(Baohatinh.vn) - Dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển người tham gia BHYT, BHXH. Song, nhờ công tác tuyên truyền linh hoạt, phù hợp, BHXH huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã thực hiện tốt mục tiêu “kép”.

Linh hoạt vận động người dân Thạch Hà tham gia BHYT, BHXH

Dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển người tham gia BHYT, BHXH. Song, nhờ công tác tuyên truyền linh hoạt, phù hợp, BHXH huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã thực hiện tốt mục tiêu “kép”.

Ngày 21/7/2021, UBND huyện Thạch Hà ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND phát động đợt cao điểm vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH (thực hiện từ 25/7 - 25/10) với mục tiêu phát triển thêm gần 500 người tham gia BHXH và gần 2.500 người tham gia BHYT.

Linh hoạt vận động người dân Thạch Hà tham gia BHYT, BHXH

Cán bộ y tế tuyên truyền, hướng dẫn người dân tìm hiểu các chính sách về BHXH, BHYT thông qua tờ rơi.

Theo đó, BHXH huyện và các địa phương đã chủ động xây dựng các giải pháp, chú trọng cải tiến nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, lựa chọn loại hình phù hợp với trình độ, nhận thức, đặc điểm riêng của từng nhóm đối tượng.

3 nhóm thực hiện nhiệm vụ gồm: nhóm đại lý thu các xã/thị trấn, nhóm Bưu điện huyện và nhóm cán bộ viên chức BHXH huyện. Các phương pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH qua mạng xã hội như: zalo, facebook, các phương tiện thông tin đại chúng… được áp dụng triệt để trong bối cảnh hạn chế tập trung đông người.

Chị Nguyễn Thị Bích Loan - cán bộ BHXH huyện Thạch Hà, chia sẻ: “Ngoài tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông, BHXH huyện đã thành lập nhóm zalo tuyên truyền về chính sách BHYT, BHXH với hơn 80 thành viên tham gia là cán bộ chuyên môn, nhân viên đại lý thu của xã, thị trấn và các trạm y tế. Vì vậy, những thông tin về các chính sách BHYT, BHXH được mọi người chia sẻ kịp thời, lan tỏa thông tin đến từng người dân”.

Linh hoạt vận động người dân Thạch Hà tham gia BHYT, BHXH

VssID cho phép người dùng theo dõi quá trình tham gia chính sách BHXH, BHYT và tra cứu các thông tin liên quan một cách tiện ích, nhanh chóng.

Tại xã Tân Lâm Hương, nhóm zalo với sự tham gia của nhân viên đại lý thu, trưởng thôn, cộng tác viên, trạm y tế, các hội, đoàn thể… hoạt động khá sôi nổi. Nhờ sự vào cuộc tích cực của đội ngũ tuyên truyền viên, người dân ngày càng quan tâm hơn các vấn đề liên quan đến BHYT, BHXH. Nhiều thôn gần “phủ kín” được tỷ lệ người dân tham gia như: Trung Thành, Yên Trung, Minh Đình... đã minh chứng cho điều đó.

Chị Nguyễn Thị Hiếu - đại lý thu thuộc UBND xã Tân Lâm cho biết: Nhóm zalo, facebook đã trở thành phương tiện hữu ích để tuyên truyền, phổ biến và đăng tải chính sách BHYT, BHXH; thông tin mức đóng BHYT hộ gia đình..., nhất là trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các vấn đề cơ bản, những điểm mới sửa đổi của chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và hướng dẫn cài đặt VssID (BHXH số) qua điện thoại.

Để “mềm” hóa công tác tuyên truyền, mọi người còn chia sẻ những bài viết, hình ảnh, câu chuyện nhằm tạo lan tỏa sâu rộng các thông điệp, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT, BHXH đến người dân; đồng thời, cập nhật kịp thời danh sách những người sắp hết hạn để nhắc nhở vận động họ tiếp tục tham gia”.

Để đảm bảo phòng, chống dịch, người dân có thẻ BHYT sắp hết hạn hoặc có nhu cầu mua mới chỉ cần gửi thông tin cho đại lý thu và chuyển khoản mà không cần phải gặp trực tiếp. Trong trường hợp người dân không có tài khoản ngân hàng, nhân viên đại lý thu sẽ đến nhà để nhận, tránh trường hợp ra ngoài không thật cần thiết.

Linh hoạt vận động người dân Thạch Hà tham gia BHYT, BHXH

Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể nên người dân hiểu rõ nét hơn về những lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT.

Với cách làm linh hoạt, phù hợp, từ ngày 25/7 đến nay, toàn huyện Thạch Hà phát triển được trên 300 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 60% kế hoạch và vận động tăng thêm trên 700 người tham gia BHYT, góp phần tăng diện bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số trên địa bàn.

Đặc biệt, cận kề năm học mới 2021 - 2022, BHXH huyện Thạch Hà tiếp tục chủ trì phối hợp với các phòng, ngành, địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Bảo hiểm Y tế để phụ huynh và học sinh hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong thực hiện chính sách BHYT; phối hợp với các trường học tổ chức triển khai BHYT cho học sinh trong điều kiện phòng chống dịch và phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường.

Bên cạnh đó là đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi tham gia BHYT bằng việc trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe đúng quy định; thực hiện cấp phát thẻ BHYT cũng như đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký VssID để thay thế thẻ BHYT bằng giấy.

Linh hoạt vận động người dân Thạch Hà tham gia BHYT, BHXH

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay, toàn huyện phát triển được trên 300 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 60% kế hoạch.

Giám đốc BHXH huyện Thạch Hà Trần Danh Hướng cho biết: “Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thông tin, tuyên truyền hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức người dân về tính nhân văn của chính sách BHYT, BHXH; góp phần đảm bảo an sinh xã hội và quyền lợi cho Nhân dân, người lao động trên địa bàn. Tiếp tục rà soát lập danh sách các đối tượng chưa tham gia, phân nhóm cụ thể để có phương án tuyên truyền vận động phù hợp với tình hình thực tế. Phấn đấu tỷ lệ học sinh tham gia BHYT trong năm học 2021 - 2022 đạt 99%".

Tin liên quan:

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]