Chuyên gia Mỹ: Ấn Độ cần khẩn trương tái phong tỏa toàn quốc

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ - Anthony Fauci vừa qua khuyến cáo, Ấn Độ cần tiếp tục phong tỏa toàn quốc để chặn làn sóng Covid-19 không ngừng gia tăng.

Trả lời phỏng vấn trước báo giới ngày 1/5, tiến sĩ Anthony Fauci - Cố vấn y tế Nhà Trắng nhấn mạnh, điều quan trọng và cấp bách nhất hiện nay là cần lập tức có nguồn oxy, vật tư, thuốc men, trang bị bảo hộ tại Ấn Độ và điều cần “ngay lập tức” làm là ra lệnh phong tỏa toàn quốc. Bên cạnh đó, giới chức y tế Mỹ cho rằng, lệnh phong tỏa không cần kéo dài suốt 6 tháng, mà chỉ cần tạm thời để cắt đứt các chuỗi lây nhiễm.

Chuyên gia Mỹ: Ấn Độ cần khẩn trương tái phong tỏa toàn quốc

Tiến sĩ Anthony Fauci (Ảnh: Fortune).

Đầu năm ngoái, Ấn Độ đã áp đặt một trong những lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt nhất thế giới, góp phần làm “phẳng” đường cong của dịch. Nhưng khi nước này hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ hai với sức tàn phá nặng nề, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi không muốn tái áp đặt lệnh phong tỏa như vậy, do tác động nặng nề mà nó gây ra với đời sống người dân và nền kinh tế.

Hôm qua là ngày thứ 10 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất thế giới, với hơn 400.000 trường hợp một ngày. Đất nước này trở thành điểm nóng Covid-19 trầm trọng nhất thế giới từ 21/4, khi ca nhiễm hàng ngày vượt 300.000.

Hệ thống y tế quá tải, hết giường trống, thuốc men và oxy, nghĩa là nhiều người phải chết bên ngoài mà không được điều trị. Nhiều nghĩa địa ở thủ đô New Delhi đã hết chỗ, các lò hỏa thiêu hoạt động hết công suất suốt ngày đêm, thậm chí phải mở bãi thiêu xác ở bãi rác và khu đỗ xe./.

Theo VOV

Đọc thêm

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Bạn có bao giờ ước rằng mình có một người lớn tuổi, từng trải để trò chuyện, chia sẻ hay nấu cho mình một bữa cơm nhà ấm cúng? Tại Nhật Bản, điều tưởng chừng xa vời đó lại hoàn toàn khả thi nhờ dịch vụ thuê bà ngoại theo giờ – mang tên OK Grandma.
Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Tổng thống Mỹ Trump ra tối hậu thư đề nghị Nga giải quyết cuộc xung đột Ukraine trong 50 ngày hoặc đối mặt mức thuế cao.
Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).