Đái tháo đường còn nguy hiểm hơn HIV

Theo thống kê mới nhất, tuổi thọ trung bình của người nhiễm virut HIV hiện nay không thấp hơn là mấy so với người bình thường. Còn người bị bệnh đái tháo đường type 2 thì lại giảm đi 10 năm tuổi thọ.

dai thao duong con nguy hiem hon hiv

Tỉ lệ tử vong của người bị nhiễm đái tháo đường cao hơn so với người bị nhiễm HIV - Ảnh: NHẬT LINH

Thông tin này được GS.TS Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội nội tiết vàđái tháo đường Việt Nam, đưa ra tại buổi khai mạc Festival khoa học về bệnh lý đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa Việt Nam 2018 diễn ra ở Bệnh viện Trung ương Huế sáng 31-3.

Theo ông Quang, bệnh đái tháo đường được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là "Cơn sóng thần tàn phá sức khỏe toàn cầu" bởi tỉ lệ mắc bệnh và biến chứng của bệnh ngày một tăng cao.

Ông Quang cho biết nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì dự báo đến năm 2040, toàn thế giới sẽ có 642 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu gần đây, tỉ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành là 5,42%.

Có 63,6 % tỉ lệ người bệnh không biết mình bị đái tháo đường nên không đi điều trị, dẫn đến bệnh phát triển âm thầm trong cơ thể.

Đó là những số liệu đáng báo động bởi bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm, việc điều trị và chăm sóc rất tốn kém và phức tạp về phương diện kinh tế.

Theo GS.TS Trần Hữu Dàng, Phó chủ tịch Hội nội tiết và đái tháo đường Việt Nam, người bị mắc đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ gấp 2 người bình thường, kèm theo đó là gấp 4 lần nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch.

Đái tháo đường còn có thể khiến người bệnh bị mù lòa, suy thận, lỡ loét bàn tay, chân dẫn đến việc phải cắt cụt tứ chi.

Nhưng theo ông Dàng, điều khả quan là có tới 70% trường hợp đái tháo đường type 2 có thể dự phòng hoặc làm chậm xuất hiện bệnh bằng việc tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động, tập thể dục

"Nhiều người nghe đến HIV là sợ xanh mặt nhưng họ không biết tỉ lệ người tử vong do bệnh đái tháo đường mỗi năm nhiều hơn tỉ lệ người tử vong do HIV. Đặc biệt tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy các bạn trẻ ạ, nên đặt ly bia, điếu thuốc lá xuống mà đứng dậy vận động, chạy bộ, chơi thể thao đi…", GS.TS Thái Hồng Quang nói.

Theo NHẬT LINH/tuoitre.vn

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.