Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

(Baohatinh.vn) - Chưa kịp gượng dậy sau lũ, nhưng với nghĩa tình đồng bào sâu nặng, người dân Hà Tĩnh đã chung tay ủng hộ, giúp đỡ bà con các tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai bằng những việc làm thiết thực, ấm áp.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Bà Nguyễn Thị Hoa (bên trái) cùng bà Nguyễn Thị Thiện (bên phải, cùng ở thôn Cao Thắng) mang mì tôm, gạo ủng hộ người dân vùng lũ Nghệ An.

Thôn Cao Thắng là một trong những vùng ngập sâu nhất của xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trong đợt lũ lụt lịch sửa vừa qua. Nhà cửa, đồ đạc, vật nuôi, thóc lúa… trôi theo dòng nước bạc, nhiều gia đình trở nên trắng tay. Nước rút, người dân trong thôn chưa biết phải bắt đầu từ đâu để tái thiết cuộc sống.

Thế nhưng, khi nghe tin đồng bào Nghệ An đang phải vật lộn với lũ dữ - như tình trạng mà cách đây chỉ chưa đầy nửa tháng trước họ đã phải trải qua, người dân thôn Cao Thắng đã cùng nhau quyên góp ủng hộ đồng bào trong lúc hoạn nạn.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Người dân thôn Cao Thắng “của ít lòng nhiều” sẻ chia cùng đồng bào Nghệ An trong lúc hoạn nạn.

Mang thùng mì tôm vừa được nhận trong đợt cứu trợ trước đó lên nhà văn hóa thôn, bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Cao Thắng) chia sẻ: “Sau lũ, chúng tôi cũng chẳng còn gì. Của ít lòng nhiều, chỉ mong góp phần nhỏ để bà con Nghệ An qua được cơn hoạn nạn này”.

Cùng đi với bà Hoa là bà Nguyễn Thị Thiện. Tay xách một túi gạo được gói ghém cẩn thận, bà Thiện chân thành nói: “Gạo nhà tôi được phát để được cứu đói, chứ thóc lúa của gia đình thì cùng gà vịt trôi theo lũ hết rồi. Người dân Nghệ An giờ này cũng như chúng tôi mấy ngày trước nên bà con rất đồng cảm...”.

Chỉ trong 2 ngày, người dân thôn Cao Thắng đã quyên góp được 200 thùng mì tôm, 2 tạ gạo và hơn 4 triệu đồng tiền mặt để gửi theo đoàn thiện nguyện cùng góp sức giúp người dân vùng lũ Nghệ An.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Những món quà tuy nhỏ bé nhưng mạng nặng nghĩa tình.

Những ngày vừa qua, cả thôn Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) bị ngập nặng, thế nhưng không ai bảo ai, ngày 1/11, người dân toàn thôn đã cùng nhau “nhường cơm sẻ áo” cho miền Trung cũng đang oằn mình chống lũ. Đến trưa cùng ngày, người dân trong thôn đã quyên góp được 100 thùng mì tôm, 150 kg gạo gửi đến bà con các tỉnh bạn đang bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Chị Đặng Thị Linh, thôn Sơn Trình chia sẻ: "Lúc thôn ngập sâu nhất, chúng tôi đã được nhiều đoàn cứu trợ khắp cả nước mang những suất ăn, phần quà đến cứu đói. Nên khi thôn phát động phong trào ủng hộ, giúp đỡ đồng bào mình bị ảnh hưởng thiên tai, ai ai cũng đồng tình và hăng hái tham gia”.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Chưa kịp “gượng dậy” sau lũ, bà con thôn Quốc Tiến - Cẩm Duệ đã cùng nhau nấu bánh đúc kịp thời chuyển đến cứu đói bà con Nghệ An. (Ảnh CTV).

