ĐBQH Hà Tĩnh: Quan tâm hơn nữa chính sách đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(Baohatinh.vn) - Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị phải làm sao để các chính sách trực tiếp đi sâu, đi sát vào từng gia đình, từng hộ dân.

Chiều 12/6, Quốc hội thảo luận về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn tham gia một số nội dung liên quan đến việc nâng cao tính thực chất của các chính sách, tăng tỷ lệ vốn tín dụng dành cho người dân, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

ĐBQH Hà Tĩnh: Quan tâm hơn nữa chính sách đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội trường

Đại biểu bày tỏ sự đồng tình cao khi Quốc hội quan tâm, thảo luận về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đặc biệt vừa qua chính phủ đã có những chương trình hành động cụ thể để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đây thực sự là chương trình quốc gia đầy tính nhân văn và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ta đối với những người vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Trước hết, đại biểu Nguyễn Văn Sơn đề nghị trong chương trình này phải làm thế nào để những người dân tộc thiểu số, miền núi thực sự được hưởng lợi, được sự quan tâm của toàn xã hội, phải làm sao để các chính sách trực tiếp đi sâu, đi sát vào từng gia đình, từng hộ dân. Và đây sẽ là chương trình nòng cốt để thu hút sự quan tâm của toàn xã hội nhằm nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, xóa đói giảm nghèo.

Đồng thời đại biểu cũng nhấn mạnh đến những vùng đặc biệt khó khăn, những dân tộc ít người có những giá trị cần được bảo tồn. Như đối với dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên, tỉnh Hà Tĩnh, tuy không phải là tỉnh miền núi nhưng vừa qua Hà Tĩnh đã có chương trình riêng đối với các vùng dân tộc và đã mang lại hiệu quả rõ nét. Để tiếp tục có sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước, đại biểu đề nghị bổ sung những vùng dân tộc ít người, vùng đặc biệt khó khăn này vào danh mục của chương trình để tiếp tục bảo tồn các dân tộc ít người.

Thứ hai, cho rằng tỷ lệ vốn tín dụng chính sách dành cho người dân còn thấp, 19.727/137.667 tỷ đồng tổng vốn chương trình, chỉ chiếm 14,3%, đại biểu đề nghị bổ sung tăng lên mức khoảng 30% để đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tiếp cận tốt hơn nguồn vốn để sản xuất, nâng cao thu nhập. Và cần có cơ chế cụ thể trong việc xã hội hóa huy động nguồn vốn trong Nhân dân và các tổ chức xã hội để đầu tư phát triển vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

ĐBQH Hà Tĩnh: Quan tâm hơn nữa chính sách đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh và các đại biểu bên lề kỳ họp.

Thứ ba, đối với dự án số 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em”, đại biểu cho rằng ngoài các tiêu chí về nguồn lực, ngân sách cần phải bổ sung lồng ghép trong các nội dung, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể về bình đẳng giới. Đồng thời, không chỉ tạo bình đẳng giới giữa nam và nữ mà còn là sự bình đẳng giữa nữ giới miền núi, dân tộc thiểu số với nữ giới đồng bằng, thành thị.

Cùng với đó, trên cơ sở phối hợp triển khai thực hiện của Ủy ban Dân tộc Trung ương, các bộ, ngành Trung ương với địa phương, đại biểu cho rằng cần tạo sự chủ động cho các địa phương và đặc biệt cần có sự giám sát ngay từ đầu của Quốc hội, HĐND các cấp, ủy ban MTTQ, các đoàn thể, chính quyền và Nhân dân đối với chương trình này. Từ đó góp phần nâng cao tính công khai minh bạch, hiệu quả thực sự của chương trình mục tiêu quốc gia với phương châm “dân cần, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi” vì mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đọc thêm

Hành động để bứt phá

Hành động để bứt phá

Đất nước đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, với những đổi mới mạnh mẽ về quản trị quốc gia, yêu cầu cao hơn về tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong nhịp chuyển mình của mùa xuân mới, Hà Tĩnh đang dồn sức thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn với phát huy giá trị văn hóa, con người và nâng cao chất lượng sống của Nhân dân. Trò chuyện với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trước thềm xuân Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh tinh thần hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, lấy hiệu quả thực chất làm thước đo trong chỉ đạo, điều hành.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.
Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đảng bộ Hà Tĩnh tiếp tục xác định xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện là nhiệm vụ then chốt; lấy đoàn kết, kỷ cương làm nền tảng, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống một cách kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Sáng mồng 1 Tết, trong tiết trời mưa xuân lất phất, tại nhiều thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, tiếng Quốc ca lại vang lên trang nghiêm trong lễ chào cờ đầu năm mới. Nghi thức thiêng liêng này đã trở thành một nét đẹp văn hóa được duy trì qua nhiều năm.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng gửi tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh nhà, những người con quê hương Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.