(Baohatinh.vn) - Ước mơ của người dân Kỳ Nam (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang dần trở thành hiện thực khi dự án mở rộng, nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020 đang được triển khai.

Giải cơn khát nước sạch cho 321 hộ dân xứ trồng mai cảnh của Hà Tĩnh

Ước mơ của người dân Kỳ Nam (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang dần trở thành hiện thực khi dự án mở rộng, nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020 đang được triển khai.

Những ngày này, công nhân Công ty CP Xây dựng và Thương mại Thái Hoàng đang khẩn trương lắp đặt đường ống, phân phối đầu nguồn để kịp tiến độ mang nước cho bà con xã Kỳ Nam kịp sử dụng trong mùa nắng nóng.

Giải cơn khát nước sạch cho 321 hộ dân xứ trồng mai cảnh của Hà Tĩnh

Đơn vị thi công tiến hành đấu nối ống phân phối nước từ phường Kỳ Phương về xã Kỳ Nam

Ông Nguyễn Văn Bính - Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Thái Hoàng (đại diện đơn vị thi công) cho biết: "Hiện nay, 100% đường ống dịch vụ nối về các hộ dân đã được lắp đặt xong. Nguồn nước sẽ được phân phối từ Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh - Chi nhánh cấp nước Kỳ Anh về qua phường Kỳ Phương. Chúng tôi đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các ống phân phối nước để sớm hoàn thành dự án, đưa nước về cho bà con sử dụng kịp trước mùa nắng nóng năm nay”.

Kỳ Nam là xã ven biển có 4 thôn với 774 hộ dân, 2.661 nhân khẩu. Lâu nay, nguồn nước ngầm của xã bị nhiễm mặn nặng; thêm vào đó, trong mùa nắng nóng, hầu như các giếng nước trong vùng đều cạn kiệt nên tình trạng thiếu nước diễn ra triền miên.

Giải cơn khát nước sạch cho 321 hộ dân xứ trồng mai cảnh của Hà Tĩnh

Ông Bùi Xuân Luật - thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam chỉ cho PV thấy hệ thống bể nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn của gia đình mình

Năm 1998, người dân thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam tự đóng góp xây dựng 1 công trình cấp nước cho 60 hộ. Đến năm 2013, công trình này được cải tạo nâng cấp nhưng cũng chỉ đủ cấp nước cho 100 hộ của 2 thôn Tân Thành và Tân Tiến.

Giải cơn khát nước sạch cho 321 hộ dân xứ trồng mai cảnh của Hà Tĩnh

Lâu nay, hàng trăm hộ dân xã Kỳ Nam phải sống chung với tình cảnh không chỉ thiếu nước vào mùa khô mà nước còn bị nhiễm phèn, nhiễm mặn không thể sử dụng (Trong ảnh: Dấu vết của tình trạng nhiễm phèn, nhiễm mặn tại bể nước của nhà dân.)

Để có đủ nước sinh hoạt trong mùa nắng nóng, số hộ dân còn lại phải sử dụng nước giếng khoan. Tuy nhiên, chất lượng không đảm bảo, nguồn nước nhiễm mặn và nhiễm bẩn, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và điều kiện sống của người dân.

Tin chắc từ năm nay gia đình mình được sử dụng nguồn nước sạch, ông Mai Hải Nội (thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam) vui mừng chia sẻ: “Trước nay, không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ dân trong thôn rất khổ sở vào mỗi mùa nắng nóng. Nước nhiễm phèn, nhiễm bẩn, cạn kiệt, muốn có nước dùng vào mùa hè, gia đình tôi phải đi chở nước tận mấy cây số. Nay, dự án đã đưa nước về tận từng gia đình, đúng là không gì vui hơn…”.

Video: Ông Mai Hải Nội hy vọng dự án sớm hoàn thành

Ông Bùi Văn Chuổng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết: “Dự án cấp nước sạch cho người dân Kỳ Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân chúng tôi. Không chỉ đáp ứng mong mỏi bấy lâu nay của bà con về nguồn nước sạch để sinh hoạt, mà còn giúp phòng ngừa và giảm thiểu các loại bệnh tật, đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

Qua đó, cũng góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Kỳ Nam nói riêng và góp phần nâng cao các tiêu chí đô thị loại 3 của thị xã Kỳ Anh nói chung”.

Giải cơn khát nước sạch cho 321 hộ dân xứ trồng mai cảnh của Hà Tĩnh

Người dân Kỳ Nam trao đổi thông tin về nguồn nước sạch.

Dự án mở rộng, nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Kỳ Nam là dự án cấp nước sinh hoạt và môi trường nông thôn thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020, theo Nghị quyết 208/NQ-HĐND ngày 17/4/2020 của HĐND tỉnh.

Dự án được đầu tư với số tiền 10 tỷ đồng, khởi công vào ngày 20/11/2020 và dự kiến bàn giao, khai thác, sử dụng trước ngày 20/5/2021.

Ông Nguyễn Đức Thắng - Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng TX Kỳ Anh cho biết: “Trong giới hạn nguồn đầu tư, thị xã và chính quyền xã Kỳ Nam lựa chọn 321/774 hộ đủ các điều kiện thụ hưởng công trình nước sạch này. Theo đó, các hộ khó khăn, dân có nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn, nhiễm bẩn nặng sẽ được ưu tiên. Đối với 453 hộ còn lại, trong thời gian tới, TX Kỳ Anh sẽ tiếp tục mở rộng dự án, tiến tới phủ kín 100% các hộ dân được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn…”.

Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]