Đảo chính quân sự tại Sudan

Ngày 11/4, phương tiện truyền thông Sudan đưa tin quân đội Sudan đã phế truất Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, sau nhiều tháng biểu tình tại quốc gia châu Phi này.

Đảo chính quân sự tại Sudan

Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 7/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một tuyên bố trên đài phát thanh quốc gia, quân đội Sudan tuyên bố phế truất Tổng thống al-Bashir khỏi tất cả các chức vụ và sa thải toàn bộ nội các.

Báo Al Hadath trụ sở tại Liban xác nhận ông al-Bashir đã chấp nhận từ chức.

Cuối tuần trước, truyền thông nhà nước Sudan dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibnouf khẳng định, các lực lượng vũ trang Sudan sẽ không để đất nước “rơi vào tình trạng hỗn loạn”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người biểu tình phản đối chính phủ đã tập trung ở bên ngoài trụ sở của Bộ Quốc phòng Sudan ở thủ đô Khartoum. Hãng thông tấn chính thức SUNA dẫn phát biểu của ông Ibnouf tại một cuộc họp cho biết các lực lượng vũ trang Sudan hiểu rõ nguyên nhân của các cuộc biểu tình và không phản đối những yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, song sẽ không cho phép để đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Các cuộc biểu tình tại Sudan xảy ra kể từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối chính phủ tăng gấp 3 lần giá bánh mì, đồng thời bày tỏ sự bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến các điều kiện sống của người dân thêm cùng cực.

Đảo chính quân sự tại Sudan

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir tại cuộc họp ở Khartoum, Sudan, ngày 5/4. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Bashir, 75 tuổi, lên nắm quyền sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Bất chấp sự phản đối của người dân, Tổng thống Bashir từng tuyên bố không từ chức và khẳng định cách thức duy nhất để thay đổi chính phủ là thông qua bầu cử.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Sudan kiềm chế, tránh leo thang bạo lực. Người phát ngôn của TTK LHQ khẳng định ông Guterres đang theo dõi sát sao tình hình biểu tình tại Sudan. Ông Guterres cũng kêu gọi tôn trọng đầy đủ nhân quyền, bao gồm quyền được tự do hội họp, tự do ngôn luận và phóng thích những người biểu tình bị giam giữ. Tổng Thư ký Guterres khẳng định LHQ sẵn sàng ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào mà người dân Sudan chấp thuận nhằm giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo Bộ Nội vụ Sudan, đã có 7 người thiệt mạng và hơn 2.400 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình tại nước này hồi cuối tuần qua.

Đảo chính quân sự tại Sudan

Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 8/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Mỹ, Anh và Na Uy cũng kêu gọi một kế hoạch chuyển giao quyền lực đáng tin cậy tại Sudan. Tuyên bố chung của phái đoàn ngoại giao ba nước nêu rõ đây là thời điểm nhà chức trách Sudan cần đáp lại những yêu cầu của đông đảo dân chúng.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng đối lập Umma Sadiq al-Mahdi đề nghị lựa chọn một chỉ huy quân sự để đàm phán quá trình chuyển tiếp.

Theo kênh truyền hình Al Mayadeen của Liban, một nhóm sĩ quan quân đội Sudan đã tuyên bố rằng quân đội có kế hoạch thông báo việc thành lập một hội đồng quân sự có nhiệm vụ điều hành đất nước trong thời gian chuyển giao quyền lực dự kiến kéo dài tới 1 năm.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!