(Baohatinh.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có thông cáo báo chí nhằm tuyên truyền rộng rãi tới người dân và cơ quan liên quan được biết về trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh thông tin chi tiết vụ nổ thiết bị Lò vôi số 1 của Formosa

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có thông cáo báo chí nhằm tuyên truyền rộng rãi tới người dân và cơ quan liên quan được biết về trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

ha tinh thong tin chi tiet vu no thiet bi lo voi so 1 cua formosa

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn kiểm tra hiện trường, chỉ đạo khắc phục sự cố

Vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30/5/2017, tại Xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) - hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép - trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Ngay sau khi xảy ra sự việc nói trên, FHS đã lập tức dừng mọi hoạt động của Lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Sau khi xảy ra trục trặc kỹ thuật nêu trên, vào hồi 21h15", lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Sáng ngày 31/5/2017, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường, làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin vụ việc nêu trên. Kết quả buổi làm việc, UBND tỉnh Hà Tĩnh thông cáo như sau:

Về nguyên nhân bước đầu

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (của Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

ha tinh thong tin chi tiet vu no thiet bi lo voi so 1 cua formosa

Hình ảnh vụ nổ thiết bị Lò vôi số 1 của Formosa

Về các tác động của sự việc

Sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, thiệt hại về kinh tế nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29/5/2017) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 01/6/2017) của FHS do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép. Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21 giờ 30 ngày 30/5/2017, mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Về các biện pháp khắc phục

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã yêu cầu FHS khẩn trương thực hiện một số công việc như sau:

- Mặc dù đây là trục trặc kỹ thuật nhỏ, tuy nhiên FHS phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm. Trong thời gian sớm nhất FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định đầy đủ nguyên nhân sự việc một cách khách quan, khoa học, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

- Yêu cầu trong thời hạn 15 ngày, như cam kết của FHS tại buổi làm việc, FHS phải đánh giá khách quan các thiết bị hiện có, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao; đồng thời rà soát toàn bộ các hạng mục công trình còn lại đảm bảo an toàn tối đa cho vận hành chạy thử.

- Đề nghị Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]