190 hộ dân ở phường Kỳ Phương sắp đến nơi ở mới

(Baohatinh.vn) - 190 hộ dân ở 2 tổ dân phố Nhân Thắng và Thắng Lợi (phường Kỳ Phương, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) dự kiến sẽ di dời tái định cư vào tháng 3/2021.

190 hộ dân ở phường Kỳ Phương sắp đến nơi ở mới

9 năm qua, 3 thế hệ của gia đình ông Trần Văn Long cùng chung sống trong ngôi nhà gần 200 m2

Trong ngôi nhà gần 200 m2 có tới 8 người, 3 thế hệ cùng chung sống, ông Trần Văn Long (SN 1963, tổ dân phố Nhân Thắng, Kỳ Phương) không giấu nỗi niềm vui khi sắp được lên nơi ở mới sau thời gian dài chờ đợi: “Cuối năm 2011 thì bắt đầu kiểm kê, đến nay sau hơn 9 năm chờ đợi, giờ mới sắp được lên nơi ở mới, tôi thấy hết sức vui mừng.

Chúng tôi chỉ mong công tác đền bù, di dời được diễn ra nhanh chóng để bà con sớm ổn định cuộc sống ở nơi ở mới…”.

190 hộ dân ở phường Kỳ Phương sắp đến nơi ở mới

Do nằm trong vùng quy hoạch dự án Nhà máy Nhiệt điện 3 nên hệ thống hạ tầng giao thông ở đây xuống cấp nhưng không được nâng cấp, tu sửa (Trong ảnh: Con đường trục chính ở tổ dân Nhân Thắng)

Cùng chung niềm vui như ông Long, ông Nguyễn Tiến Sĩ (SN 1959, tổ dân phố Thắng Lợi, phường Kỳ Phương) chia sẻ: “Chúng tôi thật sự rất vui. Bởi, đây thực sự là niềm mong mỏi của 190 hộ dân suốt thời gian qua…”.

Được biết, tổ dân phố Thắng Lợi và Nhân Thắng nằm trong vùng quy hoạch dự án Nhà máy Nhiệt điện 3. Năm 2011, địa phương đã tiến hành kiểm kê để di dời, GPMB nhưng do dự án Nhiệt điện 3 chưa thể tiến hành nên 190 hộ dân ở 2 tổ dân phố này bị "mắc kẹt” mãi đến bây giờ.

Vì nằm trong “vùng lõm” của các dự án khác nên hầu hết các hộ dân ở 2 tổ dân phố đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, luôn bị ngập úng cục bộ vào mùa mưa bão, cơ sở hạ tầng, nước sạch... bị xuống cấp trong hơn 9 năm qua.

190 hộ dân ở phường Kỳ Phương sắp đến nơi ở mới

Dự án có diện tích đất phải thu hồi là 12,1 ha (Trong ảnh: Đường chính dẫn vào thôn Thắng Lợi)

Dự án có diện tích đất phải thu hồi là 12,1 ha. Hiện tại, địa phương đã hoàn thành kiểm kê 190 hộ gia đình cá nhân có công trình nhà cửa (trong đó tổ dân phố Thắng Lợi 161 hộ, tổ dân phố Nhân Thắng 29 hộ) và 2 đền thờ, 403 ngôi mộ. Tổng kinh phí dự kiến bồi thường, hỗ trợ và tổ chức thực hiện di dời, tái định cư là hơn 128,6 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Vũ Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường - hỗ trợ tái định cư TX Kỳ Anh cho biết: “Hiện nay, địa phương đã niêm yết phương án bồi thường hỗ trợ cho 29/29 hộ ở tổ dân phố Nhân Thắng (trong đó đã tiến hành bốc thăm đất tái định cư cho 10 hộ đủ điều kiện). Riêng đối với 161 hộ dân ở tổ dân phố Thắng Lợi, chúng tôi đã tiến hành niêm yết phương án bồi thường, dự kiến vào cuối tháng 12 sẽ tiến hành bốc thăm đất tái định cư cho 70 hộ đủ điều kiện; với 403 ngôi mộ, hiện đang tiến hành áp giá để niêm yết công khai phương án...”.

190 hộ dân ở phường Kỳ Phương sắp đến nơi ở mới

Đại diện UBND phường Kỳ Phương chỉ chỗ các khu đất được quy hoạch tái định cư cho bà con 2 tổ dân phố Nhân Thắng và Thắng Lợi

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Nguyễn Thế Anh, dự kiến việc chi trả đền bù và di dời tái định cư sẽ hoàn thành vào đầu tháng 3 năm 2021. Đối với những hộ dân đủ điều kiện, sẽ được bố trí đất tái định cư tại 2 tổ dân dân phố Quyết Tiến và Nhân Hòa, phường Kỳ Phương với diện tích từ 375-425 m2/hộ.

“Sau khi di dời, các hộ dân sẽ được hỗ trợ di chuyển, làm lán trại tạm để xây dựng nhà tái định cư và một số chính sách khác liên quan theo Quyết định số 75/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành ngày 3/11/2014 về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quyết định số 34/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành ngày 2/10/2018 về việc điều chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh...”- ông Anh cho biết thêm.

Chủ đề An sinh xã hội

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Suy buồng trứng, nỗi lo của chị em

Sống khỏe cùng BHT: Suy buồng trứng, nỗi lo của chị em

Suy buồng trứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và sinh lý của người phụ nữ. Ths-BS Nguyễn Hữu Nhật (Khoa Phụ và Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc

Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc

Dù nghỉ hưu hay rời biên chế Nhà nước, nhiều người ở Hà Tĩnh vẫn tiếp tục cống hiến bằng đam mê và trách nhiệm, tiếp tục đóng góp cho xã hội theo cách riêng.
Miễn học phí - bước ngoặt chính sách giáo dục

Miễn học phí - bước ngoặt chính sách giáo dục

Từ năm học 2025-2026, học sinh (HS) bậc mầm non đến THPT công lập cả nước được miễn học phí. Chính sách này thắp lên niềm tin và kỳ vọng cho hàng trăm nghìn HS, phụ huynh và giáo viên tại Hà Tĩnh.
Tâm thế vững cho năm học mới

Tâm thế vững cho năm học mới

“Chuyến đò” năm học mới khởi hành luôn mang theo nhiều niềm tin, hy vọng xen lẫn những tâm tư. Sự chuẩn bị chu đáo của các gia đình, xã hội đang góp phần tạo tâm lý tốt cho học sinh Hà Tĩnh.
Những khoảnh khắc đáng yêu ngày tựu trường

Những khoảnh khắc đáng yêu ngày tựu trường

Hơn 67.000 học sinh các khối lớp 1, 9 và 12 ở Hà Tĩnh bước vào ngày tựu trường với nhiều cảm xúc đặc biệt. Từ ánh mắt trong veo của các em nhỏ lần đầu tới trường, đến bước chân tự tin của những học sinh cuối cấp, tất cả tạo nên bức tranh sinh động.
Làng mộc sống chung với bụi

Làng mộc sống chung với bụi

Làng mộc Tràng Đình, xã Gia Hanh, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ làm nghề gỗ mỹ nghệ nổi tiếng nhưng đằng sau sự phát triển của làng nghề là thực trạng ô nhiễm môi trường đáng lo ngại.
Hơn 67.000 học sinh Hà Tĩnh tựu trường

Hơn 67.000 học sinh Hà Tĩnh tựu trường

Hơn 67.000 học sinh các khối lớp 1, 9 và 12 tại Hà Tĩnh tựu trường sớm hơn mọi năm, chuẩn bị bước vào năm học 2025-2026 với những điểm đặc biệt.
Những vấn đề đặt ra khi dạy học 2 buổi/ngày

Những vấn đề đặt ra khi dạy học 2 buổi/ngày

Chủ trương dạy học 2 buổi/ngày nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học… vẫn là bài toán khó đối với nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nhiều trường học chật vật vì thiếu giáo viên

Nhiều trường học chật vật vì thiếu giáo viên

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức tuyển dụng 279 chỉ tiêu giáo viên và tiếp tục biệt phái giáo viên một cách phù hợp, qua đó giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.
Lợn chết, tiền mất vì nghe “bác sĩ dởm” chữa dịch tả lợn châu Phi

Lợn chết, tiền mất vì nghe “bác sĩ dởm” chữa dịch tả lợn châu Phi

Thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh, khiến không ít hộ chăn nuôi thiệt hại nặng nề. Điều đáng lo ngại là thay vì báo cáo đơn vị chức năng để được kiểm tra, nhiều người lại tìm đến địa chỉ bán thuốc thú y trôi nổi.