Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiến nghị điều chỉnh quy định đóng bảo hiểm tự nguyện để hưởng lương hưu xuống 15 năm và tiến tới còn 10 năm.
Tại báo cáo tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sớm điều chỉnh quy định giảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện để hưởng lương hưu xuống 15 năm và tiến tới còn 10 năm (hiện nay quy định 20 năm).
Các doanh nghiệp da giày, may mặc có nhiều lao động 35-40 tuổi nghỉ việc sớm. Ảnh: Xuân Hoa.
Đồng thời, cơ quan này kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tăng hỗ trợ mức đóng cho người tham gia bảo hiểm tự nguyện, nhất là đối tượng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo.
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong năm 2018 đã có hơn 277.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trong đó, hơn 2.900 người thuộc hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ 30% với số tiền trên 1 tỉ đồng; hơn 4.300 người thuộc hộ cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ 25% với số tiền gần 2 tỉ đồng và hơn 269.000 người được Nhà nước hỗ trợ 10% với số tiền trên 36 tỉ đồng.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Bảo hiểm xã hội, hiện nay mức hỗ trợ đóng bảo hiểm tự nguyện của Nhà nước còn hạn chế, điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu còn dài làm giảm tính hấp dẫn. Mức chi hoa hồng còn thấp, chưa linh hoạt như các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại khác.
Ngoài ra, người dân nhận thức về tác dụng, ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm tự nguyện còn chưa đầy đủ, đa số chưa hình thành ý thức tham gia bảo hiểm tự nguyện lúc trẻ để hưởng lương hưu khi về già. Người lao động khu vực phi chính thức đa phần việc làm không ổn định, thu nhập thấp, không thường xuyên.
Theo Luật Bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được nhận lương hưu khi đáp ứng đủ 2 điều kiện: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và thời gian đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
Nếu người tham gia đã đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng chưa đủ 20 năm thì phải đóng cho đến khi đủ 20 năm.
Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2 và 3/2026 sẽ được chi trả gộp trước Tết Bính Ngọ, giúp hơn 3,4 triệu người thụ hưởng có thêm nguồn chi tiêu, ổn định đời sống dịp đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương tổ chức tặng quà của Đảng, Nhà nước cho 14 nhóm người có công theo Nghị quyết 418/NQ-CP bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, đúng quy định.
Những người có công hàng năm được nhận quà Tết của Chủ tịch nước, năm nay được nhận thêm quà của Đảng và Nhà nước mức 400 ngàn đồng/người nhân dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán 2026.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) đã từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Thời hạn vay vốn cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét căn cứ vào nguồn vốn, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.
Với việc hoán đổi để Tết Dương lịch được nghỉ 4 ngày liên tiếp, công chức, người lao động sẽ có 25 ngày nghỉ lễ, Tết (tính cả ngày nghỉ hằng tuần liền kề) hưởng nguyên lương trong năm 2026.
Bộ Nội vụ vừa ban hành Văn bản số 12282/BNV-TCCB gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực nội vụ.
Những ngôi nhà mới, kiên cố thay thế nhà tạm bợ ở vùng đất khó khăn phía Tây Nam tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy chính sách nhân văn và sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội.
Sau những đợt thiên tai liên tiếp, Hà Tĩnh đang tập trung cho công tác khảo sát, triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng, hộ khó khăn có nhu cầu xây mới nhà ở kiên cố.
Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) sẽ hỗ trợ 56 hộ dân tham gia mô hình chăn nuôi bò nái sinh sản, với tổng kinh phí hơn 516 triệu đồng.
Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm”, xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều chương trình nhằm hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Từ những căn nhà nhân ái giúp người dân ổn định chỗ ở đến các mô hình sinh kế, tạo việc làm, xã Hương Phố đang từng bước giảm nghèo theo hướng bền vững.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các phòng chuyên môn, đoàn thể, thôn xóm phát huy tinh thần trách nhiệm, vào cuộc hiệu quả để chăm lo cho người nghèo.
Xã Hương Đô (Hà Tĩnh) đang nỗ lực giảm nghèo theo hướng đa chiều, lấy chất lượng sống làm thước đo, từng bước đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm.
Nhờ đa dạng mô hình chăn nuôi và kiên trì vượt khó, chị Vương Thị Mãnh (TDP Bắc Phong) đã trở thành tấm gương thoát nghèo tiêu biểu của phường Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Với việc tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) đã góp phần tạo động lực, giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống.
Khi chuyển mục đích sử dụng đất, người dân phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một lần cho thời gian còn lại, tính theo chênh lệch giữa loại đất sau và trước khi chuyển mục đích.
Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức, việc giảm lãi suất tín dụng chính sách được ví như “cú hích an sinh”, góp phần giảm áp lực tài chính cho hàng ngàn hộ dân Hà Tĩnh.
Xã Cẩm Bình quán triệt chương trình giảm nghèo bền vững, cải thiện dinh dưỡng, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Việc phân bổ kinh phí hỗ trợ mua giống ngô cho các địa phương vùng bão lụt là một trong những hoạt động thiết thực góp phần giúp người dân Hà Tĩnh phục hồi sản xuất sau thiên tai.
Giữa muôn vàn khó khăn của một xã biên giới, Hương Bình xác định lấy con người làm trung tâm, lấy an sinh xã hội làm điểm tựa, thông điệp không để ai bị bỏ lại phía sau đang ngày càng lan tỏa.