Đái tháo đường còn nguy hiểm hơn HIV

Theo thống kê mới nhất, tuổi thọ trung bình của người nhiễm virut HIV hiện nay không thấp hơn là mấy so với người bình thường. Còn người bị bệnh đái tháo đường type 2 thì lại giảm đi 10 năm tuổi thọ.

dai thao duong con nguy hiem hon hiv

Tỉ lệ tử vong của người bị nhiễm đái tháo đường cao hơn so với người bị nhiễm HIV - Ảnh: NHẬT LINH

Thông tin này được GS.TS Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội nội tiết vàđái tháo đường Việt Nam, đưa ra tại buổi khai mạc Festival khoa học về bệnh lý đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa Việt Nam 2018 diễn ra ở Bệnh viện Trung ương Huế sáng 31-3.

Theo ông Quang, bệnh đái tháo đường được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là "Cơn sóng thần tàn phá sức khỏe toàn cầu" bởi tỉ lệ mắc bệnh và biến chứng của bệnh ngày một tăng cao.

Ông Quang cho biết nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì dự báo đến năm 2040, toàn thế giới sẽ có 642 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu gần đây, tỉ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành là 5,42%.

Có 63,6 % tỉ lệ người bệnh không biết mình bị đái tháo đường nên không đi điều trị, dẫn đến bệnh phát triển âm thầm trong cơ thể.

Đó là những số liệu đáng báo động bởi bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm, việc điều trị và chăm sóc rất tốn kém và phức tạp về phương diện kinh tế.

Theo GS.TS Trần Hữu Dàng, Phó chủ tịch Hội nội tiết và đái tháo đường Việt Nam, người bị mắc đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ gấp 2 người bình thường, kèm theo đó là gấp 4 lần nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch.

Đái tháo đường còn có thể khiến người bệnh bị mù lòa, suy thận, lỡ loét bàn tay, chân dẫn đến việc phải cắt cụt tứ chi.

Nhưng theo ông Dàng, điều khả quan là có tới 70% trường hợp đái tháo đường type 2 có thể dự phòng hoặc làm chậm xuất hiện bệnh bằng việc tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động, tập thể dục

"Nhiều người nghe đến HIV là sợ xanh mặt nhưng họ không biết tỉ lệ người tử vong do bệnh đái tháo đường mỗi năm nhiều hơn tỉ lệ người tử vong do HIV. Đặc biệt tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy các bạn trẻ ạ, nên đặt ly bia, điếu thuốc lá xuống mà đứng dậy vận động, chạy bộ, chơi thể thao đi…", GS.TS Thái Hồng Quang nói.

Theo NHẬT LINH/tuoitre.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast