Cần xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Võ Xuân Hoa

(Baohatinh.vn) - Ông Võ Xuân Hoa ở xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) phản ánh đến Báo Hà Tĩnh việc ông bị người khác tranh chấp thửa đất của gia đình dẫn đến không làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Qua xác minh, chúng tôi nhận thấy nội dung phản ánh ông Hoa hoàn toàn có căn cứ, cần được quan tâm giải quyết.

Cần xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Võ Xuân Hoa

Ông Võ Xuân Hoa trình bày với PV Báo Hà Tĩnh về việc mình bị vướng vào tranh chấp đất đai.

Ông Võ Xuân Hoa (SN 1958, ở thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) phản ánh: Trước đây, ông có một thửa đất ở vùng Khe Mương Đập, thuộc thôn Trung Tiến. Thửa đất này có tổng diện tích khoảng 41.673m2, trong đó có 32.962m2 là đất trồng rừng sản xuất nằm ở vùng sườn đồi và chân đồi, có thời hạn sử dụng đến cuối năm 2064 và đã được cấp bìa đỏ; diện tích chưa được cấp bìa (8.711m2) là phần vườn giáp biển được mua lại từ người khác vào những năm 1990 để làm chuồng trại, trồng cây ăn quả, làm hoa màu.

"Tháng 4/2020, tôi có bán cho vợ chồng ông Chu Đức Hòa – Chu Thị Thành (ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An) 37.967m2 (gồm toàn bộ đất trồng rừng sản xuất đã được cấp bìa đỏ là 32.962m2 và 5.005m2 đất vườn trại tiếp giáp) với số tiền 1,86 tỷ đồng. Trong năm 2020, hai bên đã hoàn tất các loại giấy tờ, thủ tục liên quan. Lúc này, thửa đất của gia đình tôi còn lại hơn 3.706m2. Đến năm 2021, khi giải phóng mặt bằng đường ven biển Xuân Hội – Vũng Áng, gia đình tôi bị thu hồi khoảng 3.000m2 nên diện tích khu vườn chỉ còn 706,8m2 (tiếp giáp mặt đường về phía biển)" - ông Võ Xuân Hoa cho biết thêm.

Cần xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Võ Xuân Hoa

Khu vực vườn, rừng mà ông Võ Xuân Hoa đã bán cho vợ chồng ông Chu Đức Hòa - Chu Thị Thành.

Thế nhưng, vào giữa năm 2022, ông Võ Xuân Hoa đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) khu đất từ mặt đường ven biển Xuân Hội - Vũng Áng xuống bờ biển có diện tích 706,8m2 như đã nói trên thì phía gia đình ông Hòa – bà Thành lại cản trở, cho rằng đây là đất mình đã mua nên dẫn đến tranh chấp.

Cần xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Võ Xuân Hoa

Sơ đồ thửa đất của gia đình ông Võ Xuân Hoa đã được Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Kỳ Anh đo vẽ vào tháng 6/2022, có thay đổi nhỏ về diện tích, thực tế còn lại là 705,8 m2.

Vào ngày 7/9/2022, bà Chu Thị Thành đã gửi đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, yêu cầu không xem xét cấp diện tích đang tranh chấp này cho ông Võ Xuân Hoa. Bà Thành cho rằng, toàn bộ diện tích 41.673m2 của ông Hoa đã được gia đình bà mua từ năm 2019.

Qua kiểm tra hồ sơ, chứng cứ sự việc, chúng tôi thấy yêu cầu của bà Chu Thị Thành là chưa khách quan, thiếu thuyết phục. Theo đó, hoạt động mua bán đất được thực hiện vào 2020 và mọi hồ sơ, thủ tục đều được giải quyết dứt điểm trong năm này. Điều đó càng được khẳng định khi trong năm 2020, vợ chồng bà Chu Thị Thành đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 lô đất có diện tích 32.962m2 và 5.005m2 (nhận chuyển nhượng từ ông Võ Xuân Hoa). Khoảng thời gian từ khi mua bán xong đến lúc ông Hoa đi làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (khoảng tháng 6/2022) giữa hai bên không phát sinh thắc mắc, hay tranh chấp gì.

Cần xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Võ Xuân Hoa

Trên diện tích 705,8 m2, gia đình ông Võ Xuân Hoa đang trồng cây lâu năm.

Có nghĩa là, phần diện tích hơn 3.706m2 còn lại vẫn thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình ông Võ Xuân Hoa và thực tế, vợ chồng ông Hoa vẫn làm chuồng trại, trồng cây ăn quả, cây lâu năm, làm hoa màu trên đó.

Ngày 1/2/2021, ông Võ Xuân Hoa được Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh chi trả tiền bồi thường phần đất khoảng 3.000m2 bị ảnh hưởng khi làm đường ven biển Xuân Hội - Vũng Áng với số tiền hơn 427 triệu đồng. Đây là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để xác định quyền sở hữu phần đất từ vùng đền bù giải phóng mặt bằng đường ven biển xuống bờ biển là của gia đình ông Võ Xuân Hoa, bởi quá trình kiểm đếm, lập hồ sơ đối tượng bị ảnh hưởng... đã được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Kỳ Anh xác định tại thời điểm đó. Cũng cần nói thêm, suốt quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phần diện tích này, phía gia đình ông Chu Đức Hòa - bà Chu Thị Thành không có bất kỳ khiếu nại nào.

Cần xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Võ Xuân Hoa

Đường ven biển Xuân Hội - Vũng Áng qua địa bàn huyện Kỳ Anh.

Ông Hồ Xuân Trính – Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết: “Đầu tháng 11/2022, tôi đã trực tiếp làm việc với ông Võ Xuân Hoa và đại diện gia đình ông Chu Đức Hòa để hòa giải tranh chấp đất đai nhưng bất thành. Tại buổi làm việc, các bên không đưa ra được những chứng cứ thuyết phục để bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là phía bên mua (ông Hòa). Tôi cũng đã yêu cầu các bên tiếp tục cung cấp hồ sơ, tài liệu, hợp đồng, chứng cứ... Thời gian tới, nếu phía ông Hòa không có thêm các loại giấy tờ chứng minh, thuyết phục hơn thì không đủ điều kiện để tranh chấp”.

“Chúng tôi tiếp tục tiếp nhận, xử lý vụ việc theo hướng công khai, dân chủ, bình đẳng, đúng quy định. Sau này, nếu tổ chức hòa giải đủ 3 lần theo quy trình mà vẫn bất thành thì sẽ hướng dẫn ra tòa án phân xử” - ông Hồ Xuân Trính khẳng định thêm.

Qua tìm hiểu sự việc trên chúng tôi thấy, ông Võ Xuân Hoa có đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu đo đạc, cấp giấy chứng nhận chính quyền sử dụng cho thửa đất có diện tích 706,8m2 mà gia đình đang sử dụng. Vì vậy, đề nghị quyền xã Kỳ Khang và các phòng, ngành chức năng của huyện Kỳ Anh kiểm tra, xử lý đúng quy trình, luật định.

Chủ đề Bạn đọc Báo Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast