(Baohatinh.vn) - Huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thực hiện tốt việc quản lý 48 người đang thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn.

Huyện Kỳ Anh cần hỗ trợ bị án có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng

Huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thực hiện tốt việc quản lý 48 người đang thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn.

Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về việc chấp hành pháp luật trong việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương giai đoạn 2020 - 2022 trên địa bàn, chiều ngày 8/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có buổi làm việc với Công an huyện Kỳ Anh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ và Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần chủ trì cuộc giám sát.

Huyện Kỳ Anh cần hỗ trợ bị án có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng

Trong giai đoạn 2020 – 2022, số người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn huyện Kỳ Anh là 109 người; trong đó, đã thi hành án xong 61 người, 48 người đang thi hành án.

Thực hiện các quy định của pháp luật, trong thời gian qua, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Kỳ Anh, UBND cấp xã cơ bản đã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn trong việc quản lý tại địa phương theo luật định. Ý thức chấp hành án của người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ từng bước được nâng lên, một số trường hợp được rút ngắn thời gian thử thách của án treo theo quy định của pháp luật.

Huyện Kỳ Anh cần hỗ trợ bị án có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng

Phó Trưởng Công an huyện Kỳ Anh Phạm Văn Hùng báo cáo về việc chấp hành pháp luật trong việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương giai đoạn 2020 - 2022 trên địa bàn.

Mối quan hệ phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án hình sự của Viện KSND, Cơ quan THAHS và TAND huyện Kỳ Anh được thực hiện tốt. Việc lập hồ sơ xét rút ngắn thời gian thử thách án treo được thực hiện tốt, đúng đối tượng và điều kiện quy định. Công tác kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong quản lý, giám sát thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương được quan tâm thực hiện, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm trên lĩnh vực này.

Huyện Kỳ Anh cần hỗ trợ bị án có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thúy Nga: Cần tiếp tục quan tâm công tác quản lý hồ sơ, giải quyết việc làm cho người đã thi hành án xong; sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với việc xây dựng trụ sở công an xã.

Qua nghe báo cáo, các đại biểu đề nghị làm rõ tình hình chấp hành pháp luật trong việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn huyện như: chưa tạo sự gắn kết giữa lực lượng công an xã với các tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương trong công tác thi hành án hình sự nói chung và trong công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, người thi hành án cải tạo không giam giữ nói riêng. Người chấp hành án chưa thực sự thực hiện tốt nghĩa vụ của mình; việc điểm danh, điểm diện chưa thực hiện nghiêm túc; có trường hợp xảy ra phạm tội trong thời gian thử thách…

Huyện Kỳ Anh cần hỗ trợ bị án có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ: Đề nghị Công an huyện và Viện KSND huyện bổ sung các nội dung trong báo cáo mà thành viên đoàn giám sát yêu cầu tại cuộc giám sát; lãnh đạo huyện quan tâm chỉ đạo nâng cao nhận thức về việc chấp hành pháp luật trong việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa bàn.

Kết luận cuộc làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần đề nghị các đơn vị cần nhận thức đầy đủ việc chấp hành pháp luật trong việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, hỗ trợ UBND cấp xã, lực lượng công an xã trong quản lý, giáo dục các đối tượng chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn.

Huyện Kỳ Anh cần hỗ trợ bị án có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần kết luận cuộc làm việc.

Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các bị án thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; hỗ trợ, giúp đỡ bị án trong thời gian thi hành án có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng.

Viện KSND huyện tiếp tục thực hiện tốt hoạt động kiểm sát trong công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương; phát hiện các sai sót, vi phạm của các cơ quan, cá nhân liên quan, trên cơ sở đó kịp thời kiến nghị, khắc phục vi phạm.

Tin liên quan:

Xuân Hoa


Xuân Hoa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]