(Baohatinh.vn) - Đặt chân vào cửa ngõ phía Nam thành phố Hà Tĩnh (đoạn qua xóm Mới, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh), đập vào mắt mọi người là bạt ngàn những sản phẩm bia, mộ.

Cần di chuyển cơ sở sản xuất bia mộ ở TP Hà Tĩnh ra vị trí hợp lý

Đặt chân vào cửa ngõ phía Nam thành phố Hà Tĩnh (đoạn qua xóm Mới, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh), đập vào mắt mọi người là bạt ngàn những sản phẩm bia, mộ.

Video: Hàng loạt bia mộ ở cửa ngõ phía Nam thành phố Hà Tĩnh.

Đi qua xóm Mới, xã Thạch Bình, nhiều người rất bất ngờ khi thấy 2 bên đường là hàng chục cơ sở sản xuất bia, mộ bày bán sản phẩm bia đá, mộ đá và các sản phẩm bằng đá, xi măng liên quan đến thờ cúng.

Cần di chuyển cơ sở sản xuất bia mộ ở TP Hà Tĩnh ra vị trí hợp lý

“Phố” bia mộ đi qua khu vực xóm Mới (xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) - cửa ngõ phía Nam của thành phố Hà Tĩnh.

Các sản phẩm được bày bán có đầy đủ mẫu mã, kích cỡ. Khu vực này đã tồn tại hơn chục năm và ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh. Vì vậy, người dân địa phương gọi là “phố” bia mộ.

Cần di chuyển cơ sở sản xuất bia mộ ở TP Hà Tĩnh ra vị trí hợp lý

Do nhu cầu ngày càng tăng, nên chỉ từ vài ba hộ, hiện “khu phố” này đã có 26 hộ kinh doanh. Nhiều hộ trong số đó có từ 3-4 vị trí kinh doanh.

Việc hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này không chỉ gây ồn ào, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh các mặt hàng khác như: ăn uống, thương mại dịch vụ của một số hộ dân lân cận.

Cần di chuyển cơ sở sản xuất bia mộ ở TP Hà Tĩnh ra vị trí hợp lý

Tại đây có hàng nghìn mặt hàng được bày bán với đầy đủ mẫu mã, kích cỡ...

Ông H. - một hộ dân ở khu vực này cho biết: "Mặc dù cơ bản các cơ sở sản xuất đã thực hiện sản xuất trong nhà xưởng khép kín nhưng vẫn gây tiếng ồn khá lớn và ô nhiễm bụi bẩn. Chúng tôi muốn phát triển nhà hàng ăn uống giải khát cũng rất khó khăn. Nhiều người đến đây tìm hiểu thuê mặt bằng để làm thương mại, dịch vụ nhưng rồi cũng rút lui”.

Cần di chuyển cơ sở sản xuất bia mộ ở TP Hà Tĩnh ra vị trí hợp lý

Khu vực này còn có nhiều hộ dân, nhà hàng, khách sạn cùng các dịch vụ kinh doanh khác.

Theo tìm hiểu, đến thời điểm này, địa phương vẫn chưa có điểm quy hoạch sản xuất, buôn bán sản phẩm bia đá, mộ đá và các sản phẩm bằng đá, xi măng liên quan đến thờ cúng. Vì vậy, xã Thạch Bình và UBND TP Hà Tĩnh cần bố trí quy hoạch điểm sản xuất tập trung mới, cách xa khu dân cư, đảm bảo các điều kiện về môi trường cũng như kinh doanh của hộ dân nhằm xây dựng một cửa ngõ thành phố tươi đẹp hơn trong thời gian tới.

Tin liên quan:
 • Cần di chuyển cơ sở sản xuất bia mộ ở TP Hà Tĩnh ra vị trí hợp lý
  Xây dựng đô thị văn minh: Bộn bề khó khăn!

  Trong lộ trình phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II, thời điểm này, TP Hà Tĩnh đã tập trung cao độ cho việc xây dựng các phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc thực hiện các đề án đô thị đạt chuẩn văn minh đang gặp nhiều khó khăn.

 • Cần di chuyển cơ sở sản xuất bia mộ ở TP Hà Tĩnh ra vị trí hợp lý
  Tạo đà xây dựng đô thị văn minh

  Xây dựng các phường đạt chuẩn văn minh đô thị và đưa 100% xã về đích nông thôn mới (NTM) là 2 nhiệm vụ song song mà TP Hà Tĩnh đang dồn sức trên lộ trình vươn tới chuẩn đô thị loại II. Trong đó, đối với chương trình xây dựng NTM, một mặt, thành phố tập trung củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở những địa phương đã về đích, mặt khác, tập trung nguồn lực xây dựng chuẩn 19 tiêu chí đối với 3 xã còn lại.

 • Cần di chuyển cơ sở sản xuất bia mộ ở TP Hà Tĩnh ra vị trí hợp lý
  Dáng vóc đô thị văn minh, hiện đại

  Cách đây chưa lâu, nhắc đến Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), người ta vẫn nghĩ đến một vùng đất thấp trũng, nhiều người dân sống dựa vào nông nghiệp, tốc độ phát triển đô thị chậm. Phường Thạch Quý hôm nay đang từng ngày “lột xác”, trở thành một đô thị trẻ, văn minh, hiện đại, TM-DV phát triển...

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]