(Baohatinh.vn) - Tham gia thảo luận, ĐBQH đoàn Hà Tĩnh đã góp ý hoàn thiện các nội dung quan trọng về đối tượng chịu thuế, giá tính thuế... trong Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
Chiều 27/11, trong chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.
Tham gia thảo luận, ĐBQH đoàn Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội góp ý hoàn thiện các nội dung quan trọng về đối tượng chịu thuế, giá tính thuế, thuế suất và căn cứ tính thuế.
Không đánh thuế tiêu thụ với mặt hàng thiết yếu, phổ biến
Tham gia thảo luận, ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ cho rằng, cần thiết cân nhắc một số đối tượng được bổ sung vào danh mục chịu thuế. Đặc biệt, đại biểu nhấn mạnh việc sử dụng điều hòa nhiệt độ công suất dưới 9.000 BTU đã trở nên phổ biến, không còn là mặt hàng xa xỉ. Do đó, đại biểu đề nghị không thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm này.
ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ phát biểu.
Về nước giải khát chứa đường, đại biểu đồng tình với chủ trương đánh thuế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhưng đề nghị Chính phủ mở rộng đối tượng chịu thuế sang các sản phẩm chế biến công nghiệp khác có nguy cơ gây hại như thức ăn nhanh và đồ uống có hàm lượng chất ngọt cao. Đồng thời, đại biểu nêu quan điểm không đồng tình việc giao Chính phủ có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung đối tượng chịu thuế, vì đây là nội dung có tác động lớn, cần được Quốc hội thông qua sau khi đánh giá tác động kỹ lưỡng và lấy ý kiến rộng rãi.
Đảm bảo phù hợp nguyên tắc giá tính thuế
ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ cũng đề nghị bổ sung quy định chi tiết về các phương pháp tính thuế để đảm bảo tính đồng bộ và khả thi khi áp dụng phương pháp tính thuế hỗn hợp và tuyệt đối. Đối với dịch vụ kinh doanh golf, đại biểu cho rằng, cần xem xét lại việc tính thuế trên các khoản chi phí như bảo dưỡng sân cỏ hay thuê nhân viên, đảm bảo phù hợp với nguyên tắc giá tính thuế.
Toàn cảnh phiên họp.
Đối với mức thuế suất, đại biểu nhấn mạnh, cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tính công bằng và không làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.
Cụ thể, đại biểu chỉ ra bất cập trong việc áp mức thuế tuyệt đối với thuốc lá và xì gà. Với sự chênh lệch lớn về giá trị sản phẩm, áp dụng cùng một mức thuế tuyệt đối chưa phản ánh đúng mức độ điều tiết cần thiết. Ngoài ra, đại biểu đề nghị việc tăng thuế suất đối với rượu, bia cần được xem xét kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến ngành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này.
Kết thúc phát biểu, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, đánh giá toàn diện các tác động của dự thảo, đảm bảo tính minh bạch, công bằng và phù hợp với thực tiễn, hướng tới mục tiêu điều tiết hợp lý, bảo vệ lợi ích chung của quốc gia.
Các tỉnh ủy, thành ủy phối hợp Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ khẩn trương sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập cấp xã và trạm y tế cấp xã, hoàn thành dứt điểm trước ngày 31/12/2025.
Sau một thời gian chuẩn bị, đến nay, các xã, phường trên địa bàn Hà Tĩnh đã thành lập trung tâm dịch vụ tổng hợp nhằm phục vụ hiệu quả cho sự vận hành của bộ máy.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung cao nhất để hoàn thành các mục tiêu của cả năm, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ngành, đơn vị tập trung tối đa để hoàn thành tốt nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội của cả năm 2025 và rà soát, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Chiều 24/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo một số nội dung liên quan đến các hoạt động Kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2025).
Sử dụng chữ ký số góp phần rút ngắn thời gian, chi phí, đảm bảo công khai minh bạch. Đây chính là một trong những nền tảng để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trên địa bàn Hà Tĩnh.
Trước khi bắt đầu phiên họp, các đại biểu Quốc hội dành một phút tưởng niệm những người tử vong do thiên tai. Quốc hội đồng thời tiến hành quyên góp ủng hộ nhân dân vùng bị bão lũ.
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ, hoàn thành sửa chữa nhà cho người dân trước 30/11; đồng thời xây dựng đề án dựng nhà cho người mất nhà cửa xong trước 31/1/2026 để đến trước Tết, người dân có nhà.
Việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đặt ra yêu cầu trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm đảm bảo sự thông suốt và giải quyết kiến nghị của người dân Hà Tĩnh.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND 5 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hưng Yên, Lai Châu, Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026.
Bộ Nội vụ cho biết, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.
80 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, với đường lối đúng đắn, quyết tâm cao và cách làm đổi mới, sáng tạo, ngành Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu to lớn, gắn bó mật thiết với quá trình phát triển của tỉnh nhà.
Ở cấp tỉnh, riêng TPHCM được bố trí tối đa 8 phó chủ tịch UBND, tỉnh nhập 3 không quá 7 phó, nhập 2 không quá 6. Ở cấp xã, tỉnh chủ động phân bổ để bình quân quân không quá 2,5 người/xã, phường.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Anh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh kể từ ngày 21/11/2025; thời hạn giữ chức vụ 5 năm.
Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh để mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.
Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo về sắp xếp tổ chức bộ máy, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; chủ động khắc phục hạn chế, vướng mắc trong vận hành cấp xã…
Cử tri địa phận huyện Kỳ Anh, Hương Khê cũ (tỉnh Hà Tĩnh) kiến nghị tỉnh cần có các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt trong việc phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng và quan tâm hỗ trợ nguồn lực để khắc phục các thiệt hại do mưa bão gây ra.
Các cơ quan, đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra; tổ chức trực ban 24/24h để theo dõi diễn biến mưa, lũ và tổ chức triển khai các biện pháp ứng phó.
Tại Kỳ họp thứ 33, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII đã bầu Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thay các vị trí đã được điều động, bổ nhiệm chức vụ mới.
Tại Kỳ họp 33 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, đại biểu đã bầu đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Tất Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
Tại Kỳ họp thứ 33 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 18/11, đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2021-2026.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An công bố quyết định của Ban Bí thư về việc điều động đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Bùi Thị Quỳnh Vân tham dự hội nghị.
Đồng chí Võ Trọng Hải khẳng định trên cương vị mới sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ tiền bối; cùng các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, gương mẫu, liêm chính, đổi mới và hành động...
Chính phủ đề xuất giao Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm quyền tuyển dụng và điều động để khắc phục tình trạng thừa thiếu cục bộ, bảo đảm sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên.
Dự kiến từ 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên. Ngân sách chi cho đối tượng ưu tiên trước, ước khoảng 6.000 tỷ đồng/năm.