(Baohatinh.vn) - Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nakhon Phanom (Vương quốc Thái Lan), đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự dẫn đầu đã đến thăm Khu lưu niệm Bác Hồ và bà con Việt kiều tại bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thăm Khu lưu niệm Bác Hồ ở Nakhon Phanom

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nakhon Phanom (Vương quốc Thái Lan), đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự dẫn đầu đã đến thăm Khu lưu niệm Bác Hồ và bà con Việt kiều tại bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom.

>> Hội nghị cấp cao Hà Tĩnh – Nakhon Phanom

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Năm 1928, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường giải phóng dân tộc đã dừng lại nơi này, lấy bí danh là Thầu Chín. Bản Mạy khi ấy còn là một vùng đất hẻo lánh nơi miền Đông Bắc Thái Lan. Tại đây, Bác Hồ đã giúp dân dựng nhà, trồng cây, làm ruộng, bắt cá để cải thiện cuộc sống. Dù chỉ lưu lại thời gian ngắn (từ tháng 7 năm 1928 đến tháng 11 năm 1929), nhưng dấu ấn Bác Hồ tại Nachock vẫn rất sâu đậm.

Không gian được bài trí ấm cúng nhưng rất trang trọng

Khu lưu niệm Bác Hồ tại bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom là nơi trưng bày những kỷ vật của Người được các thế hệ bà con Việt kiều và nhân dân Thái Lan trân trọng, nâng niu, gìn giữ, cùng những hình ảnh gần gũi, thân thuộc của làng quê Việt Nam trên đất nước Thái Lan là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị thân thiết giữa nhân dân hai nước Việt - Thái.

Toàn cảnh Khu lưu niệm Bác Hồ và bà con Việt kiều tại bản Mạy, xã Nõn Giạn, huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom.

Năm 2013, trong chuyến săng thăm Thái Lan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao tặng cho hội Hữu nghị Việt Thái 30 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp khu lưu niệm. Hiện tại Hội Hữu nghị đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để khởi công trong tháng 5/2014.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự bày tỏ sự xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của Ngài Tỉnh trưởng Nakhon Phanom Adisak Thepasna cùng cán bộ chính quyền các địa phương thuộc tỉnh Nakhon Phanom và đông đảo bà con Việt kiều.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo chính quyền huyện Mương

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự thông báo về tình hình phát triển KTXH của Hà Tĩnh trong những năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn được đón người dân Thái Lan và bà con Việt kiều về thăm, hợp tác đầu tư tại Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cũng mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan tích cực tham gia đóng góp và chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, hiểu biết giữa nhân dân hai nước mãi bền chặt; đồng thời luôn hướng về Tổ quốc, tham gia xây dựng quê hương, đất nước.

Bản Mạy được thành lập từ những năm đầu của thế kỷ XX do những người Việt từ Hà Tĩnh, Quảng Bình di cư lập nghiệp với 118 hộ, gần 1.000 nhân khẩu, trong đó hơn 90% là người Việt. Làng hữu nghị hiện là nơi sum họp của bà con Việt kiều Nakhon Phanom cũng như Việt kiều cả vùng Đông Bắc Thái Lan. Vào các dịp lễ tết, bà con Việt kiều thường tổ chức họp mặt tại đây nhằm thắt chặt tình đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau và cùng giữ gìn bản sắc văn hóa Việt. Việt kiều sinh sống tại Nakhon Phanom đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương.

Một số hình ảnh chính quyền tỉnh Nakhon Phanom và bà con Việt kiều đón tiếp đoàn Hà Tĩnh:

Tượng Bác được đặt trang trọng trong khu lưu niệm. Mỗi ngày đều có nhiều đoàn khách đến viếng

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Nakhon Phanom và đông đảo bà con Việt kiều đón tiếp đoàn Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự lưu bút tại Khu lưu niệm

Năm 2013, trong chuyến săng thăm Thái Lan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao tặng cho hội Hữu nghị Việt Thái 30 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp khu lưu niệm.Hiện tại Hội Hữu nghị đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để khởi công trong tháng 5/2014.

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]