Người dân Lào tưng bừng đón tết cổ truyền Bunpimay

(Baohatinh.vn) - Trên khắp đất nước Lào, người dân đang tưng bừng tổ chức các hoạt động đón tết cổ truyền Bunpimay, mừng năm mới 2567 theo Phật lịch.

anh 1.jpg
Kỳ nghỉ tết cổ truyền Bunpimay của Lào năm nay diễn ra từ ngày 13-18/4. Trong đó, ngoài 4 ngày nghỉ chính thức từ 13-16/4, người lao động, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức Lào còn được nghỉ bù thêm 2 ngày 17 và 18/4 do ngày 13 và 14/4 rơi vào thứ Bảy, Chủ nhật. Trong ảnh: Các nhà sư, người dân, du khách tham gia lễ rước tượng Phật mừng năm mới tại Thủ đô Vientiane hôm 13/4. (Nguồn: Pathedlao)
anh 2.jpg
Đoàn rước tượng Phật đi qua nhiều con phố ở Thủ đô Vientiane trong ngày nghỉ đầu tiên của tết cổ truyền Bunpimay 2567. (Nguồn: Pathedlao)
anh 3.jpg
Lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, sự thanh khiết cho cuộc sống của con người. Vào dịp tết cổ truyền, người dân Lào thường quét dọn, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm và hoa cho nghi thức tắm Phật. Trong ảnh: Người dân đón tết cổ truyền Bunpimay ở Pakse - thủ phủ của tỉnh Champasak ở phía Nam của Lào. Pakse cũng là thành phố lớn thứ hai của “đất nước Triệu Voi”. (Nguồn: Pathedlao)
anh 4.jpg
Trong dịp tết cổ truyền, người Lào thường tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn phù hợp với đặc điểm, tập quán từng vùng. Trong ảnh: Một tiết mục văn nghệ được trình diễn trên đường phố mừng tết Bunpimay ở thành phố Pakse, tỉnh Champasak. (Nguồn: Pathedlao)
anh 6.jpg
Vào dịp tết cổ truyền, người dân Lào còn tổ chức các nghi thức buộc chỉ cổ tay, té nước cầu may, phóng sinh… (Ảnh: Vientiane Times)
anh 9.jpg
Người dân Lào đi lễ chùa dịp đầu năm mới. (Ảnh: Laophattana News)
anh 5.jpg
Tại cố đô Luang Prabang, chính quyền thành phố đã tổ chức lễ rước Nàng Chúa xuân (Nang Sangkhane) - một trong những hoạt động thu hút đông đảo người Lào và du khách tham gia trong các dịp tết cổ truyền. (Ảnh: Vientiane Times)
anh 7.jpg
Trong đoàn diễu hành, người dân mang mặt nạ Pu Nhơ và Nha Nhơ - theo truyền thuyết là người đàn ông và đàn bà đầu tiên sinh ra dân tộc Lào. Dòng người vừa nối tiếp nhau đi, vừa múa hát, reo hò trong tiếng trống, nhạc rộn rã, tạo không khí lễ hội sôi động. (Ảnh: Vientiane Times)
anh 10.jpg
Cô gái hóa thân thành Nàng Chúa xuân trong lễ rước mừng năm mới ở tỉnh Sekong, Lào hôm 13/4. (Ảnh: Pathedlao)
anh 8.jpg
Người dân Lào và du khách tham gia hoạt động té nước mừng năm mới ở Luang Prabang. (Ảnh: Laophattana News)
11.jpg
Tết Bunpimay năm nay được nhiều tỉnh, thành của Lào tổ chức với quy mô lớn hơn và có nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2024. Với kỳ nghỉ lễ kéo dài, Lào kỳ vọng sẽ kích cầu du lịch, thu hút đông đảo du khách đến với đất nước Triệu Voi. Trong ảnh: Người dân mua sắm tại phiên chợ đường phố trong kỳ nghỉ tết Bunpimay ở Luang Prabang hôm 13/4. (Nguồn: Pathedlao)
(Ảnh: Pathedlao, Laophattana News, Vientiane Times)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast