ĐBQH Hà Tĩnh băn khoăn nguồn lực thực hiện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Baohatinh.vn) - Thảo luận Luật hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại hội trường sáng nay (22/11), đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý nhiều nội dung cụ thể và sát thực.

dbqh ha tinh ban khoan nguon luc thuc hien luat ho tro doanh nghiep vua va nho

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ góp ý vào dự thảo Luật hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo đại biểu, dự thảo Luật có các quy định liên quan đến nhiều luật đã ban hành như: hỗ trợ tiếp cận tín dụng liên quan đến Luật Tổ chức tín dụng, tài sản đảm bảo liên quan đến Bộ luật Dân sự, bố trí ngân sách hỗ trợ liên quan đến Luật NSNN, hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (điều 11), miễn giảm tiền thuê đất liên quan đến Luật Đất đai (điều 12), hỗ trợ tham gia mua sắm công (điều 15) liên quan đến Luật Đấu thầu, hỗ trợ xúc tiến mở rộng thị trường liên quan đến Luật Thương mại, đầu tư kinh doanh khu làm việc chung, cơ sở ươm tạo liên quan đến Luật Đầu tư. Vì vậy, việc ban hành dự thảo này chưa quá cấp bách, có thể thêm một số hướng dẫn để hỗ trợ cho DNVVN, song, nếu việc ban hành luật để tăng thêm hiệu lực thực thi thì việc ban hành luật cũng có thể là cần thiết.

Góp ý cụ thể, đại biểu nêu về đối tượng áp dụng, dự thảo Luật đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ như hỗ trợ tiếp cận tín dụng tại ngân hàng thương mại, hỗ trợ tiếp cận tín dụng tại các quỹ, hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ, ưu đãi tiền thuê đất, mặt bằng, hỗ trợ tham gia mua sắm công… Việc quy định các chính sách là cần thiết, tuy nhiên đề nghị cân nhắc việc cân đối các nguồn lực để thực hiện các chính sách hỗ trợ đó, đặc biệt là các nguồn lực tài chính để đảm bảo tính khả thi của chính sách.

Nhấn mạnh nội dung này, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ đưa ra phép tính: cả nước hiện có 520.000 DNNVV x 9 nội dung hỗ trợ/DN = 4.680.000 số hỗ trợ. Số hỗ trợ này lại nhân số tiền hỗ trợ thì sẽ là một nguồn tài chính khổng lồ (chưa kể, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên 1000.000 và sau đó là 2.000.000 doanh nghiệp).

Nhu cầu cần hỗ trợ là thế, vậy còn nguồn cung thì sao? Chương V, các điều 37, 38 quy định nguồn vốn hỗ trợ DNNVV gồm nguồn NSNN và nguồn vốn huy động của tổ chức và cá nhân, song, liệu trong thực tế tổ chức, cá nhân có tham gia hỗ trợ vốn không và nếu có thì số vốn huy động sẽ là bao nhiêu? Ban soạn thảo dự án Luật có thể dự kiến được không? Cung về hỗ trợ có đáp ứng nhu cầu cần hỗ trợ không?

Thứ nhất, dự thảo Luật cần ưu tiên lựa chọn hỗ trợ nhóm doanh nghiệp có tiềm năng phát triển nâng cao giá trị gia tăng, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, như là nhóm liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp vừa mới khởi nghiệp, các doanh nghiệp phát triển đi lên từ hộ sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, nội dung hỗ trợ cũng không nên quá dàn trải mà nên tập trung vào một số nội dung mà doanh nghiệp thực sự cần như: hỗ trợ tiếp cận tín dụng, tài chính, thông tin tư vấn, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực. Với mỗi nội dung hỗ trợ cần đi kèm theo cân đối nguồn lực, đảm bảo tính khả thi của chính sách.

Ở chương 3 - Chương trình hỗ trợ trọng tâm doanh nghiệp nhỏ và vừa "đề cập đến 3 chương trình hỗ trợ trọng tâm với đầy đủ mục tiêu, đối tượng, điều kiện, nội dung hỗ trợ", song có nên đưa chương này vào dự thảo Luật không, bởi nguyên tắc xây dựng Luật là phải mang tính lâu dài, bền vững, có thể điều chỉnh được cho nhiều đối tượng. Trong khi đó, chương này lại quy định cho 3 đối tượng cụ thể, gọi là “chương trình hỗ trợ”, mà chương trình hỗ trợ thì chỉ tồn tại trong một thời gian nào đó mà thôi. Việc quy định 3 chương trình hỗ trợ trọng tâm sẽ làm giảm tính linh hoạt của hoạt động hỗ trợ DNNVV. Theo đại biểu, nếu như là chương trình thì nên quy định ở văn bản dưới Luật, ví dụ như nghị định, không nên đưa các chương trình chi tiết vào trong dự thảo Luật.

Các nội dung hỗ trợ tại các điều 23, 26, 31 thực chất đã được nêu ở chương 2 (ví dụ tại điều 26, khoản 1 đã quy định tại điều 8, khoản 3, 4 đã được quy định tại điều 16, 17) chương này lại quy định chi tiết các nội dung trong 10 nội dung hỗ trợ, cùng một nội dung nhưng cách diễn đạt khác.

Tại Điều 7 - Nội dung hỗ trợ cơ bản. Khoản 1, điều 15 trong dự thảo Luật viết chưa rõ ý: “Gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 5 tỷ đồng và gói thầu mua sắm hang hóa, dịch vụ có giá gói thầu không quá 3 tỷ đồng do các cơ quan, tổ chức có sử dụng NSNN để mua sắm công chỉ dành cho nhà thầu là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ”. Theo đại biểu, cụm từ "chỉ dành cho" là cứng nhắc, nên chăng thay cụm từ đó bằng cụm từ: “ưu tiên đối với” sẽ mang tính mềm dẻo hơn...

Đọc thêm

Chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo chuyển biến trên từng lĩnh vực trong những tháng cuối năm

Chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo chuyển biến trên từng lĩnh vực trong những tháng cuối năm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương bắt tay ngay vào công việc; lựa chọn đúng trọng tâm, trọng điểm, tập trung nguồn lực, sâu sát cơ sở, chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo chuyển biến rõ nét trong từng lĩnh vực ngay trong những tháng cuối năm 2026.
Cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh sau sắp xếp (bài cuối): Để bộ máy mới tạo ra năng lực mới

Cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh sau sắp xếp (bài cuối): Để bộ máy mới tạo ra năng lực mới

Quá trình vận hành bộ máy mới giúp Hà Tĩnh nhận diện rõ hơn những vấn đề đặt ra trong công tác cán bộ. Từ công tác tư tưởng, giao việc, chọn người đến rèn luyện, đánh giá cán bộ qua công việc, những bài học từ thực tiễn đang được đúc kết, cụ thể hóa thành các giải pháp căn cơ, hướng tới xây dựng đội ngũ đủ năng lực thực thi, đáp ứng yêu cầu quản trị trong giai đoạn mới.
Hội nghị triển khai Nghị quyết Trung ương 3 và quán triệt các nghị quyết quan trọng của tỉnh

Hội nghị triển khai Nghị quyết Trung ương 3 và quán triệt các nghị quyết quan trọng của tỉnh

Sáng 28/8, BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn tỉnh học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 BCH Trung ương Đảng, khóa XIV; Nghị quyết số 02-NQ/TU, Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy và các chỉ thị, kết luận, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh.
Đối ngoại kiến tạo những không gian phát triển mới

Đối ngoại kiến tạo những không gian phát triển mới

Phát huy vị trí chiến lược trên hành lang kinh tế Đông - Tây cùng hệ thống cảng biển, khu kinh tế và cửa khẩu quốc tế, Hà Tĩnh đang chủ động gắn kết đối ngoại với các mục tiêu phát triển của địa phương.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên tại xã Cẩm Xuyên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn đồng chí Đặng Tưng tiếp tục giữ gìn sức khỏe, phát huy phẩm chất, uy tín của người đảng viên, luôn là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương để con cháu, cán bộ, đảng viên và Nhân dân địa phương noi theo.
Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở xã Xuân Lộc

Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở xã Xuân Lộc

Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng là sự ghi nhận đối với quá trình rèn luyện, phấn đấu và những đóng góp của đồng chí Nguyễn Xuân Trường; đồng thời là niềm tự hào của Đảng bộ, Nhân dân xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) và gia đình đồng chí.
Cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh sau sắp xếp (bài 3): Chung sức lo việc lớn ở vùng kinh tế động lực

Cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh sau sắp xếp (bài 3): Chung sức lo việc lớn ở vùng kinh tế động lực

Chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành cũng là lúc Khu kinh tế Vũng Áng bước vào một nhịp phát triển mới. Những công trình, nhà máy gấp rút đẩy nhanh tiến độ; hàng nghìn héc-ta mặt bằng phải chuẩn bị, nhiều dự án lớn chờ quỹ đất, hạ tầng. Giữa nhịp chuyển động ấy, cán bộ các xã, phường phía Nam Hà Tĩnh vừa gỡ những “điểm nghẽn” trên các đại công trường, vừa góp phần mở không gian phát triển cho cực tăng trưởng của tỉnh.
 Cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh sau sắp xếp (bài 2): Sát cánh cùng người dân kiến tạo những giá trị mới

Cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh sau sắp xếp (bài 2): Sát cánh cùng người dân kiến tạo những giá trị mới

Cùng với quá trình tổ chức lại bộ máy, một không gian phát triển mới đang mở ra trên nhiều vùng quê Hà Tĩnh. Những tiềm năng, lợi thế được nhìn nhận, tiếp cận trong một không gian mới và rộng lớn hơn. Ở đó, vai trò của đội ngũ cán bộ không chỉ dừng lại ở việc quản lý, điều hành, mà ngày càng rõ nét hơn ở khả năng nhận diện cơ hội, kết nối nguồn lực, tháo gỡ điểm nghẽn và đồng hành cùng người dân tạo dựng những giá trị mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!