Người trưởng thôn ở tâm lũ Hà Tĩnh "gây sốt" mạng xã hội

(Baohatinh.vn) - Những ngày qua, giữa tâm lũ Hà Tĩnh, hình ảnh ông Phạm Viết Định - Trưởng thôn An Việt (xã Cẩm Bình, Hà Tĩnh) được lan tỏa mạnh mẽ khiến nhiều người bày tỏ sự cảm phục.

Ông Phạm Viết Định - người trưởng thôn tận tâm vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ.

Ông Phạm Viết Định - người trưởng thôn tận tâm vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ.

Giữa những ngày mưa trắng trời ở xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh), hình ảnh người đàn ông mặc áo mưa, chân ngập trong bùn nước, hớt hải gọi dân di dời rồi cặm cụi chuyển từng thùng mì tôm, chai nước, bao gạo… về nhà văn hoá cộng đồng thôn An Việt được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook khiến nhiều người xúc động. Đó là ông Phạm Viết Định (SN 1962, trưởng thôn An Việt) - người đang được cộng đồng mạng nhắc đến là trưởng thôn tận tâm vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ.

Hình ảnh ông Định được chia sẻ lan toả trên mạng xã hội với vai trò là một trong những trưởng thôn nhiệt huyết giữa tâm lũ.

Hình ảnh ông Định được chia sẻ lan toả trên mạng xã hội với vai trò là một trong những trưởng thôn nhiệt huyết giữa tâm lũ.

Từ chiều 29/10 đến 31/10, mưa lớn dồn dập khiến mực nước hồ Kẻ Gỗ dâng cao, xả tràn hơn 500 m³/giây, làm dòng nước cuồn cuộn đổ về hạ lưu. Nhiều khu vực ở Cẩm Bình, Cẩm Duệ chìm trong nước lũ. Ở thôn An Việt, nơi trũng nhất xã Cẩm Bình lũ tràn vào nhanh đến mức người dân chỉ kịp chạy đồ, dắt xe rồi nước đã lên tận bậc cửa. Trong cảnh mưa xối xả, ông Phạm Viết Định - Trưởng thôn An Việt tất tả cùng dân quân, đoàn viên gõ cửa từng nhà vận động, hỗ trợ di dời. Ông thống kê nhanh từng hộ, kiểm tra những người già, phụ nữ, trẻ nhỏ để đưa họ lên những ngôi nhà an toàn hơn.

Mưa không dứt, nước lên từng giờ, nhiều đoạn đường liên thôn biến mất dưới lớp nước sâu gần 1,5m. Ông Định cùng thanh niên trong thôn phải dùng thuyền nan, xuồng nhỏ để chở mì tôm, nước sạch đến từng nhà bị cô lập. Có lúc nước dâng tới ngực, ông vẫn lội giữa dòng, vừa trấn an dân, vừa gọi điện báo tình hình cho xã. Giữa màn mưa trắng xoá, hình ảnh người trưởng thôn tóc đã bạc, áo mưa dính chặt vào người cẩn thận giữ từng thùng lương thực khỏi ướt trở thành điểm tựa tinh thần cho người dân trong thôn.

bqbht_br_a7.jpg
bqbht_br_a8.jpg
bqbht_br_q2.jpg
Thôn An Việt là vùng ngập sâu của xã Cẩm Bình.

Kể từ khi được tín nhiệm giao trọng trách trưởng thôn từ năm 2021 đến nay, cứ đến mùa mưa lũ là ông Định lại bước vào “trận chiến” quen thuộc - giữ bình yên cho 163 hộ dân trong thôn. Năm nay, nước lên nhanh, ông gần như không chợp mắt suốt hai đêm liền. Điện mất, gió rít từng hồi, ông cùng tổ liên gia gõ từng nhà vận động di dời, kiểm tra xem còn ai bị mắc kẹt. Những hộ neo đơn, người già yếu được ông cùng công an, dân quân đến hỗ trợ sơ tán.

Khi dòng nước lũ phủ trắng đồng, ông Định trở thành người chỉ huy kiêm đầu bếp, hậu cần tại nhà văn hoá thôn - nơi trú ẩn tạm cho hàng trăm người. Ông sắp xếp chỗ nghỉ, chia mì tôm, nước uống, lo bếp ga, chăn màn, rồi gom thêm mấy bộ quần áo khô từ nhà mình để cho các cháu nhỏ. Mấy hôm liền ông không về nhà, ăn cơm hộp cùng dân, ngủ tạm trên ghế nhựa trong hội trường.

Cơn lũ vừa qua cũng khiến gia đình ông Định chịu thiệt hại, chuồng lợn bị ngập, vật nuôi chết. Ông chia sẻ: “Nhà tôi ngập cũng đành giao phó cho vợ con. Bà con còn ở bị ngập nước, tôi sao yên mà về được!".

d1.jpg
bqbht_br_a9.jpg
bqbht_br_q6.jpg
Ông Định cùng chính quyền địa phương góp phần giúp bà con ở điểm bị ngập sâu có nơi ăn ở cao ráo, an toàn.

Khi các đoàn thiện nguyện về với An Việt, ông Định lại tất tả dẫn đường, hướng dẫn chỗ nước sâu, nơi còn hộ chưa được tiếp cận. Có lúc trời mưa xối xả, nước ngập đến thắt lưng, ông vẫn lội đi kiểm tra xem có hộ nào bị thiếu lương thực. Cứ mỗi khi nước rút bớt, ông lại đội mưa mà đi, ai cũng can nhưng ông bảo không nhìn tận mắt thì không yên tâm.

Ông Định còn là cầu nối với chính quyền và các đoàn thiện nguyện, kêu gọi từng thùng mì, từng gói muối, gọi điện cho mạnh thường quân, lập danh sách hộ khó khăn để không ai bị bỏ sót.

Chị Nguyễn Thị Huệ - người trực tiếp cùng ông Phạm Viết Định hỗ trợ bà con trong đợt lũ vừa qua chia sẻ: "Từ hôm nước bắt đầu dâng, ông Định hầu như không về nhà. Ông đi cùng chúng tôi vận động dân sơ tán, đưa người già, trẻ nhỏ lên khu an toàn. Lúc nước lên cao, ông trực ở hội trường cả đêm, xem ai thiếu gì thì báo lên xã hoặc gọi cho các đoàn thiện nguyện. Có hôm ông chỉ ăn vội gói mì, ngủ chợp trên ghế nhựa, sáng lại đi kiểm tra từng điểm ngập sâu”.

bqbht_br_d2.jpg
Sau khi lo việc thôn ổn định, ông Định mới cùng thuyền của đoàn cứu hộ trở về thăm nhà.

Sau mấy ngày nước rút, khi bà con đã an toàn, ông mới trở về nhà. Sân ngập bùn, mùi ẩm ướt nồng lên, ông chỉ lặng lẽ dọn lại chuồng lợn, rồi lại quay ra hội trường giúp dọn dẹp. Những người đi qua gọi vui ông là trưởng thôn chưa bao giờ nghỉ.

Ông Phạm Viết Định từng nhận bằng khen của địa phương vì những đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, nhưng với người dân An Việt, phần thưởng lớn nhất là sự có mặt của ông mỗi khi gian khó. Từ công tác an sinh, phong trào văn hóa – văn nghệ, cho tới những mùa lũ nối tiếp, ông vẫn âm thầm cống hiến.

Hình ảnh ông trong cơn lũ được các đoàn thiện nguyện ghi lại và chia sẻ rộng rãi, khiến hàng nghìn người xúc động. Nhưng ông Định không xem đó là “nổi tiếng” mà chỉ xem là làm đúng bổn phận.

Ở vùng đất thường xuyên ngập nước này, giữa những vất vả, lo toan, người trưởng thôn 63 tuổi vẫn đứng đó bình dị, tận tuỵ, và giàu nghĩa tình. Trong tâm lũ, có những ánh sáng đến từ lòng người như ông Phạm Viết Định – vị trưởng thôn “viral” bởi chính tấm lòng vì dân, vì làng.

Chủ đề Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa bão

Đọc thêm

Giữ mùa "lộc trời" trong từng miếng chả

Giữ mùa "lộc trời" trong từng miếng chả

Chả rươi Hương Tăng là đặc sản OCOP của xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh), được chế biến từ rươi tươi theo quy trình truyền thống kết hợp kỹ thuật hiện đại, giữ trọn vị béo ngậy và hương thơm đặc trưng
Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.
Bỏng gạo - món ăn quen thuộc của tuổi thơ

Bỏng gạo - món ăn quen thuộc của tuổi thơ

Giữa vô vàn món ăn hiện đại, vẫn có món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ được nhiều người dân Hà Tĩnh yêu thích mỗi khi trời trở lạnh, đó là bỏng gạo hay bỏng ngô.
Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Những ngày này, dù mưa rét nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập khắp TDP Vĩnh Phong (phường Trần Phú, Hà Tĩnh). Niềm hân hoan ấy được tạo nên nhờ tinh thần đoàn kết được xây đắp qua nhiều năm tháng.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Trường Lưu không chỉ mang vẻ đẹp của một miền quê thanh bình mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc được thế giới vinh danh. Các di sản ấy được gìn giữ và phát huy, trở thành niềm tự hào của quê hương.
Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Khi xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) chìm sâu trong dòng nước xiết do mưa lớn và xả tràn Kẻ Gỗ, người nông dân Nguyễn Văn Hương (SN 1980) đã biến chiếc thuyền độc mộc thành cây cầu nối sự sống tại "túi lũ" thôn Na Trung. Bất chấp hiểm nguy, anh đã tiếp sức kịp thời và trấn an tinh thần cho hơn 270 hộ dân bị cô lập nơi đây.
Truyện Kiều trong tâm thức người Việt

Truyện Kiều trong tâm thức người Việt

Từ quê hương Hà Tĩnh, Truyện Kiều của Nguyễn Du đã trở thành sợi dây nối người Việt qua bao thế hệ, trong lời ru, câu hát, trong ký ức và trong cả cách ta yêu thương, cống hiến hôm nay.
Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Dù sinh ra trong gia đình quý tộc nhưng Nguyễn Du chọn hòa mình với các tầng lớp nhân dân, nhất là quãng thời gian ở quê nội Tiên Điền (Hà Tĩnh). Điều đó đã giúp Đại thi hào hiểu rõ hơn cuộc sống người dân, yêu thương mọi kiếp người, hun đúc trái tim nhân đạo rộng lớn.
NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

Không biết từ bao giờ, tôi đã ghi nhớ về NSƯT Tạ Hồng Dương - hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An – trong hình ảnh một con đò. Có lẽ là khi dòng chữ tên anh vang lên trong lời giới thiệu về đạo diễn của vở kịch hát dân ca nào đó, có thể là khi tên anh lặng lẽ hiện lên ở phần giới thiệu thành phần sáng tạo một chương trình nghệ thuật được phát trên truyền hình, cũng có thể là khi anh lặng lẽ ngồi làm giám khảo một cuộc liên hoan dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh… Dù ở đâu, trong vai trò nào, anh cũng hiện lên giản dị, như con đò cần mẫn ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm.
Tiên Điền hôm nay...

Tiên Điền hôm nay...

Tựa vào núi Hồng, soi bóng dòng Lam, Tiên Điền (Hà Tĩnh) hôm nay mang dáng hình rộng mở, năng động.
Du lịch Hà Tĩnh chuyển động trước mùa đông

Du lịch Hà Tĩnh chuyển động trước mùa đông

Trước đây, mùa đông được xem là thời điểm du lịch Hà Tĩnh trầm lắng. Thế nhưng, vượt qua khó khăn, nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã chủ động tìm hướng đi mới, thích ứng và sáng tạo.