17.

Bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15 km/h, tiếp tục mạnh lên đạt cường độ mạnh nhất cấp 16, giật trên cấp 17 trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Rủi ro thiên tai cấp độ 4 với phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông trong các ngày 5 - 7/9. Khoảng chiều tối ngày 7/9, bão đổ bộ vào đất liền Bắc Bộ khu vực từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.

bao-so-3-a.jpg
Bão số 3 đã mạnh lên thành siêu bão.

Do ảnh hưởng của bão, sóng biển cao nhất 10-12m trong các ngày 5 - 6/9. Từ đêm 6/9 đến sáng 9/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng phổ biến từ 100-300 mm, có nơi trên 500 mm.

Về công tác ứng phó với bão số 3, Bộ Tư lệnh BĐBP đã kiểm đếm, hướng dẫn cho 51.426 tàu cá/220.805 người, trong đó có 1.671 tàu/10.692 người đang hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ. Các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An dự kiến sẽ cấm biển từ ngày 6/9. Riêng tỉnh Ninh Bình cấm biển từ 13h ngày 5/9.

bao-so-3.jpg
Các đại biểu tham dự ở điểm cầu Hà Tĩnh.

Để chủ động ứng phó với bão số 3, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã ban hành các công điện chỉ đạo tập trung ứng phó bão số 3 và mưa lũ do ảnh hưởng của bão; các bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã ban hành công điện chỉ đạo và tổ chức trực ban, theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo và triển khai ứng phó với bão.

Chính quyền các địa phương phối hợp với BĐBP tổ chức thông tin, kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển phòng tránh; rà soát phương án ứng phó với tình huống bão mạnh đổ bộ vào đất liền, trong đó tập trung phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nuôi trồng thủy sản và bảo vệ sản xuất…

Tại Hà Tĩnh, dù không nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3, tuy nhiên, hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn trên địa bàn. Tỉnh đã giao 13 đoàn công tác trực tiếp xuống 13 địa phương để kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với bão và hoàn lưu.

Các lực lượng quân sự, biên phòng, công an thường trực 100% quân số để ứng phó, điều động khi có yêu cầu; Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các sở, ngành, địa phương bố trí trực ban 24/24h để nắm tình hình bão, tham mưu xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Tỉnh chuẩn bị 4 kịch bản theo cấp độ ảnh hưởng của bão; chỉ đạo các lực lượng huy động nhân lực, phương tiện giúp dân thu hoạch lúa hè thu và triển khai các phương án bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại với diện tích nuôi trồng thủy sản chưa thu hoạch; giao chủ đầu tư các công trình xây dựng có phương án đảm bảo an toàn về công trình, người và tài sản…

Ứng phó với tinh thần chủ động, nghiêm túc

bao-so-3a.jpg
Tàu, thuyền của Hà Tĩnh đã nắm được thông tin về bão số 3 và tìm nơi tránh trú an toàn.

Thảo luận tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành Trung ương, các địa phương liên quan đã báo cáo công tác chuẩn bị, ứng phó với bão số 3 và dự báo khả năng, biện pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Kiên quyết kêu gọi, thông báo, hướng dẫn các tàu thuyền, phương tiện còn hoạt động trên biển, ven biển chủ động thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú bão; di dời, sơ tán người dân ở nhà bán kiên cố, có thể bị sập đổ khi bão đổ bộ, khu vực trũng thấp cửa sông, ven biển; đảm bảo an toàn trọng điểm đê biển, đê cửa sông xung yếu hoặc đang thi công; tập trung lực lượng thu hoạch diện tích lúa đã đến kỳ thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; kiểm tra, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du; rà soát, triển khai công tác đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản, nhất là tại tỉnh Quảng Ninh...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực của các bộ, ngành và địa phương để chủ động ứng phó với cơn bão số 3.

bao-so-3-ab-4476.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh VGP.

Bão số 3 đã mạnh lên thành siêu bão, được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, chủ động việc ứng phó theo tinh thần chỉ đạo tại các công điện của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu không để thiệt hại về người và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản.

Các đơn vị, địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra ở cơ sở, những nơi nguy hiểm cần chủ động di dời, sơ tán dân tại khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Các địa phương rà soát, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với các hoạt động du lịch, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản trên biển, cửa sông, ven bờ; kiên quyết sơ tán người dân trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại về nhà ở, trụ sở, công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, đê điều; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, chống ngập úng khu đô thị và khu công nghiệp; tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ, mưa lũ lớn để đảm bảo an toàn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi sát bão số 3 để kịp thời đưa ra thông tin dự báo, cảnh báo với các đơn vị, địa phương và người dân trong việc chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Chủ đề PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những người nào được gọi là cử tri?

Cử tri là người có quyền bầu cử. Công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam - là người có quốc tịch Việt Nam, tính đến ngày bầu cử (ngày 15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, chủ đầu tư, nhà thầu và các địa phương lãnh đạo, tập trung lực lượng và nguồn lực cho các dự án trọng điểm lĩnh vực đường sắt với quyết tâm chính trị cao nhất.
80 năm Quốc hội đồng hành cùng dân tộc

80 năm Quốc hội đồng hành cùng dân tộc

Cách đây vừa tròn 80 năm, ngày 6/1/1946, cử tri cả nước lần đầu tiên xúc động và tự hào cầm trên tay lá phiếu bầu ra Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Khi nào Hội đồng Bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ?

Hội đồng Bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ sau khi đã trình Quốc hội khóa XVI báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và kết quả xác nhận tư cách ĐBQH được bầu, bàn giao biên bản tổng kết và hồ sơ, tài liệu về bầu cử ĐBQH cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI.
Lãng phí vì… họp nhiều!?

Lãng phí vì… họp nhiều!?

Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư TW Đảng về chấn chỉnh lề lối làm việc được xem là "liều thuốc" quý chữa "căn bệnh" trầm kha mang tên hội họp.
Công bố vùng nước cảng biển và khu vực hàng hải tỉnh Hà Tĩnh

Công bố vùng nước cảng biển và khu vực hàng hải tỉnh Hà Tĩnh

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định việc công bố vùng nước cảng biển, khu vực hàng hải thuộc địa phận Hà Tĩnh và phạm vi quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước chuyên ngành hàng hải tại địa phương.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Tổ bầu cử được thành lập như thế nào?

Chậm nhất là ngày 31/1/2026, UBND cấp xã sau khi thống nhất với thường trực HĐND và ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một tổ bầu cử.
Quy định về số lượng cấp phó sau hợp nhất, sáp nhập

Quy định về số lượng cấp phó sau hợp nhất, sáp nhập

Theo Nghị định số 370/2025/NĐ-CP, xác định số lượng cấp phó trong cơ quan, tổ chức phải bảo đảm nguyên tắc số lượng cấp phó trong một tổ chức trực thuộc tối đa không vượt quá số lượng cấp phó của tổ chức cấp trên trực tiếp...
Hà Tĩnh kỳ vọng tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh kỳ vọng tăng trưởng hai con số

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật trong phát triển KT-XH, Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Trên nền tảng đã đạt được, Hà Tĩnh vững vàng bước vào năm mới với quyết tâm mới, khí thế mới, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.