Việt Nam đặt nền móng cho hợp tác toàn cầu kiến tạo không gian mạng lành mạnh

Sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội do Việt Nam đăng cai đã thúc đẩy 72 quốc gia ký kết. Đây là bước tiến vượt trội, tạo tiền đề quan trọng để Công ước sớm được phê chuẩn, đi vào triển khai thực tế.

vna-potal-hop-bao-quoc-te-thong-bao-ket-qua-le-mo-ky-cong-uoc-ha-noi-8365047.jpg
Quang cảnh buổi họp báo quốc tế thông báo kết quả Lễ mở ký Công ước Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Kết quả quan trọng nhất của Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) là Việt Nam đã cùng các quốc gia thành viên bảo đảm điều kiện để Công ước có thể sớm được phê chuẩn và thực thi.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trong cuộc họp báo quốc tế chiều 26/10, ngay sau phiên bế mạc Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước Hà Nội.

Nâng cao năng lực trên không gian số

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Công ước chỉ có hiệu lực khi đạt tối thiểu 40 chữ ký để phê chuẩn, nhưng trong hai ngày qua, sự kiện do Việt Nam đăng cai đã thúc đẩy 72 quốc gia ký kết. Đây là bước tiến vượt trội, tạo tiền đề quan trọng để Công ước sớm được phê chuẩn, đi vào triển khai thực tế, góp phần hình thành một cơ chế hợp tác toàn cầu chặt chẽ hơn trong phòng, chống tội phạm mạng.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời báo chí. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời báo chí. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Bên cạnh đó, việc tổ chức Hội nghị cấp cao và các hội thảo chuyên đề bên lề cũng mang lại nhiều kết quả thiết thực, với nhiều ý kiến đánh giá cao vai trò của hợp tác quốc tế và sự cần thiết phải đưa Công ước vào thực thi nhanh chóng trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng phức tạp, lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng việc đăng cai tổ chức thành công sự kiện này tại một quốc gia đang phát triển như Việt Nam mang ý nghĩa đặc biệt.

“Điều đó thể hiện nỗ lực và cam kết của Việt Nam trong hỗ trợ nâng cao năng lực cho các quốc gia đang phát triển, góp phần thu hẹp khoảng cách số và tăng cường khả năng ứng phó với tội phạm mạng,” Thứ trưởng nói.

Việt Nam không chỉ đóng vai trò là nước chủ nhà chu đáo, chuyên nghiệp, mà còn thể hiện tinh thần hợp tác, sẻ chia và học hỏi. Thông qua các phiên thảo luận và trao đổi, Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế đã đặt nền móng cho các chương trình đào tạo, chia sẻ nguồn lực và kinh nghiệm, tạo tiền đề để trong thời gian tới tăng cường hợp tác và cùng phát triển vì một không gian mạng an toàn, công bằng và bền vững cho tất cả các quốc gia.

“Lễ mở ký Công ước Hà Nội góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam. Hà Nội không chỉ là Thành phố vì hòa bình mà còn là điểm hội tụ của cam kết quốc tế cùng đương đầu với thách thức chung của nhân loại. Sự kiện này thể hiện rõ chủ trương của Đảng và Nhà nước ta: Việt Nam không chỉ tham gia mà còn dẫn dắt, định hình các vấn đề quan trọng trên diễn đàn đa phương,” Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói.

Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thay mặt Ban Tổ chức, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ niềm vui khi Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng đã thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả vượt ngoài mong đợi.

Trong hai ngày diễn ra sự kiện, lễ mở ký đã đón hơn 2.500 đại biểu đến từ 110 đoàn quốc gia, 150 tổ chức quốc tế, khu vực và tư nhân, cùng hơn 50 cơ quan nghiên cứu.

“Đây là con số vượt xa dự đoán của Ban Tổ chức, thể hiện sự quan tâm sâu rộng và thực chất của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam - quốc gia lần đầu tiên đăng cai một lễ mở ký công ước toàn cầu của Liên hợp quốc,” Thứ trưởng Phạm Thế Tùng chia sẻ.

Cùng với đó, sự kiện cũng thu hút sự tham gia của hơn 400 phóng viên đến từ 189 cơ quan báo chí trong và ngoài nước, góp phần truyền tải đầy đủ, nhanh chóng và toàn diện các hoạt động của Lễ mở ký và Hội nghị tới công chúng.

Đặc biệt, chương trình được truyền hình trực tiếp trên hệ thống Web TV của Liên hợp quốc bằng sáu ngôn ngữ chính thức, giúp mở rộng phạm vi tiếp cận tới các quốc gia thành viên và cơ quan của Liên hợp quốc.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một sự kiện quốc tế được truyền tải bằng đầy đủ các ngôn ngữ của Liên hợp quốc,” Thượng tướng Phạm Thế Tùng nhấn mạnh.

Các đại biểu tham gia buổi họp báo. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Các đại biểu tham gia buổi họp báo. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Kết quả nổi bật nhất theo Thứ trưởng là 72 quốc gia đã ký kết Công ước trong hai ngày 25 và 26/10, trong đó 64 quốc gia ký ngay tại phiên toàn thể.

“Sự hưởng ứng rộng rãi này cho thấy tầm ảnh hưởng toàn cầu của Công ước, bao phủ đều các khu vực địa lý, từ 19 nước châu Á-Thái Bình Dương, 21 quốc gia châu Phi, 19 quốc gia Liên minh châu Âu đến 12 quốc gia khu vực Mỹ Latin. Theo Liên hợp quốc, đây cũng là một trong những lễ mở ký công ước lớn nhất trong vòng 10 năm qua,” Thượng tướng nói.

Tại phiên thảo luận toàn thể, Hội nghị cũng ghi nhận 71 lượt phát biểu của đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế và tập đoàn công nghệ lớn, với nhiều ý kiến quan trọng đóng góp cho quá trình triển khai Công ước trong giai đoạn tới. Song song với đó, hơn 8 hội thảo và tọa đàm chuyên đề cùng 37 sự kiện bên lề do các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân chủ trì đã diễn ra sôi nổi, với không khí thảo luận cởi mở, thiện chí và tinh thần hợp tác xây dựng.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, các trưởng đoàn quốc tế còn có những cuộc tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, trong đó có cuộc gặp với Tổng Bí thư Tô Lâm, chiêu đãi trọng thể của Chủ tịch nước Lương Cường và họp báo quốc tế do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

“Các đoàn đại biểu đều đánh giá cao quan điểm, quyết tâm và tầm nhìn của Việt Nam đối với Công ước, cũng như nỗ lực của nước chủ nhà trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững,” Thượng tướng chia sẻ.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức, lễ tân và an ninh được Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, chu đáo, trọng thị, thể hiện hình ảnh một Việt Nam mến khách, an toàn và có năng lực tổ chức những sự kiện quốc tế quy mô lớn.

Thượng tướng Phạm Thế Tùng cho rằng thành công của sự kiện lần này là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan - một hình mẫu hiệu quả trong tổ chức sự kiện quốc tế.

Đối đầu với thách thức toàn cầu

Việc tổ chức sự kiện thành công chỉ là bước khởi đầu. Các đại biểu quốc tế đều đặt vấn đề rằng việc thực thi Công ước Hà Nội, đưa các cam kết đi vào thực tiễn mới là điều quan trọng.

Đối với băn khoăn này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định: Cùng với các quốc gia đã ký kết Công ước Hà Nội, Việt Nam cam kết sớm hiện thực hóa các cam kết của Công ước, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình xây dựng một không gian mạng an toàn, tin cậy và nhân văn.

Theo ông Nguyễn Minh Vũ, việc Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện thể hiện cam kết rất mạnh mẽ của một nước đang phát triển đã dám đương đầu với thách thức lớn của nhân loại. Tinh thần này sẽ truyền cảm hứng và cổ vũ các quốc gia khác.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo cấp cao "Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm mạng: Cách tiếp cận quốc gia khi thực hiện Công ước". (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo cấp cao "Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm mạng: Cách tiếp cận quốc gia khi thực hiện Công ước". (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

“Có một điều khoản rất quan trọng là các quốc gia sẽ tăng cường chia sẻ thông tin 24/7, có nghĩa là đầu mối an ninh mạng của các nước sẽ phối hợp chặt chẽ cả về thể chế luật pháp và cả về thực thi,” Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết.

Cùng chia sẻ vấn đề này, Thiếu tướng Lê Xuân Minh, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) cho rằng giai đoạn tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò là một quốc gia có trách nhiệm trong việc thực thi, bảo vệ quyền con người trên không gian mạng, xây dựng không gian mạng an toàn, là môi trường thúc đẩy sự phát triển.

“Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Liên hợp quốc để các quốc gia để sớm đưa các nội dung trong Công ước Hà Nội vào cuộc sống hàng ngày, để người dân, doanh nghiệp, người dùng trên không gian mạng đều chung tay thực hiện hiệu quả Công ước này,” ông Lê Xuân Minh nói./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Đảng bộ Hoành Sơn phát huy sức mạnh đoàn kết, tạo đột phá trong công tác xây dựng Đảng

Đảng bộ Hoành Sơn phát huy sức mạnh đoàn kết, tạo đột phá trong công tác xây dựng Đảng

Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đã tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở, đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ, phát triển đảng viên, từng bước xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Bulgaria hội đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Bulgaria hội đàm

Sáng 23/10/2025, giờ địa phương (chiều cùng ngày, giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Sofia, ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev tiến hành hội đàm và gặp gỡ báo chí.
Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực góp ý hoàn thiện các dự án luật

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực góp ý hoàn thiện các dự án luật

ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh góp ý hoàn thiện các dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi), Luật Viên chức (sửa đổi), Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi).
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Phần Lan

Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Phần Lan

Nhận lời mời của Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Phần Lan từ ngày 20-22/10. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng cấp quan hệ giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Phần Lan lên Quan hệ đối tác chiến lược. Sau đây là toàn văn Tuyên bố chung.