(Baohatinh.vn) - Đền Lương Hội (xã Khánh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) là một trong những nơi diễn ra nhiều cuộc diễn thuyết hưởng ứng phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm 1930-1931. Lịch sử đáng tự hào ấy là động lực để các thế hệ tiếp bước vẻ vang dưới ngọn cờ của Đảng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh.
Kỷ niệm 88 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2018)
Các vị cao niên kể lại lịch sử đấu tranh vẻ vang trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh cho thế hệ trẻ.
Gặp gỡ chúng tôi trong những ngày thu lịch sử, bác Trần Văn Sự - nguyên Bí thư Chi bộ thôn Lương Hội cho biết: “Đền Lương Hội gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của làng này. Lúc đầu đền làm bằng tranh tre và sau được tu bổ, xây dựng thêm 3 tòa bằng gỗ, lợp ngói. Theo lời kể của các cụ cao niên, đền thờ phụng các vị nhiên thần như: Thủy cung Thánh mẫu, Song đồng Ngọc nữ…”.
Hiện nay, người dân còn lưu giữ được 2 đạo sắc phong của đền do vua Lê Cảnh Hưng và Bảo Đại ban tặng.
Đền Lương Hội đã ghi lại dấu ấn lịch sử vẻ vang của nhân dân Khánh Lộc. Trong những năm 1930-1931, đền được chọn làm nơi hoạt động bí mật của cán bộ; tập hợp lực lượng địa phương để bàn bạc, tổ chức các cuộc mít tinh, diễn thuyết cổ vũ các phong trào kháng Pháp, hưởng ứng phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Đồng thời, đền còn là nơi tổ chức các cuộc họp, kết nạp đảng viên của Chi bộ thôn Lương Hội (theo Lịch sử Đảng xã Khánh Lộc 1930-2009, NXB VH-TT).
Bác Trần Văn Sự cho biết thêm: “Chúng tôi đã được các vị cao niên trong làng kể lại rằng, trong cao trào cách mạng 30-31, chị Tám (tên nhân vật hoạt động cách mạng bí mật - PV) được tổ chức Đảng của huyện?Can Lộc cử về tập hợp bà con để diễn thuyết, kêu gọi nhân dân đi biểu tình chống chế độ thực dân, phong kiến. Sau đó, được sự hướng dẫn của chị Tám, đông đảo bà con nhân dân xã Khánh Lộc đã tập hợp, đi theo tuyến đường liên huyện xuống thị trấn Nghèn biểu tình. Đến chợ Nghèn thì bị đàn áp dã man. Chỉ còn một số người tiếp tục cùng bà con nhân dân các xã khác kéo lên huyện đường, đưa yêu sách đòi phải giảm sưu thuế”.
Chăm sóc, bảo vệ Đền Lương Hội đã trở thành công việc chung của người dân xã Khánh Lộc
Ý thức được ý nghĩa của ngôi đền trong đời sống tinh thần của bà con, người dân làng Lương Hội đã ra sức bảo vệ di sản, cố gắng lưu giữ cẩn thận 2 sắc phong quý giá. Các vị cao niên trong làng cũng đã tiến hành nghiên cứu, sưu tầm nhiều tài liệu quan trọng, củng cố các thông tin để đền được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2018.
Cán bộ văn hóa xã Khánh Lộc Mai Khắc Vũ tâm sự: “Tự hào với lịch sử của cha ông, bà con nhân dân đã tự nguyện đóng góp thêm ngày công, tiền của để trùng tu lại ngôi đền, cắt cử người bảo vệ cẩn thận các sắc phong. Mọi người cũng thường xuyên chăm sóc khuôn viên, tổ chức tế lễ, các trò chơi dân gian tại đền… nhằm nhân lên những giá trị cao đẹp mà các bậc tiền nhân đã để lại".
Trải qua quá trình lịch sử, đền Lương Hội đã trở thành địa chỉ sinh hoạt tín ngưỡng của bà con nhân dân, nơi giáo dục về truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Tinh thần Xô viết Nghệ Tĩnh vẫn luôn là động lực to lớn của nhân dân Lương Hội nói riêng và Khánh Lộc nói chung trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hôm nay.
Tham gia từ kỳ Tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước (1946) và trong thời bom đạn chiến tranh cho đến nay, những cử tri tròn 100 tuổi và U90 ở Hà Tĩnh vẫn giữ vẹn nguyên ký ức tự hào về những kỳ bầu cử đặc biệt.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung soát xét tất cả các khâu chuẩn bị để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 thực sự là ngày hội của toàn dân.
Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh là diễn đàn để ứng cử viên và cử tri trao đổi thẳng thắn, gợi mở về các vấn đề trọng tâm có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của tỉnh nhà.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp, chủ động nắm tình hình, xử lý sớm các phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho khu vực bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu.
Ở các bản làng vùng biên Hà Tĩnh, tiếng nói của trưởng bản và người có uy tín đang trở thành “cầu nối” đưa thông tin về công tác bầu cử đến gần hơn với đồng bào, góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm và niềm tin của cử tri nơi phên dậu Tổ quốc.
Số lượng đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031 được xác định căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật Tổ chức chính quyền địa phương và số liệu thống kê quy mô dân số tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, phân công rõ người, rõ việc, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung soát xét tất cả các khâu chuẩn bị để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 thực sự là ngày hội của toàn dân.
Trên các tuyến đường, khu dân cư và tại các điểm bỏ phiếu, cờ hoa, pano, khẩu hiệu... được trang trí trang trọng, rực rỡ, thể hiện niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng của cử tri Hà Tĩnh vào một kỳ bầu cử dân chủ, trách nhiệm đang hiện diện trên khắp mọi miền.
Công tác tuyên truyền bầu cử tại các xã vùng biển Hà Tĩnh được triển khai linh hoạt, phù hợp đặc thù ngư dân vươn khơi dài ngày, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cử tri.
Ngày bầu cử phải được tổ chức đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trước thềm ngày hội lớn, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về những nội dung liên quan.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ đơn vị, 120 tân binh từng bước thích nghi, rèn luyện tác phong, kỷ luật và nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống mới tại Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh)
Hướng về ngày hội lớn, hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đang lan tỏa "vũ điệu bầu cử" trên không gian mạng, trở thành một làn sóng đầy sắc màu, sôi động, khẳng định sự sáng tạo, trách nhiệm và niềm tin của thế hệ trẻ trước sự kiện chính trị trọng đại.
Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế.
Ngày 12/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Tùng Lộc, Hồng Lộc, Cổ Đạm, Thạch Hà, Việt Xuyên và Đồng Lộc.
Ngày 12/3, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại các xã: Sơn Kim 1, Tứ Mỹ, Đức Thịnh và các phường Bắc Hồng Lĩnh, Trần Phú, Thành Sen.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
Tuyến đường Si Sổm Phon – Lo Văn Xay đi vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) với các địa phương Bắc Trung Bộ, trong đó có Hà Tĩnh.
Trong không khí "ngày hội non sông" đến rất gần, nhiều người dân tại Hà Tĩnh bùi ngùi, xúc động khi nhớ lại những lần tự tay bỏ lá phiếu của niềm tin để bầu ra đại biểu ưu tú...
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động các phương án đảm bảo an ninh trật tự và các phần việc liên quan để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định, thực sự là ngày hội của toàn dân.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung cao độ, tiếp tục hoàn thiện các khâu chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử an toàn, dân chủ, đúng pháp luật...
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.
Để đảm bảo quyền lợi cho các cử tri đặc biệt là những người yếu thế, học viên cai nghiện ma túy, ủy ban bầu cử các địa phương ở Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu.
Đồng chí Nguyễn Thành Đồng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, ủy ban bầu cử các xã ở Hà Tĩnh cần tập trung cho công tác bầu cử, tuyệt đối không được chủ quan ở bất cứ khâu nào.
Để đảm bảo cho ngày hội của toàn dân diễn ra thành công tốt đẹp, không thể thiếu sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ cán bộ tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh.