(Baohatinh.vn) - Để đảm bảo an toàn cho người và gia súc lưu thông qua hệ thống kênh dẫn Ngàn Trươi, thuộc địa bàn các huyện Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh), Bộ NN&PTNT đã cho điều chỉnh thiết kế, bổ sung thêm hạng mục lan can trên kênh dẫn...

Khẩn trương thi công hệ thống lan can kênh dẫn Ngàn Trươi

Để đảm bảo an toàn cho người và gia súc lưu thông qua hệ thống kênh dẫn Ngàn Trươi, thuộc địa bàn các huyện Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh), Bộ NN&PTNT đã cho điều chỉnh thiết kế, bổ sung thêm hạng mục lan can trên kênh dẫn...

Khẩn trương thi công hệ thống lan can kênh dẫn Ngàn Trươi

Công nhân Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Tĩnh khẩn trương thi công hệ thống lan can trên kênh chính Ngàn Trươi.

Những ngày đầu năm mới, chứng kiến các công nhân đơn vị thi công khẩn trương hàn, đóng hệ thống cọc, chuẩn bị kéo cáp thi công lan can bảo vệ trên kênh dẫn nước Ngàn Trươi, nhiều người dân dọc 2 bên bờ kênh không giấu được vui mừng.

Ông Lê Đăng Lộc, ở thôn 4, xã Đức Bồng (Vũ Quang) phấn khởi: “Trước đây, mỗi khi ra đồng sản xuất hay chăn thả trâu bò, đi dọc bờ kênh, nhìn xuống dòng nước chảy xiết, lòng kênh rộng, bờ kênh dốc, nước sâu là không khỏi rùng mình. Chúng tôi đã kiến nghị và khi được tận mắt thấy thi công bổ sung thêm hạng mục lan can trên kênh dẫn, người dân ai cũng vui, yên tâm sản xuất, chăn nuôi”.

Khẩn trương thi công hệ thống lan can kênh dẫn Ngàn Trươi

Khẩu độ lòng kênh rộng, bờ kênh dốc, lưu lượng nước lớn... nếu không có lan can bảo vệ sẽ tiềm ẩn tai nạn đối với người và gia súc.

Sau 5 năm thi công, hệ thống kênh dẫn nước công trình thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi - Cẩm Trang đã hoàn thành, sẵn sàng thông dòng tưới mát cho hàng chục nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp và phục vụ sinh hoạt.

Kênh dẫn nước Ngàn Trươi có chiều dài hơn 16 km, có khẩu độ lòng kênh rộng, sâu hơn 3m, độ dốc mái kênh lớn và lưu lượng nước trên 50 m3/s. Theo thiết kế, bờ kênh cũng là đường dân sinh, người dân và phương tiện tham gia giao khá đông.

Tuy nhiên, trong thiết kế không có lan can bảo vệ nên công trình tiềm ẩn nguy cơ tai nạn... Đã có không ít sự cố trâu, bò sẩy chân xuống kênh, người dân phải rất vất vả để kéo lên.

Khẩn trương thi công hệ thống lan can kênh dẫn Ngàn Trươi

Theo thiết kế, bờ kênh kết hợp đường dân sinh, người dân và phương tiện tham gia giao khá đông.

Ông Nguyễn Văn Tâm – cán bộ Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết, trước thực tế bất cập đó, người dân, chính quyền địa phương, Sở NN&PTNT đã nhiều lần kiến nghị và được Bộ NN&PTNT đồng ý cho điều chỉnh thiết kế, bổ sung thêm hạng mục lan can trên toàn tuyến kênh dẫn.

Khẩn trương thi công hệ thống lan can kênh dẫn Ngàn Trươi

Để đảm bảo an toàn cho người và gia súc, Bộ NN&PTNT đã cho điều chỉnh thiết kế, bổ sung thêm hạng mục lan can trên kênh dẫn.

Theo đó, hệ thống lan can trên kênh chính Ngàn Trươi có tổng mức đầu tư 10,6 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Tĩnh thi công.

Hệ thống lan can trên kênh chính Ngàn Trươi có tổng chiều dài 2 bên bờ kênh 32,4km, được thiết kế cột thép cao 90cm, chằng dây cáp, đảm bảo an toàn cho người và gia súc khi di chuyển trên 2 bờ kênh.

Khẩn trương thi công hệ thống lan can kênh dẫn Ngàn Trươi

Khẩn trương thi công hệ thống lan can kênh dẫn Ngàn Trươi

Hệ thống cọc được khoan, ép sâu 90cm, đảm bảo độ chắc chắn.

“Với tính chất quan trọng của dự án, đảm bảo an toàn cho người và gia súc khi lưu thông 2 bên bờ kênh, ngay sau khi hoàn thành các thủ tục, hồ sơ thiết kế, đấu thầu, chủ đầu tư đã đôn đốc nhà thầu khẩn trương triển khai thi công, kể cả trong ngày nghỉ Tết. Đến nay, khối lượng thi công dự án đã đạt gần 16% (5/32,4km) và phấn đấu hoàn thành công trình vượt tiến độ trước tháng 5/2019” - ông Nguyễn Văn Tâm khẳng định.

Công trình thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi - Cẩm Trang cung cấp nước tưới cho hơn 32.000 ha đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của 8 huyện, thị xã; kết hợp phát điện công suất 15 MW; cấp nước sinh hoạt, đặc biệt là giảm lũ cho vùng hạ du, gồm các huyện Hương Khê, Vũ Quang và Đức Thọ.

Tin liên quan:

Thanh Hoài – Lê Tuấn


Thanh Hoài – Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]