(Baohatinh.vn) - Nhiều năm nay, hoạt động từ thiện nhân đạo trên địa bàn Hà Tĩnh đã không còn là “việc của riêng ai” mà trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cá nhân, tổ chức.

Lan tỏa mạnh mẽ hoạt động từ thiện nhân đạo ở Hà Tĩnh

Nhiều năm nay, hoạt động từ thiện nhân đạo trên địa bàn Hà Tĩnh đã không còn là “việc của riêng ai” mà trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cá nhân, tổ chức.

Là giáo viên tại Trường THPT Kỳ Anh (TX Kỳ Anh), từng đi và chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh, cô Nguyễn Thị Hoàng Yến trăn trở và có ý tưởng thành lập nhóm từ thiện để có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Được sự hỗ trợ của đồng nghiệp, năm 2015, nhóm từ thiện Tình quê chính thức ra đời và trở thành điểm sáng trong phong trào tình nguyện, từ thiện ở địa phương.

Lan tỏa mạnh mẽ hoạt động từ thiện nhân đạo ở Hà Tĩnh

Mỗi năm, nhóm thiện nguyện Tình quê phát miễn phí gần 30.000 suất cháo, cơm tình thương đến với bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh.

Vượt ra ngoài những mong muốn ban đầu khi thành lập, nhóm Tình quê không chỉ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái cao đẹp trong cộng đồng.

Hiện nay, mỗi năm, nhóm phát miễn phí gần 30.000 suất cháo, cơm tình thương đến với bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh. Ngoài ra, nhóm còn vận động xây dựng mô hình tủ quần áo nhân đạo đặt tại khuôn viên bệnh viện; vận động, hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp hoạn nạn khẩn cấp mỗi năm từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; xây dựng Quỹ học bổng Tình quê thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo, học giỏi…

Lan tỏa mạnh mẽ hoạt động từ thiện nhân đạo ở Hà Tĩnh

Với ông Sửu, hoạt động của doanh nghiệp không chỉ để làm giàu cho bản thân mà còn để đóng góp cho quê hương.

Dù tuổi đã cao nhưng với chí khí của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Văn Sửu vẫn bền bỉ lãnh đạo Công ty CP Tư vấn, Đầu tư và xây dựng miền Trung hoạt động hiệu quả. Với ông Sửu, công ty không chỉ để làm giàu cho bản thân mà còn để đóng góp cho quê hương.

Ông Sửu cho biết: “Từ lúc thành lập (năm 2000) đến nay, mỗi năm, công ty đều trích lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội như xây dựng nhà cho hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng đường…”.

Lan tỏa mạnh mẽ hoạt động từ thiện nhân đạo ở Hà Tĩnh

Từ nguồn hỗ trợ của ông Nguyễn Văn Sửu, nhiều hội viên Hội Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được xây dựng nhà kiên cố.

Chỉ tính riêng 5 năm gần đây, công ty đã xây dựng 13 nhà tình nghĩa, tặng 2 sổ tiết kiệm 60 triệu đồng vì nghĩa tình đồng đội, tặng hàng nghìn suất quà cho đối tượng chính sách và hoàn cảnh khó khăn; đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Với bà Đặng Thị Tuyết (hiện đang sinh sống tại TP Cần Thơ), dẫu xa quê hương Hà Tĩnh đã nhiều năm nhưng vẫn luôn đau đáu với quê hương. Mỗi năm, bà đều quyên góp hàng trăm triệu đồng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Lan tỏa mạnh mẽ hoạt động từ thiện nhân đạo ở Hà Tĩnh

Bà Đặng Thị Tuyết (ngoài cùng bên phải) trong một chuyến về thăm quê và hỗ trợ thân nhân gia đình có người mất trong đợt lũ vừa qua.

Bà Tuyết chia sẻ: “Dẫu xa quê nhưng với tôi, quê hương luôn mãi trong tim. Những lần ở xa nhìn quê nhà hứng chịu thiên tai bão lũ, lòng tôi lại quặn thắt. Tôi phải làm điều gì đó cho những người dân quê mình, dù điều đó chỉ là những suất quà nhỏ, những chiếc chăn, manh áo… Đợt lũ vừa qua, tôi đã kết nối, kêu gọi hơn 100 triệu đồng gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm trao tặng cho người dân vùng lũ Hà Tĩnh. Sắp tới, tôi sẽ kết nối các đoàn y, bác sỹ khám chữa bệnh miễn phí cho bà con trên địa bàn tỉnh".

Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh dù gặp không ít khó khăn trong hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đã chung tay cùng cộng đồng tổ chức nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa như: đỡ đầu 5 trẻ mồ côi; trao tặng 500 bộ Kit thử Covid-19, phối hợp tổ chức cây ATM gạo miễn phí… Trong lũ lụt, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh lại sẵn sàng lên đường vừa cứu trợ khẩn cấp, vừa rà soát đối tượng, hỗ trợ sinh kế bền vững cho các hộ dân.

Lan tỏa mạnh mẽ hoạt động từ thiện nhân đạo ở Hà Tĩnh

Cây gạo ATM đầu tiên ở Hà Tĩnh do Hội Doanh nhân trẻ kết nối, kêu gọi hỗ trợ bà con trong đợt dịch Covid-19

Coi hoạt động từ thiện, nhân đạo là trách nhiệm của mình với cộng đồng, năm 2020, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II đã tài trợ 16,5 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội như xây dựng trường học, trao tặng quà cho người nghèo, trao bò giống cho các hộ ảnh hưởng lũ lụt…

Lan tỏa mạnh mẽ hoạt động từ thiện nhân đạo ở Hà Tĩnh

Agribank Hà Tĩnh II coi những hoạt động từ thiện nhân đạo là sứ mệnh của mình.

Giám đốc Chi nhánh Võ Văn Nhất cho biết: “Chúng tôi luôn coi từ thiện, nhân đạo là sứ mệnh của mình. Đó chính là sự gắn kết với cộng đồng, là tấm lòng của mỗi cán bộ, nhân viên Agribank Hà Tĩnh II chung tay vì cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Ông Mai Lê Thuộc - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: “Từ thiện nhân đạo đã không còn là việc của riêng Hội Chữ thập đỏ hay bất kỳ ai mà đã trở thành hoạt động cộng đồng. Có thể thấy, mỗi tổ chức, cá nhân với một hình thức thiện nguyện khác nhau, nhưng tựu chung đều xuất phát từ những tấm lòng cao đẹp, từ trái tim hết lòng vì cộng đồng. Đây cũng chính là sức mạnh to lớn góp phần giúp đỡ người dân Hà Tĩnh vượt qua những khó khăn, thử thách xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

Hà Linh


Hà Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]