(Baohatinh.vn) - Cụm công nghiệp (CCN) chế biến hải sản Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) được đưa vào hoạt động cuối năm 2014 và một năm sau đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải, nhưng từ đó đến nay, hệ thống này gần như không hề hoạt động.

Hoang phế hệ thống xử lý nước thải ở CCN Thạch Kim!

Cụm công nghiệp (CCN) chế biến hải sản Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) được đưa vào hoạt động cuối năm 2014 và một năm sau đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải, nhưng từ đó đến nay, hệ thống này gần như không hề hoạt động.

hoang phe he thong xu ly nuoc thai o ccn thach kim

Hệ thống xử lý nước thải trở nên hoang phế.

Cụm công nghiệp này hiện có 13 cơ sở chế biến hải sản và 3 kho cấp đông với sản lượng hải sản chế biến và cấp đông mỗi năm hàng ngàn tấn. Vậy nhưng, do bất cập trong hệ thống thoát thải nên hệ thống xử lý nước không hoạt động, dẫn đến việc nước thải cứ thế ngấm ra môi trường tự nhiên.

Nhiều người dân cho rằng, chắc chắn sẽ gây ô nhiễm môi trường vì nước thải không qua hệ thống xử lý. Tuy nhiên, nước chảy đi đâu thì chính những chủ cơ sở tại đây cũng không biết.

hoang phe he thong xu ly nuoc thai o ccn thach kim

Đường ống nhựa vỡ toe

Ông Phạm Văn Hội - chủ cơ sở đông lạnh Hội Tạo, cho biết: “Gia đình tôi lên nhận đất, làm kho cấp đông tại CCN chế biến hải sản Thạch Kim từ cuối năm 2014. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm, chúng tôi cấp đông khoảng 200 - 300 tấn hải sản. Cá mua về phải rửa sạch rồi mới tiến hành cấp đông. Tính cả nước rửa cá, vệ sinh sân bãi, dụng cụ, trung bình mỗi tấn cá hết khoảng 2 m3 nước. Điều đó đồng nghĩa với 1 tấn cá sẽ có 2 m3 nước thải thải ra môi trường tự nhiên. Chúng tôi làm hệ thống thoát nước từ cơ sở chế biến ra mương chính của CCN. Sau mỗi mẻ cá được cấp đông, tất cả nước thải đều chảy xuống mương. Tuy nhiên, từ khi làm đến nay, hầu như không thấy hệ thống xử lý nước thải vận hành; nước thải của cả cụm cũng không thấy chảy ra qua hệ thống xử lý, không biết nó chảy đi đâu”.

hoang phe he thong xu ly nuoc thai o ccn thach kim

Ông Phạm Văn Hội chỉ vị trí cống thoát thải của gia đình chảy ra mương hệ thống cụm.

Còn theo ông Nguyễn Minh Hòa - chủ cơ sở chế biến hải sản Hải Hòa: “Hải sản mua về đều phải rửa sạch rồi mới chế biến nên tốn khá nhiều nước. Đặc biệt, đối với chế biến ruốc, việc vệ sinh sân bãi, bạt, dụng cụ tốn rất nhiều nước. Một tấn ruốc, tính ra phải tốn đến 3-4m3. Nếu tính cả CCN này, mỗi năm có hàng nghìn m3 nước thải. Điều chúng tôi thắc mắc là không biết nước ấy chảy đi đâu, trong khi không thấy hệ thống xử lý nước thải hoạt động”.

Theo chân các chủ cơ sở mục sở thị hệ thống xử lý nước thải CCN chế biến hải sản Thạch Kim, chúng tôi không thể tin được trước mắt mình là hệ thống xử lý nước thải của một CCN 5,3 ha với tổng kinh phí đầu tư lên đến 34 tỷ đồng. Toàn bộ khu vực hệ thống xử lý nước thải là một vùng hoang phế, rác rưởi, cỏ dại mọc đầy. Hệ thống ống sắt đều đã gỉ sét; những bộ phận ống nhựa dẫn nước từ bể này qua bể khác đã bị vỡ nham nhở.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Đức Dũng - Trưởng ban Quản lý CCN chế biến hải sản Thạch Kim thừa nhận, hệ thống xử lý nước thải không vận hành từ lâu nay.

Ông Dũng cho biết: “Lâu nay, hệ thống không vận hành vì không có nước. Nước thải từ CCN chưa nhiều và cũng có thể rò rỉ, tắc ở hệ thống mương trong CCN nên không có nước chảy ra hệ thống xử lý. Vấn đề này, sắp tới chúng tôi sẽ cho kiểm tra xem nước bị rò rỉ hay tắc ở đâu đó trong hệ thống mương để xử lý; đồng thời, sẽ xin nguồn vốn để duy tu, sửa chữa lại nhằm đưa hệ thống vào hoạt động hiệu quả”.

Được biết, ngoài bất cập về hệ thống xử lý nước thải, tại đây cũng chưa có hệ thống cung cấp nước ngọt sinh hoạt. Nhiều lần các cơ sở đặt vấn đề với các cấp, ngành liên quan về việc cấp nước sạch nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Chính Thu


Chính Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]