(Baohatinh.vn) - Trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh đã nỗ lực phối hợp cùng hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo công tác an sinh xã hội.

MTTQ Hà Tĩnh vận động Nhân dân chống dịch hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội

Trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh đã nỗ lực phối hợp cùng hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Sáng 15/10, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc đánh giá công tác mặt trận quý III/2021 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Hội nghị được triển khai dưới hình thức trực tuyến với sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và sự tham gia của ủy ban MTTQ các tỉnh, thành tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh; lãnh đạo ủy ban MTTQ các huyện, thị, thành; các tổ chức thành viên cùng dự hội nghị.

MTTQ Hà Tĩnh vận động Nhân dân chống dịch hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Đại dịch COVID-19 với đợt bùng phát lần thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4/2021 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của các đia phương trên cả nước.

Đời sống của Nhân dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là người dân trong các khu cách ly, người lao động trong các khu công nghiệp, lao động tự do. Quý III/2021, tỷ lệ thất nghiệp là 3,73%; thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 4,39% (tỷ lệ cao nhất từ quý I/2020 đến nay); làn sóng di cư ồ ạt... đã tác động đến quá trình tái cơ cấu của kinh tế Việt Nam.

MTTQ Hà Tĩnh vận động Nhân dân chống dịch hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Trước những khó khăn đó, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, nỗ lực để kiểm soát tình hình dịch bệnh, ổn định sản xuất kinh doanh và đời sống của Nhân dân; công tác an sinh xã hội được tăng cường.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền trong các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; vận động và tiếp nhận ủng hộ số tiền 390 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa quy đổi; 1,7 triệu suất ăn (tương đương 51 tỷ đồng) cho 17 tỉnh, thành phía Nam; hàng triệu phần quá, túi an sinh cũng đã được trao tận tay người dân khó khăn do đại dịch.

Trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo vẫn được thúc đẩy, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

MTTQ Hà Tĩnh vận động Nhân dân chống dịch hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội

Trong quý III/2021, 200 ngôi nhà tình nghĩa đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp sửa chữa, xây mới; hàng nghìn ngôi nhà cho người nghèo được MTTQ các cấp xây dựng; công tác đền ơn đáp nghĩa được triển khai hiệu quả. 76 công trình khoa học công nghệ tiêu biểu, có tính ứng dụng cao trong sản xuất, kinh doanh và đời sống đã được lựa chọn để công bố trong “Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021”.

Công tác giám sát, phản biện xã hội; thực hiện dân chủ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của Nhân dân được tăng cường, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh...

Tại hội nghị, đại biểu các điểm cầu đã đóng góp nhiều ý kiến nâng cao chất lượng hoạt động công tác mặt trận và triển khai nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2021.

Theo đó, MTTQ các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”, “Toàn dân phát triển kinh tế, xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của đại dịch COVID-19”, góp phần thực hiện mục tiêu kép; tiếp nhận và phân bổ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng các nguồn lực phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch.

MTTQ Hà Tĩnh vận động Nhân dân chống dịch hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội

Đại biểu theo dõi hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Hội nghị cũng thống nhất các phương án triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (17/10 - 17/11), ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021), ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo... một cách phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh tại các địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận những ý kiến đóng góp của các địa phương liên quan đến công tác tài chính, an sinh xã hội và các hoạt động công tác mặt trận.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; tập trung cho công tác an sinh xã hội.

Đối với kế hoạch tổ chức Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các địa phương tổ chức trên tinh thần thiết thực, hiệu quả, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể để mọi người, mọi nhà đều được đón tết Nguyên đán Nhâm Dần an vui, đầm ấm.

MTTQ Hà Tĩnh vận động Nhân dân chống dịch hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội

Trong quý III/2021, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh và các tổ chức thành viên đã tích cực hưởng ứng, thực hiện lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch bệnh; tập trung hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, ổn định đời sống.

Trong 9 tháng năm 2021, MTTQ tỉnh đã vận động Nhân dân đóng góp 1.310 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá trên 20 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh miền Nam; vận động hơn 289.000 suất ăn trị giá trên 10 tỷ đồng cho người dân từ các tỉnh phía Nam về quê chống dịch.

Toàn tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ với số tiền và hàng hóa quy đổi là trên 125 tỷ đồng từ các cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Các hoạt động vì người nghèo, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện. MTTQ tỉnh đang chỉ đạo làm nhà ở cho hộ nghèo từ nguồn hỗ trợ của Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh; làm nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai từ nguồn kêu gọi xã hội hóa; hỗ trẻ em mồ côi tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19...

Tin liên quan:

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]