Trung Quốc liên tiếp xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng

Từ đầu tháng đến nay, các địa phương ở Trung Quốc liên tiếp xuất hiện các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Chuyên gia nước này một lần nữa cảnh báo nguy cơ dịch tái bùng phát vào mùa Đông Xuân.

Từ đầu tháng 11 đến nay, liên tục có 4 địa phương ở Trung Quốc xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng, gồm Thiên Tân, Thượng Hải, Phụ Dương (An Huy) và Mãn Châu Lý (Nội Mông Cổ). Trong đó, dịch ở thành phố Thiên Tân xuất hiện hôm 8/11 sau khi có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng được phát hiện trong 1 đợt rà soát định kỳ. Đến ngày 20/11, địa phương này tiếp tục có thêm 5 ca bệnh.

Trung Quốc liên tiếp xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng

Người dân Khu mới Tân Hải của thành phố Thiên Tân đi xét nghiệm Covid-19 hôm 21/11. Ảnh: Tân Hoa xã.

Hơn 1,7 triệu người dân ở Khu mới Tân Hải (Thiên Tân ) đã phải tiến hành xét nghiệm tính đến ngày 22/11. Nguyên nhân lây nhiễm là hàng đông lạnh nhập khẩu, ca bệnh đầu tiên là nhân viên bốc dỡ hàng của một công ty thực phẩm đông lạnh thuộc khu này.

Thành phố Thượng Hải cũng phát hiện 1 ca bệnh hôm 9/11 liên quan đến việc xử lý thiết bị hàng không khép kín trở về từ Bắc Mỹ và 5 ca Covid-19 từ hôm 20/11 đến nay, trong đó có 2 trường hợp là 1 cặp vợ chồng, người chồng làm việc ở sân bay, vợ là hộ lý của một bệnh viện. Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ nhân viên 2 đơn vị này, sân bay Phố Đông của Thượng Hải đã phải lên kế hoạch tiêm khẩn cấp vaccine Covid-19 cho những đối tượng có nguy cơ cao.

Thành phố Mãn Châu Lý thuộc Khu tự trị Nội Mông Cổ cũng đã bị phong tỏa ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây hôm 21/11. Hơn 170.000 người dân toàn thành phố đang được tiến hành xét nghiệm axit nucleic. Hulun Buir, thành phố cấp trên của Mãn Châu Lý đã ngay lập tức nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp III.

Mặc dù số ca bệnh không nhiều và Trung Quốc cũng đã có kinh nghiệm trong việc kiểm soát Covid-19, song dịch tái bùng phát gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và trật tự xã hội địa phương. Trong bối cảnh dịch thế giới vẫn diễn biến phức tạp, các chuyên gia nước này cảnh báo người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp tự bảo vệ và vệ sinh cá nhân trước nguy cơ dịch tái bùng phát vào mùa Đông và mùa Xuân tới đây.

Theo VOV

Đọc thêm

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.