(Baohatinh.vn) - Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh liên tiếp phát thông tin về không khí lạnh với cảnh báo về gió mạnh, sóng lớn trên biển.
Ngày 16/3, khu vực biển Hà Tĩnh gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.
Hiện nay (16/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng và gây mưa đến khu vực Hà Tĩnh. Nhiệt độ lúc 7h sáng nay phổ biển từ 17,5 - 19,7 độ C, thấp hơn 3 - 6 độ C so với 7h ngày hôm qua.
Ngày và đêm 16/3, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực Hà Tĩnh.
Trên đất liền: ngày 16/3, gió Đông Bắc mạnh cấp 3, cấp 4; vùng ven biển cấp 4, cấp 5, giật cấp 6, cấp 7. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 14 - 16 độ C.
Trên biển: Ngày 16/3, gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0 - 3,5m.
Bản đồ dự báo độ cao sóng lớn nhất trong 24h tới.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 16/3, khu vực Hà Tĩnh có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trời mưa, rét có khả năng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi. Gió mạnh, sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão Matmo, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu lượng mưa kỷ lục. Lúc 22h ngày 7/10, mực nước trên sông Cầu tại trạm Gia Bẩy cao hơn mức lịch sử đợt bão Yagi năm 2024.
Theo bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, thói quen ăn đồ tái sống, không vệ sinh kỹ bàn tay trước khi nấu nướng hay ăn uống... đều là con đường để ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 7/10: Do ảnh hưởng vùng áp thấp suy yếu từ bão số 11 nên từ chiều nay, Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác; nhiệt độ dao động từ 24 -33 độ C.
Từ nay đến cuối năm, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
Rạng sáng nay, bão Matmo đổ bộ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), giảm còn cấp 8, dự báo suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào miền núi phía bắc của Việt Nam.
Tôi giật mình khi biết có gia đình muốn dùng bia tắm cho trẻ sơ sinh, cho trẻ em uống mật gấu để đẹp da, khỏe mạnh. Đây là những phương pháp, cách dùng phản khoa học.
Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, Tết Trung thu không chỉ là ngày hội trăng rằm mà còn thắp lên ngọn lửa sẻ chia, mang hơi ấm yêu thương đến với những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 6/10: Mây thay đổi đến nhiều mây, đêm không mưa, ngày trời nắng; chiều có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ: 25 - 34 độ C.
Mụn trứng cá là vấn đề thường gặp ở tuổi dậy thì. Bác sĩ Lê Viết Long - Phó Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả giúp da sạch, khỏe trong mục Sống khỏe cùng BHT.
Xà lách là loại rau rất được ưa chuộng trong món salad, ăn kèm đồ nướng, bánh mì... Tuy nhiên, loại rau này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán, ký sinh trùng rất cao.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, cơn bão số 11 (bão MATMO) có thể gây ra một đợt mưa diện rộng ở vùng núi, trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, có thể xuất hiện dông lốc trước và trong khi bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Mặc dù lũ trên hạ lưu sông Cả đang xuống nhưng mực nước vẫn ở mức trên báo động 1 nên tình trạng ngập lụt còn tiếp diễn, đặc biệt tại các xã ngoài đê của Hà Tĩnh.
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, hôm nay 3/10, bão Matmo có thể vào Biển Đông. Khi đi vào Biển Đông, bão Matmo được dự báo liên tục tăng cấp.
Bão số 10 đã qua hơn 4 ngày, thế nhưng hàng nghìn hộ dân tại các xã Đức Quang, Đức Minh (Hà Tĩnh) vẫn phải sống chung với nước lũ, đối diện nhiều khó khăn.
Những ngày này, các địa phương ở Hà Tĩnh đang huy động lực lượng, tranh thủ thời tiết thuận lợi để dọn dẹp, sửa chữa hạ tầng, khôi phục sản xuất và sớm ổn định cuộc sống sau bão lũ.
Dự báo đến 7 giờ ngày 3/10, bão trên vùng ven biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h, có khả năng mạnh thêm.
Gia đình ông Võ Viết Định ở thôn Đông Thái (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn giữ gìn nếp sống hòa thuận, gắn kết yêu thương và tích cực đóng góp cho cộng đồng, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại địa phương.
Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, sáng nay (1/10), vùng áp thấp ở vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.