“Nhớ mãi những ngày thực hiện phim Đại thi hào Nguyễn Du tại Hà Tĩnh”

(Baohatinh.vn) - Đã 5 năm trôi qua, nhưng mỗi khi nhắc đến, các thành viên đoàn làm phim “Đại thi hào Nguyễn Du” vẫn thấy ấm lòng bởi tình cảm nồng hậu của người dân Hà Tĩnh dành cho đoàn trong những ngày thực hiện bộ phim trên đất Hồng La.

Bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du” hoàn thành năm 2021, gồm 3 tập, có tổng thời lượng 180 phút, khắc họa cuộc đời Nguyễn Du từ thuở sinh ra ở phường Bích Câu (Thăng Long) đến những biến cố thăng trầm trong cuộc đời Đại thi hào, đặc biệt là hành trình ông thai nghén và sáng tạo nên Truyện Kiều - kiệt tác bất hủ của văn học Việt Nam.

Sau khi trình chiếu trên cả nước, “Đại thi hào Nguyễn Du” đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn và tình cảm yêu mến của khán giả.

a1.jpg
Poster phim Đại thi hào Nguyễn Du (Ảnh tư liệu).

Ít ai biết rằng, bộ phim là kết quả làm việc bền bỉ của ê-kíp gần 60 người. Trong đó, đoàn phim đã ròng rã suốt 2 năm trời (2020-2021), thực hiện hàng trăm cảnh quay tại các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Huế và đặc biệt là Hà Tĩnh - quê hương của Đại thi hào, nơi lưu dấu những năm tháng ông gắn bó với quê hương nguồn cội.

Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng - Giám đốc sản xuất phim chia sẻ: “Xuất phát từ mong muốn tôn vinh, lan tỏa di sản mà Nguyễn Du để lại cho dân tộc, bộ phim nhận được sự đồng hành của nhiều học giả, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà Kiều học trong và ngoài nước. Trong quá trình thực hiện, tại mỗi địa phương chúng tôi đến đều nhận được sự hỗ trợ lớn từ chính quyền, người dân. Trong đó, ở Hà Tĩnh, chính quyền và người dân quê hương của Đại thi hào đã tiếp thêm cho đoàn sức mạnh để hoàn thành tâm nguyện ấy”.

bqbht_br_a6.jpg
Tiến sỹ Phạm Xuân Mừng - nhà sản xuất bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du.

Để tái hiện chân thực khung cảnh hơn 200 năm trước, đoàn phim huy động hơn 50 diễn viên chính và hàng trăm diễn viên quần chúng. Việc tìm bối cảnh phù hợp, phục trang cổ, diễn viên cho những đại cảnh đông người rất khó khăn, nhưng nhờ sự hỗ trợ tận tình của chính quyền và người dân Hà Tĩnh, mọi việc đều suôn sẻ.

Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Tuấn - biên kịch bộ phim kể lại: “Chúng tôi nhớ mãi về những ngày thực hiện bộ phim “Đại thi hào Nguyễn Du” tại Hà Tĩnh. Thời điểm khảo sát bối cảnh, chúng tôi ở nhờ nhà dân thôn Phong Giang (xã Tiên Điền) suốt gần 1 tháng. Có ngày đi qua về lại hàng km vẫn chưa chọn được cảnh ưng ý, về đến nhà đã khuya, bà con vẫn chờ cơm nước, hỏi han ân cần. Mọi người còn cho mượn xe máy, ô tô, thậm chí cho đoàn dùng nhà mình để dựng phim. Có lẽ, chính lòng kính ngưỡng cụ Nguyễn Du mà người dân Hà Tĩnh hết lòng giúp đỡ đoàn như vậy”.

bqbht_br_a7.jpg
Biên kịch Trần Đình Tuấn (bên phải) tham gia một vai nhỏ trong phim Đại thi hào Nguyễn Du.

Những cảnh quay lớn như: hát phường vải Trường Lưu, bến Giang Đình, lễ vinh quy bái tổ dòng họ Nguyễn Tiên Điền… huy động hàng trăm người dân tham gia. Dù phải quay đi quay lại nhiều lần, bà con vẫn nhiệt tình, say mê.

“Tôi nhớ mãi niềm xúc động của anh Phan Thanh Là - cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nghi Xuân cũ, khi được chọn vào vai cụ Nguyễn Nhiệm. Anh đã nhập vai rất tự nhiên, để lại ấn tượng sâu sắc. Còn rất nhiều gương mặt như nghệ nhân Nguyễn Trọng Tuấn, chị Vân Huyền, nghệ nhân Nguyễn Thị Hồng Oanh, ca sĩ Nguyễn Noọng và cậu con trai 5 tuổi (vai Nguyễn Du thuở nhỏ)… đã để lại trong đoàn những kỷ niệm không thể nào quên” - ông Tuấn chia sẻ.

Với nữ diễn viên Hoàng Phượng, người thủ vai bà Trần Thị Tần (mẹ Nguyễn Du), dù đã tham gia nhiều phim và đạt giải thưởng quốc tế, chị vẫn đặc biệt xúc động khi nhớ lại những ngày ở Hà Tĩnh: “Từ những cảnh quay tại Khu di tích Nguyễn Du đến các buổi giao lưu ra mắt phim, tôi luôn cảm nhận được sự chân tình, hiếu khách của người dân nơi đây. Tôi hiểu vì sao mảnh đất này sinh ra nhiều bậc hiền tài, bởi truyền thống văn hóa, hiếu học, nghĩa tình luôn được người dân gìn giữ”.

bqbht_br_a5.jpg
Diễn viên Hoàng Phượng hóa thân thành bà Trần Thị Tần - mẹ của Đại thi hào Nguyễn Du trong bộ phim cùng tên...
bqbht_br_b4.jpg
bqbht_br_b5.jpg
Chị Hoàng Phượng vừa là biên tập viên VTV, vừa tham gia đóng phim (Trong ảnh: diễn viên Hoàng Phượng chuẩn bị thực hiện một cảnh quay trong phim "Phù sa ngọt" do Đài Truyền hình Hà Nội sản xuất năm 2025). Ảnh: NVCC

Góp phần tạo nên thành công của bộ phim còn có phần âm nhạc sâu lắng do nhạc sĩ, ca sĩ Đinh Khánh Ly thực hiện. Chị tâm sự: “Người dân Hà Tĩnh khiến tôi xúc động bởi ai cũng có thể hát ví, giặm hay đọc Truyện Kiều bằng niềm tự hào. Chính điều đó truyền cho tôi cảm hứng sáng tác nên các ca khúc chủ đề được khán giả yêu thích”.

Theo các thành viên đoàn phim, trong thời gian quay tại Hà Tĩnh, nhiều địa phương, hội phụ nữ còn tự nguyện nấu cơm mời đoàn, không khí vô cùng ấm áp. Sự quan tâm, sẻ chia ấy trở thành động lực để mỗi người thêm tâm huyết với tác phẩm. Chính quyền các cấp cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi.

“Chúng tôi cần phỏng vấn lãnh đạo tỉnh, và thật bất ngờ, các anh Hoàng Trung Dũng, Trần Thế Dũng, Võ Hồng Hải, Đặng Quốc Vinh… đều sẵn lòng. Những chia sẻ của họ đã làm tăng giá trị học thuật và chiều sâu văn hóa cho bộ phim” - TS. Phạm Xuân Mừng kể.

bqbht_br_b3.jpg
bqbht_br_b1.jpg
bqbht_br_b2.jpg
Một số cảnh quay ấn tượng trong phim "Đại thi hào Nguyễn Du" được thực hiện tại Hà Tĩnh.

Bộ phim “Đại thi hào Nguyễn Du” không chỉ khắc họa chân dung, nhân cách, tài năng của người con lỗi lạc quê Tiên Điền mà còn là bản hòa ca tôn vinh văn hóa con người Hà Tĩnh, mảnh đất đã nuôi dưỡng hồn thơ, cốt cách của Nguyễn Du. Hành trình tạo nên bộ phim là minh chứng cho sức sống bền bỉ của di sản Nguyễn Du trong lòng Nhân dân - di sản luôn được gìn giữ, trân quý và tiếp nối qua từng thế hệ.

Chủ đề KỶ NIỆM 260 NĂM NGÀY SINH ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU

Đọc thêm

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.
Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Những ngày này, dù mưa rét nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập khắp TDP Vĩnh Phong (phường Trần Phú, Hà Tĩnh). Niềm hân hoan ấy được tạo nên nhờ tinh thần đoàn kết được xây đắp qua nhiều năm tháng.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Trường Lưu không chỉ mang vẻ đẹp của một miền quê thanh bình mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc được thế giới vinh danh. Các di sản ấy được gìn giữ và phát huy, trở thành niềm tự hào của quê hương.
Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Khi xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) chìm sâu trong dòng nước xiết do mưa lớn và xả tràn Kẻ Gỗ, người nông dân Nguyễn Văn Hương (SN 1980) đã biến chiếc thuyền độc mộc thành cây cầu nối sự sống tại "túi lũ" thôn Na Trung. Bất chấp hiểm nguy, anh đã tiếp sức kịp thời và trấn an tinh thần cho hơn 270 hộ dân bị cô lập nơi đây.
Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Dù sinh ra trong gia đình quý tộc nhưng Nguyễn Du chọn hòa mình với các tầng lớp nhân dân, nhất là quãng thời gian ở quê nội Tiên Điền (Hà Tĩnh). Điều đó đã giúp Đại thi hào hiểu rõ hơn cuộc sống người dân, yêu thương mọi kiếp người, hun đúc trái tim nhân đạo rộng lớn.
NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

Không biết từ bao giờ, tôi đã ghi nhớ về NSƯT Tạ Hồng Dương - hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An – trong hình ảnh một con đò. Có lẽ là khi dòng chữ tên anh vang lên trong lời giới thiệu về đạo diễn của vở kịch hát dân ca nào đó, có thể là khi tên anh lặng lẽ hiện lên ở phần giới thiệu thành phần sáng tạo một chương trình nghệ thuật được phát trên truyền hình, cũng có thể là khi anh lặng lẽ ngồi làm giám khảo một cuộc liên hoan dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh… Dù ở đâu, trong vai trò nào, anh cũng hiện lên giản dị, như con đò cần mẫn ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm.
Tiên Điền hôm nay...

Tiên Điền hôm nay...

Tựa vào núi Hồng, soi bóng dòng Lam, Tiên Điền (Hà Tĩnh) hôm nay mang dáng hình rộng mở, năng động.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.