Có hay không việc chiếm dụng nhà trái phép ở thị xã Hồng Lĩnh?!

(Baohatinh.vn) - Hết thời hạn thuê gần 3 năm nhưng vợ chồng anh Trần Quốc Hoàn và chị Lê Thị Minh Hiếu vẫn không chịu trả lại ngôi nhà ở TDP 2, phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Thuê nhà để ở rồi cố tình chiếm dụng

Có hay không việc chiếm dụng nhà trái phép ở thị xã Hồng Lĩnh?!

Căn nhà tại tổ dân phố 2, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh của anh Nguyễn Hữu Hòa cho chị Lê Thị Minh Hiếu thuê ở vào ngày 16/10/2019 trong thời hạn 7 tháng.

Năm 2013, vợ chồng anh Trần Quốc Hoàn (SN 1979) và chị Lê Thị Minh Hiếu (SN 1981) xây dựng căn nhà 2,5 tầng tại tổ dân phố 2, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh. Sau đó, vợ chồng anh Hoàn đã chuyển nhượng thửa đất và ngôi nhà cho vợ chồng anh Lê Hữu Hảo (SN 1989 – em trai chị Hiếu) và chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (SN 1993, cùng trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc). Tuy vậy, vợ chồng anh Hoàn vẫn ở lại trong ngôi nhà này.

Đến ngày 27/9/2018, anh Hoàn, chị Hiếu nhờ vợ chồng anh Hảo thế chấp quyền sử dụng đất và ngôi nhà nói trên tại ngân hàng để vay 950.000.000 đồng. Đến thời hạn thanh toán khoản vay nhưng không có tiền trả nợ ngân hàng nên ngày 8/3/2019, vợ chồng anh Lê Hữu Hảo đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất và ngôi nhà trên cho vợ chồng anh Nguyễn Hữu Hòa (SN 1987) và chị Nguyễn Thị Mai (SN 1989, cùng trú tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc). Sau khi hoàn tất thủ tục thanh khoản, ngân hàng trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và ngày 12/3/2019, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TX Hồng Lĩnh đã xác nhận chuyển quyền sử dụng đất cho anh Nguyễn Hữu Hòa và chị Nguyễn Thị Mai.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và ngôi nhà trên hoàn thành, quyền và nghĩa vụ pháp lý đối với khối tài sản nói trên của vợ chồng anh Nguyễn Hữu Hòa và chị Nguyễn Thị Mai được xác lập. Mặc dù đã chuyển nhượng trước đó, song do chưa có nhà ở nên gia đình chị Hiếu vẫn ở lại và đến ngày 16/10/2019, đã ký kết hợp đồng thuê căn nhà trên với vợ chồng anh Hòa và chị Mai với thời hạn thuê 7 tháng, chi phí 250 nghìn đồng/tháng.

Tháng 5/2020, hết thời hạn thuê, anh Hòa nhiều lần yêu cầu giao lại nhà nhưng chị Hiếu không thực hiện nên đã trình báo sự việc đến Công an phường Bắc Hồng đề nghị được giải quyết.

Có hay không việc chiếm dụng nhà trái phép ở thị xã Hồng Lĩnh?!

Đến nay, dù đã hết thời hạn thuê gần 3 năm nhưng gia đình chị Lê Thị Minh Hiếu vẫn không bàn giao lại nhà cho anh Hòa mà tiếp tục ở lại, thường xuyên khóa cổng bằng loại khóa dây chắc chắn.

Ngày 21/5/2020, Công an phường Bắc Hồng mời anh Hòa và chị Hiếu đến để làm việc, hai bên thống nhất: Đến ngày 21/6/2020, chị Hiếu có trách nhiệm bàn giao lại nhà cho anh Hòa; anh Hòa hỗ trợ chị Hiếu 3 tháng thuê nhà, mỗi tháng 3.000.000 đồng; trường hợp đến thời hạn mà chị Hiếu không thực hiện đúng nghĩa vụ thì anh Hòa sẽ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật. Ngày 25/6/2020, tại phường Bắc Hồng, chị Hiếu đã ký biên bản bàn giao lại nhà cho anh Hòa, đồng thời gửi lại một số tài sản cá nhân.

Anh Nguyễn Hữu Hòa cho biết: “Trong quá trình thuê nhà, chị Hiếu không trả tiền và có biểu hiện xâm chiếm nên buộc lòng tôi phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Do có quen biết, nể tình nên tôi đã đồng ý hỗ trợ tiền cho chị Hiếu thuê nhà khác để mong mọi chuyện êm thấm.”

Sau khi nhận bàn giao nhà, anh Hòa không vào ở mà khóa cửa lại. Thế nhưng, đến ngày 28/6/2020, anh Hòa phát hiện gia đình anh Hoàn, chị Hiếu vẫn tiếp tục sinh sống tại ngôi nhà của mình. Anh Hòa nhiều lần yêu cầu chị Hiếu giao lại nhà cho mình nhưng chị Hiếu không chấp nhận.

Và, cho đến thời điểm chúng tôi có mặt (ngày 9/2/2023), sau gần 3 năm hết hạn thuê nhà, gia đình anh Hoàn, chị Hiếu vẫn “ung dung” sinh sống trong ngồi nhà không phải của mình. Dù trước đó, đã có bản án sơ thẩm của TAND thị xã Hồng Lĩnh và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh tuyên vợ chồng anh Hoàn, chị Hiếu phải bàn giao lại nhà cho anh Hòa.

Gian nan con đường tố tụng

Ngày 01/10/2020, anh Hòa đã làm đơn khởi kiện đến TAND thị xã Hồng Lĩnh yêu cầu chị Hiếu trả lại nhà. Ngày 17/12/2020, TAND thị xã Hồng Lĩnh xét xử sơ thẩm, ban hành bản án dân sự sơ thẩm số 04/2020/DS-ST, quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện hợp đồng thuê nhà được ký kết giữa anh Nguyễn Hữu Hòa, chị Nguyễn Thị Mai với chị Lê Thị Minh Hiếu vào ngày 16/10/2019; buộc chị Lê Thị Minh Hiếu phải bàn giao thửa đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với nhà ở nêu trên cho anh Nguyễn Hữu Hòa và chị Nguyễn Thị Mai.

Chị Hiếu, anh Hoàn không đồng ý với quyết định của TAND thị xã Hồng Lĩnh nên đã kháng cáo đến TAND tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 31/3/2021, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm, ban hành bản án dân sự phúc thẩm số 10/2021/DS-PT, quyết định: Giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Có hay không việc chiếm dụng nhà trái phép ở thị xã Hồng Lĩnh?!

Ông Đinh Thế Tài – Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Hồng Lĩnh làm việc với phóng viên Báo Hà Tĩnh (chiều 9/2/2023).

Trên cơ sở đó, ngày 13/4/2021, anh Nguyễn Hữu Hòa đã gửi đơn yêu cầu thi hành án lên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Hồng Lĩnh. Ngày 15/4, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Hồng Lĩnh đã ra quyết định thi hành án, buộc anh Hoàn, chị Hiếu tự nguyện bàn giao căn nhà ở tổ dân phố 2, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh cho vợ chồng anh Hòa. Do anh Hoàn, chị Hiếu không tự nguyện thi hành, ngày 16/9/2021, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Hồng Lĩnh ra quyết định cưỡng chế thi hành và thông báo cho các bên liên quan sẽ tổ chức thi hành vào ngày 24/9/2021.

Tuy nhiên, gần đến ngày cưỡng chế theo kế hoạch thì ngày 22/9/2021, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Hồng Lĩnh nhận được bản Kháng nghị số 40/2021/KN-DS của TAND cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. “Kháng nghị đề nghị hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh và đình chỉ thi hành án. Vì vậy, chúng tôi không tổ chức cưỡng chế thi hành án theo kế hoạch và đã ra quyết định đình chỉ thi hành án theo đúng quy định”, ông Đinh Thế Tài – Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Hồng Lĩnh cho biết.

Ngày 16/3/2022, TAND cấp cao tại Hà Nội ra quyết định giám đốc thẩm số 19/2022/DS-GĐT, trong đó quyết định: Hủy toàn bộ bản án dân sự phúc thẩm số 10/2021/DS-PT ngày 31/3/2021 của TAND tỉnh Hà Tĩnh và bản án dân sự sơ thẩm số 04/2020/DS-ST ngày 17/12/2020 của TAND thị xã Hồng Lĩnh; giao hồ sơ cho TAND thị xã Hồng Lĩnh xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Có hay không việc chiếm dụng nhà trái phép ở thị xã Hồng Lĩnh?!

Anh Nguyễn Hữu Hòa bất lực trước ngôi nhà của mình bị người khác chiếm dụng.

Ngày 02/12/2022, TAND thị xã Hồng Lĩnh ban hành Thông báo số 06/TB-TL-VA về việc thụ lý vụ án. Vậy là vụ việc lại quay về điểm xuất phát, anh Hòa lại bước vào một hành trình tố tụng gian nan để đòi lại ngôi nhà của mình. “Tôi không biết phải làm gì nữa, bỏ tiền ra mua nhà mà không được sử dụng. Rất mong TAND các cấp xét xử nhanh, đúng để bảo vệ quyền lợi cho tôi” – anh Nguyễn Hữu Hòa cho hay.

Cũng vì không biết phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình nên từ ngày 28/11/2022 đến nay, anh Nguyễn Hữu Hòa cùng một số người khác liên tục đến tại ngôi nhà ở tổ dân phố 2, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh yêu cầu anh Hoàn, chị Hiếu trả lại nhà cho mình. Công an thị xã Hồng Lĩnh đã triệu tập những người có mặt tại đó đến làm việc và giao trách nhiệm không được có hành vi gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

“Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xảy ra tranh chấp cơ bản vẫn đảm bảo, chúng tôi thường xuyên cử cán bộ bám nắm, kịp thời lập biên bản, hóa giải xung đột của các bên. Tuy nhiên, về lâu dài, có thể tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột. Vì vậy, rất mong vụ việc được sớm đưa ra xét xử, phân định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên để tránh những hậu quả không đáng có”, Thiếu tá Đặng Quang Hộ - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TX Hồng Lĩnh cho biết.

Chủ đề PHÓNG SỰ - KÝ SỰ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast