Trung Quốc liên tiếp xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng

Từ đầu tháng đến nay, các địa phương ở Trung Quốc liên tiếp xuất hiện các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Chuyên gia nước này một lần nữa cảnh báo nguy cơ dịch tái bùng phát vào mùa Đông Xuân.

Từ đầu tháng 11 đến nay, liên tục có 4 địa phương ở Trung Quốc xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng, gồm Thiên Tân, Thượng Hải, Phụ Dương (An Huy) và Mãn Châu Lý (Nội Mông Cổ). Trong đó, dịch ở thành phố Thiên Tân xuất hiện hôm 8/11 sau khi có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng được phát hiện trong 1 đợt rà soát định kỳ. Đến ngày 20/11, địa phương này tiếp tục có thêm 5 ca bệnh.

Trung Quốc liên tiếp xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng

Người dân Khu mới Tân Hải của thành phố Thiên Tân đi xét nghiệm Covid-19 hôm 21/11. Ảnh: Tân Hoa xã.

Hơn 1,7 triệu người dân ở Khu mới Tân Hải (Thiên Tân ) đã phải tiến hành xét nghiệm tính đến ngày 22/11. Nguyên nhân lây nhiễm là hàng đông lạnh nhập khẩu, ca bệnh đầu tiên là nhân viên bốc dỡ hàng của một công ty thực phẩm đông lạnh thuộc khu này.

Thành phố Thượng Hải cũng phát hiện 1 ca bệnh hôm 9/11 liên quan đến việc xử lý thiết bị hàng không khép kín trở về từ Bắc Mỹ và 5 ca Covid-19 từ hôm 20/11 đến nay, trong đó có 2 trường hợp là 1 cặp vợ chồng, người chồng làm việc ở sân bay, vợ là hộ lý của một bệnh viện. Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ nhân viên 2 đơn vị này, sân bay Phố Đông của Thượng Hải đã phải lên kế hoạch tiêm khẩn cấp vaccine Covid-19 cho những đối tượng có nguy cơ cao.

Thành phố Mãn Châu Lý thuộc Khu tự trị Nội Mông Cổ cũng đã bị phong tỏa ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây hôm 21/11. Hơn 170.000 người dân toàn thành phố đang được tiến hành xét nghiệm axit nucleic. Hulun Buir, thành phố cấp trên của Mãn Châu Lý đã ngay lập tức nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp III.

Mặc dù số ca bệnh không nhiều và Trung Quốc cũng đã có kinh nghiệm trong việc kiểm soát Covid-19, song dịch tái bùng phát gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và trật tự xã hội địa phương. Trong bối cảnh dịch thế giới vẫn diễn biến phức tạp, các chuyên gia nước này cảnh báo người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp tự bảo vệ và vệ sinh cá nhân trước nguy cơ dịch tái bùng phát vào mùa Đông và mùa Xuân tới đây.

Theo VOV

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!