Những ngày trong mưa lũ, phong trào gói bánh chưng ủng hộ bà con miền Trung lan rộng khắp cả nước. Những xóm làng đỏ lửa, thức đêm canh nồi bánh chưng – hình ảnh tưởng chỉ có trong dịp tết cổ truyền thì nay bắt gặp rất nhiều giữa ngày thường.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Người dân Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) gom góp những phần quà ủng hộ đồng bào vùng lũ Nghệ An

Không quên ân tình đã nhận được trong những ngày gian khó, dù chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân thôn Quốc Tiến - xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) đã cùng nhau gói bánh đúc để gửi đến cho bà con các tỉnh đang ngập trong nước lũ.

Ông Phạm Thân - Trưởng thôn Quốc Tiến cho biết: “Người góp cân gạo, người cung cấp lá chuối, không quản ngày đêm, mưa gió, bà con cố gắng nhanh tay nhất có thể. Đến 2h sáng ngày 31/10, 1.000 chiếc bánh đúc đã lên đường đi Nghệ An”.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Nhóm “Hướng thiện từ trái tim” (huyện Kỳ Anh) đang đồng hành cùng bà con vùng lũ Quảng Bình.

Vừa tạm dứt những chuyến tình nguyện dài hỗ trợ đồng bào trong tỉnh, nhóm “Hướng thiện từ trái tim” (huyện Kỳ Anh) do anh Lê Thái Bình làm trưởng nhóm lại tất tả ngược vô Quảng Bình.

Anh Bình cho biết: “Ngày Hà Tĩnh ngập trong lũ lụt, các nhà hảo tâm khắp cả nước đã thông qua nhóm thiện nguyện chúng tôi gửi nhiều món quà ý nghĩa đến bà con. Dẫu vẫn còn nhiều thiệt hại cần khắc phục nhưng với nghĩa tình đồng bào sâu nặng, nhóm chúng tôi mong muốn được san sẻ cùng người anh em Quảng Bình”

Thật may mắn, suy nghĩ đó của anh Bình và các thành viên trong nhóm được rất nhiều người ủng hộ. Đến nay, nhóm đã nhận được gần 300 triệu đồng bao gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm. Được biết, nhóm đang trao hỗ trợ cho bà con các huyện: Minh Hóa, Tuyên Hóa của Quảng Bình.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, người dân Hà Tĩnh đã chung tay vì đồng bào bị thiên tai

Gom góp những đồng lương hưu ít ỏi của vợ chồng, bà Đinh Thị Huệ (tổ dân phố 1, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) dành 2 triệu đồng với mong muốn chia sẻ nỗi đau thương, mất mát với đồng bào Trà Leng (Quảng Nam).

Gom góp những đồng lương hưu ít ỏi của hai vợ chồng, bà Đinh Thị Huệ, tổ dân phố 1, phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) đã quyết định dành 2 triệu đồng gửi đến bà con huyện Trà Leng (Quảng Nam). “Thiệt hại về người là mất mát không thể bù đắp được, tôi chỉ biết gửi món quà nhỏ chia sẻ với những đau thương mà người dân Trà Leng đang gánh chịu, mong bà con gắng vượt qua đau thương. Cả nước đều đang hướng về Trà Leng! ”- bà Huệ xúc động nói.

Và còn biết bao nhiêu tấm lòng người dân Hà Tĩnh đang hướng về các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Trong hoạn nạn, tình dân tộc, nghĩa đồng bào càng dày thêm bởi những nghĩa cử ấm áp, cao đẹp.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Chủ đề Chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt

Đọc thêm

Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Bằng sự gương mẫu trong cuộc sống đời thường, nhiều cán bộ hội phụ nữ cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành những “đại sứ” lan tỏa các giá trị gia đình, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng văn minh, phát triển.
Về Xuân Thành đi chợ đêm hải sản

Về Xuân Thành đi chợ đêm hải sản

Khi đêm xuống, chợ hải sản bên bờ biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) nhộn nhịp đón tàu thuyền trở về. Hải sản tươi sống cùng không khí mua bán sôi động đã trở thành trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách.
Khám phá thác Tiên nơi thượng nguồn Giăng Màn

Khám phá thác Tiên nơi thượng nguồn Giăng Màn

Với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ và đầy thơ mộng, thác Tiên (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) đang trở thành điểm nhấn đặc biệt, thu hút những người yêu thiên nhiên tìm về khám phá và trải nghiệm.
Sức sống mới trên miền quê Sơn Nam

Sức sống mới trên miền quê Sơn Nam

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, thôn Sơn Nam (xã Cẩm Hưng, Hà Tĩnh) đã chú trọng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng miền quê sung túc, đủ đầy.
Những khoảng xanh giữa ngày hè

Những khoảng xanh giữa ngày hè

Trong mùa nắng nóng, những mảng xanh ở phường Thành Sen (Hà Tĩnh) không chỉ góp phần điều hòa khí hậu mà còn mang đến cảm giác dễ chịu, giúp người dân thư thái giữa nhịp sống phố thị.
Vị quê trong bánh đúc đỏ

Vị quê trong bánh đúc đỏ

Từ những hạt gạo lứt mộc mạc, người dân các xã Sơn Tiến, Tứ Mỹ (Hà Tĩnh) đã làm nên chiếc bánh đúc đỏ. Đây là thức quà dân dã nhưng giữ trọn vị quê.
Thác Tiên – tuyệt tác thiên nhiên giữa núi rừng Giăng Màn

Thác Tiên – tuyệt tác thiên nhiên giữa núi rừng Giăng Màn

Thác Tiên - hay còn gọi là thác Khe Táy (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) được ví như dải lụa trắng ngọc ngà giữa đại ngàn Giăng Màn, tạo điểm nhấn cảnh quan nổi bật và góp phần làm phong phú tiềm năng du lịch sinh thái của địa phương.
Tôi gói nắng vàng vào từng thớ mực Thiên Cầm

Tôi gói nắng vàng vào từng thớ mực Thiên Cầm

Là Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng (xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh), hàng chục năm nay, bà Hoàng Thị Lịch gắn bó với nghề thu mua, chế biến hải sản ở địa phương. Trong đó, mực một nắng là sản phẩm mà bà dành nhiều tâm huyết nhất.
Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Không chỉ là một lễ hội dân gian được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, Lễ hội đền Lê Khôi còn phản ánh những nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Hà Tĩnh: lòng tri ân tiền nhân, sự gắn kết cộng đồng và ý thức gìn giữ di sản qua nhiều thế hệ.
Những điểm hẹn tiềm năng giữa đại ngàn phía Tây Hà Tĩnh

Những điểm hẹn tiềm năng giữa đại ngàn phía Tây Hà Tĩnh

Không chỉ sở hữu đường bờ biển dài với nhiều bãi tắm nổi tiếng, Hà Tĩnh còn "gây thương nhớ" bởi vùng phía Tây hùng vĩ, nơi những cánh rừng xanh ngút ngàn, làng quê yên bình và nét đẹp văn hóa độc đáo được gìn giữ qua năm tháng.
Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Những trầm tích văn hóa, chiều sâu lịch sử và những con người nghĩa tình của Hà Tĩnh đã níu chân biết bao người từ những vùng đất khác nhau đến học tập, làm việc và gắn bó dài lâu.
Thạch Xuân - điểm hẹn mùa hè

Thạch Xuân - điểm hẹn mùa hè

Xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) là một vùng bán sơn địa với những vườn cây ăn quả sai trĩu cành và một "thiên đường" giải nhiệt ẩn mình dưới chân núi.
Vì sự an toàn của du khách tắm biển

Vì sự an toàn của du khách tắm biển

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến lượng du khách đổ về các bãi biển ở Hà Tĩnh tăng cao, kéo theo áp lực ngày càng lớn đối với lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại các khu du lịch biển.
Về miền quê xanh ở xã Hương Phố

Về miền quê xanh ở xã Hương Phố

Thôn 3, xã Hương Phố (Hà Tĩnh) thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng bằng sự nỗ lực, đoàn kết của mỗi người dân đã làm nên một miền quê xanh, trù phú và yên bình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!