Hàn Quốc ngăn chặn bác sỹ nước ngoài hành nghề khi chưa có giấy tờ hợp lệ

Hàn Quốc sẽ triển khai nhiều biện pháp để tránh xảy ra việc các bác sỹ nước ngoài hành nghề tại nước này khi chưa có giấy tờ hợp lệ trong bối cảnh dịch vụ y tế quốc gia gặp nhiều khó khăn.

Bệnh nhân chờ khám tại một bệnh viện ở Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)
Bệnh nhân chờ khám tại một bệnh viện ở Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 10/5, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết chính phủ sẽ triển khai các biện pháp để tránh xảy ra tình trạng các bác sỹ nước ngoài hành nghề tại nước này khi chưa có giấy tờ hợp lệ trong bối cảnh dịch vụ y tế quốc gia gặp nhiều khó khăn vì cuộc đình công của các bác sỹ kéo dài.

Theo hãng tin Yonhap, đầu tuần này, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo các cá nhân có bằng y khoa được cấp ở nước ngoài sẽ được phép hành nghề hợp pháp tại nước này khi chính phủ ban hành cảnh báo dịch vụ y tế cấp cao nhất.

Đây là quyết định nhằm điều chỉnh các quy định thực thi Đạo luật Y tế quốc gia trong bối cảnh dịch vụ y tế tại Hàn Quốc gián đoạn nghiêm trọng khi các các bác sỹ thực tập tổ chức đình công nhiều tháng nhằm phản đối chính phủ nâng chỉ tiêu tuyển sinh ngành này từ năm 2025.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ ngày 10/5, ông Han Duck-soo nêu rõ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các bác sỹ nước ngoài chưa có giấy tờ hợp lệ đều sẽ không được phép tham gia điều trị cho người dân Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc cam kết có các biện pháp đảm bảo an toàn trong trường hợp này.

Theo điều chỉnh mới, các cá nhân có bằng y khoa nước ngoài có thể hành nghề tại Hàn Quốc dưới sự cho phép của Bộ Y tế nước này khi chính phủ ban hành cảnh báo cao nhất về thảm họa y tế.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.