"Điều đầu tiên mà các nhà điều tra tai nạn phải xác định là chiếc máy bay có còn nguyên vẹn khi chạm đất không hay có bộ phận nào đó đã rơi khỏi máy bay trước khi nó chạm đất", Juan Browne, một phi công Boeing 777 và là chuyên gia phân tích các sự cố hàng không cho biết.

Vụ máy bay rơi ở Trung Quốc: Chuyên gia chỉ ra điểm bất thường

“Điều đầu tiên mà các nhà điều tra tai nạn phải xác định là chiếc máy bay có còn nguyên vẹn khi chạm đất không hay có bộ phận nào đó đã rơi khỏi máy bay trước khi nó chạm đất”, Juan Browne, một phi công Boeing 777 và là chuyên gia phân tích các sự cố hàng không cho biết.

Ông này nói thêm rằng dựa trên dữ liệu từ video, máy bay nhiều khả năng còn nguyên vẹn trước khi lao xuống đất.

Dữ liệu do Flightradar24 cung cấp cho thấy chiếc phi cơ đang bay ở độ cao khoảng 9.000 m vào 14h20 thì đột ngột hạ độ cao. Sau khi lấy lại độ cao trong thời gian ngắn ở khoảng hơn 2.100 m, máy bay lao xuống với tốc độ gần 570 km/h trong vài giây cuối cùng trước khi rơi.

Vụ máy bay rơi ở Trung Quốc: Chuyên gia chỉ ra điểm bất thường

Chiếc máy bay lao xuống ở trạng thái gần như thẳng đứng. (Ảnh: NYP)

Theo ông Browne, rất hiếm trường hợp máy bay lao xuống ở trạng thái gần như thẳng đứng như vậy.

Trong khi đó, cựu giám đốc Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng (Pháp) Jean-Paul Troadec cho rằng các dữ liệu này là “rất bất thường”. Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào.

Hiện vẫn chưa rõ các nhà điều tra đã thu thập được hộp đen của máy bay hay chưa. Đây là thiết bị hết sức quan trọng giúp ghi lại hoạt động của máy bay, thao tác của phi công và âm thanh buồng lái.

Ngoài ra, video trích xuất từ camera an ninh của một công ty khai thác mỏ địa phương và clip được camera hành trình của ôtô di chuyển gần hiện trường ghi lại cũng sẽ được phân tích chi tiết.

Hôm 21/3, chiếc Boeing 737 mang số hiệu MU5735 của của hãng hàng không China Eastern Airlines đã gặp nạn sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Trường Thủy, Côn Minh ở tỉnh Vân Nam lúc 13h15 (theo giờ địa phương).

Chiếc phi cơ dự kiến hạ cánh lúc 15h05 tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông cùng ngày. Tuy nhiên đến 14h22 máy bay mất liên lạc.

Boeing cho biết hãng này sẵn sàng hỗ trợ China Eastern Airlines điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

“Chúng tôi đang liên hệ với Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ và các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cuộc điều tra của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc”, Boeing khẳng định trong thông báo đăng trên Twitter.

Tin liên quan:

Theo VTC


Theo VTC

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]