Khách du lịch đổi tiền ngoài hệ thống chính thức ở Lào có thể bị phạt

Chính quyền Lào yêu cầu các giao dịch về truyền thông, hướng dẫn du lịch, lưu trú và ăn uống tại Lào phải sử dụng đồng kip và khuyến khích thực hiện qua hệ thống ngân hàng.

(Nguồn: Internet in Laos)
(Nguồn: Internet in Laos)

Văn phòng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào vừa ban hành thông báo về việc cung cấp và sử dụng dịch vụ du lịch có liên quan đến ngoại tệ, cảnh báo khách du lịch nước ngoài đổi tiền tại các cơ sở ngoài hệ thống chính thức có thể phải đối mặt với biện pháp xử phạt.

Thông báo của bộ trên nhằm triển khai chỉ thị của Thủ tướng Lào về việc tăng cường công tác quản lý ngoại tệ, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến dịch vụ du lịch.

Chính quyền Lào yêu cầu các giao dịch về truyền thông, hướng dẫn du lịch, lưu trú và ăn uống tại Lào phải sử dụng đồng kip và khuyến khích thực hiện qua hệ thống ngân hàng.

Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch các tỉnh, thành phố được giao tăng cường quản lý và giám sát các đơn vị hoạt động trong ngành du lịch trong việc niêm yết, công bố giá, thanh toán và thu phí dịch vụ truyền thông, phí dịch vụ kinh doanh hướng dẫn viên du lịch, phí lưu trú khách sạn và phí ăn uống bằng tiền kip.

Trong khi các thanh toán thông qua mã QR, máy POS và qua trang web mang tính quốc tế như Visa, Master Card, UnionPay, WeChat và Alipay có thể thực hiện các giao dịch ngoại tệ. Máy POS là máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn dịch vụ.

Các doanh nghiệp du lịch và hướng dẫn viên được yêu cầu chủ động quảng bá và khuyến khích khách du lịch nước ngoài đến Lào sử dụng ứng dụng “EzyKip” để đổi tiền và thanh toán tại Lào hoặc đổi ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại của Lào.

Hướng dẫn viên du lịch cần thông báo cho du khách nước ngoài biết việc thanh toán phí dịch vụ bằng đồng kip hoặc thông qua hệ thống mã QR, máy POS của ngân hàng thương mại của Lào mới được coi là hợp pháp.

Nếu cửa hàng không có dịch vụ thanh toán này, du khách chỉ có thể thanh toán bằng kip; nếu du khách đổi tiền ngoài hệ thống, khi bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ.

Các trường hợp phát hiện nhà cung cấp dịch vụ du lịch không hợp tác, vi phạm pháp luật hoặc quảng cáo, khuyến khích khách du lịch nước ngoài đổi tiền với đơn vị bất hợp pháp hoặc sử dụng ngoại tệ tại Lào sẽ phải đối mặt với việc đình chỉ tạm thời hoặc vĩnh viễn hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh và chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.