Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) vừa tiến hành Phiên họp Đặc biệt về “tình hình nhân quyền tại Iraq trong bối cảnh những vi phạm do Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các nhóm vũ trang khác gây ra”, theo yêu cầu của 30 nước thành viên HĐNQ và 30 nước quan sát viên, trong đó có Iraq.

Việt Nam lên án hành vi bạo lực chống thường dân Iraq

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) vừa tiến hành Phiên họp Đặc biệt về “tình hình nhân quyền tại Iraq trong bối cảnh những vi phạm do Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các nhóm vũ trang khác gây ra”, theo yêu cầu của 30 nước thành viên HĐNQ và 30 nước quan sát viên, trong đó có Iraq.

Các chiến binh người Kurd ở Iraq giao tranh với phiến quân IS tại Tuz Khurmatu, cách thủ phủ Kirkuk, tỉnh Salaheddin khoảng 88km về phía nam ngày 31/8. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phó Cao uỷ Nhân quyền LHQ và đại diện các cơ chế LHQ liên quan đã có các phát biểu khai mạc, báo cáo về tình hình nhân đạo và quyền con người tại một số vùng của Iraq bị nhóm khủng bố tự xưng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tấn công, chiếm đóng trong vài tháng gần đây.

IS đã gây thương vong cho nhiều thường dân, đặc biệt thông qua các biện pháp như bắt cóc tống tiền, tra tấn, hành quyết hàng loạt, ép buộc cải đạo đối với các cộng đồng tôn giáo thiểu số, cưỡng ép tuyển mộ và sử dụng lính trẻ em và nô lệ tình dục… vi phạm nghiêm trọng nhiều quyền con người và tự do cơ bản, nhất là các quyền được sống, quyền được đối xử nhân đạo, tự do tôn giáo tín ngưỡng, các quyền của trẻ em, phụ nữ, các nhóm thiểu số….

Phát biểu của hơn 30 thành viên và 40 quan sát viên của HĐNQ đều khẳng định lên án các hành vi của IS, đặc biệt là việc bắt giữ làm nô lệ, tra tấn, hành quyết hàng loạt… các tù binh và thường dân, trong nhiều trường hợp có thể cấu thành tội phạm chiến tranh, tội ác chống lại nhân loại và tội diệt chủng.

Trong phát biểu của mình, các nước, các cơ quan LHQ và các tổ chức phi chính phủ quốc tế cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm của IS khi khai thác triệt để các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng xã hội để truyền bá tư tưởng cực đoan và các hành động bạo lực.

Phát biểu tại phiên họp, đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Geneva khẳng định, là thành viên HĐNQ, Việt Nam theo dõi sát sao và chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình bạo lực tại Iraq, lên án các hành vi bạo lực chống lại thường dân, vi phạm nghiêm trọng các quyền con người.

Việt Nam khẳng định các quyền con người chỉ có thể được bảo vệ và thúc đẩy khi hoà bình và ổn định được tái lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq, các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ được tôn trọng. Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Iraq và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế theo hướng này.

Sau phần thảo luận sôi nổi, kéo dài, HĐNQ đã thông qua nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Iraq với nội dung chính là lên án các hành vi khủng bố, bạo lực chống lại thường dân của IS và yêu cầu Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền LHQ cử một đoàn công tác tới Iraq để tìm hiểu thông tin tại thực địa và có báo cáo tại Khoá 28 HĐNQ (dự kiến diễn ra vào tháng 3/2015).

Ngoài Phiên họp Đặc biệt ngày 1/9/2014, dự kiến trong khuôn khổ Khoá họp lần thứ 27 sắp tới (8-26/9/2014), HĐNQ cũng sẽ thảo luận và nghe báo cáo cập nhật của Cao uỷ Nhân quyền về tình hình Iraq.

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]