(Baohatinh.vn) - Từng là một người lính Cụ Hồ vào sinh ra tử tại chiến trường Trị Thiên ác liệt, trở về hậu phương, CCB - thương binh 4/4 Phan Hữu Thi (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại miệt mài kết nối mối đoàn kết, cùng bà con xây dựng NTM.

“Trung tâm đoàn kết” của hơn 2.000 người dân thôn vùng biển Hà Tĩnh

Từng là một người lính Cụ Hồ vào sinh ra tử tại chiến trường Trị Thiên ác liệt, trở về hậu phương, CCB - thương binh 4/4 Phan Hữu Thi (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại miệt mài kết nối mối đoàn kết, cùng bà con xây dựng NTM.

“Trung tâm đoàn kết” của hơn 2.000 người dân thôn vùng biển Hà Tĩnh

Điều làm nên thành công của Trưởng thôn - CCB Phan Hữu Thi, đó là bản chất của người lính Cụ Hồ không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm đến cùng vì mục tiêu đã chọn

Năm 1972, từ một thủy thủ của Công ty Sông biển Hà Tĩnh, làm nhiệm vụ vận tải hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam, Phan Hữu Thi (SN 1950) viết đơn tình nguyện lên đường vào chiến trường Quảng Trị để đánh giặc theo lệnh tổng động viên. Hơn một năm sau anh bị thương, không thể tiếp tục chiến đấu, được chuyển về Trường Lục quân Yên Thành, Nghệ An.

Năm 1977, do điều kiện sức khỏe, anh phục viên về quê (thôn Xuân Phượng - Thạch Kim - Lộc Hà) tham gia hoạt động HTX đánh bắt hải sản cho đến khi HTX giải thể (1990); sau đó tiếp tục làm Chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ đến năm 2005 - khi địa phương cần một người đứng đầu để xây dựng phong trào của một thôn nhiều khó khăn đạt chuẩn NTM.

“Bao nhiêu năm tham gia hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhưng khi được giao làm việc thôn, trực tiếp sát sườn với người dân mới thấu hiểu được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bà con, từ đó như được tiếp thêm động lực để phấn đấu vì cuộc sống của người dân, vì trách nhiệm và uy tín của một CCB trong “cuộc cách mạng” xây dựng NTM” - CCB Phan Hữu Thi chia sẻ.

“Trung tâm đoàn kết” của hơn 2.000 người dân thôn vùng biển Hà Tĩnh

Gần gũi, cởi mở, hòa mình với quần chúng..., là một trong những “bí quyết” để CCB Nguyễn Hữu Thi xây dựng được hình ảnh một trưởng thôn được nhân dân tin yêu, mến phục

Bắt tay vào xây dựng khu dân cư NTM ở một thôn nhiều khó khăn như Xuân Phượng, việc tuyên truyền, vận động để người dân một lòng chung sức không phải dễ. Lợi thế lớn nhất đối với người trưởng thôn CCB, đó chính là bản chất của người lính Cụ Hồ không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm đến cùng vì mục tiêu đã chọn.

“Mưa dầm thấm lâu”, đây là phương châm của CCB Phan Hữu Thi trong tuyên truyền nhân dân đoàn kết thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động xây dựng khu dân cư NTM. Bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy chế dân chủ ở cơ sở, trong mỗi công việc cụ thể, cùng với tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt, hội họp, ông Thi luôn gần gũi, đến tận các gia đình để trao đổi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp.

“Đối với những việc cần sự đóng góp bằng tiền bạc, vật chất của người dân, dù ít hay nhiều, lớn hay nhỏ, chúng tôi cũng đều đưa ra dân bàn bạc dân chủ, khi có sự thống nhất cao mới làm. Quá trình triển khai thì đều nhất thiết phải có sự kiểm tra, giám sát, có báo cáo kinh tế công khai, minh bạch…” - ông Thi chia sẻ.

“Trung tâm đoàn kết” của hơn 2.000 người dân thôn vùng biển Hà Tĩnh

CCB Phan Hữu Thi gương mẫu đi đầu trong chỉnh trang nhà cửa, vườn tược

Kết quả là nhận thức, ý thức của người dân về xây dựng NTM không ngừng được nâng lên. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp của sự cố môi trường, nhưng trong cuộc vận động đóng góp đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ sản xuất và đời sống, người dân sẵn sàng đóng góp hàng triệu đồng/hộ. Riêng nhà văn hóa thôn trị giá 1,1 tỷ đồng, phần lớn do người dân tự bàn bạc, quyết định quy mô công trình và đóng góp xây dựng.

Ông Đặng Tiến Đồng, người dân thôn Xuân Phượng cho biết: “Kể từ khi ông Thi lên làm Trưởng thôn, mọi phong trào đổi mới rõ rệt, đặc biệt bà con lương giáo đoàn kết gắn bó hơn; đời sống tinh thần, vật chất không ngừng được phát triển. Biết ơn ông, chúng tôi sẵn sàng thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các phong trào, cuộc vận động xây dựng NTM của địa phương".

Ở một thôn có gần 1/3 số dân là đồng bào công giáo, Trưởng thôn CCB Phan Hữu Thi luôn đóng vai trò là cầu nối, là trung tâm đoàn kết đồng bào lương giáo dựa trên uy tín, trách nhiệm và tình cảm của mình. Chính vì vậy, trên 2.000 người dân chưa bao giờ thấy có sự phân cách về tư tưởng hoặc mọi khía cạnh khác trong cuộc sống.

“Trung tâm đoàn kết” của hơn 2.000 người dân thôn vùng biển Hà Tĩnh

Tranh thủ thời gian nhàn rỗi ít ỏi, ông Thi tỉ mẩn chăm sóc vườn hoa cây cảnh nhỏ trước sân nhà

Sau 12 năm làm trưởng thôn (2005 - 2017), khi tuổi đã khá cao, ông Thi vừa tự nguyện xin nhường vị trí công tác của mình cho một cán bộ trẻ và đảm nhận chức vụ Phó trưởng thôn kiêm Phó Chi hội trưởng CCB, tiếp tục tham gia xây dựng phong trào của địa phương.

Nói về người hội viên ưu tú của mình, Quyền Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Kim Hà Quang Tiến cho biết: “Cuộc đời của CCB Phan Hữu Thi là cả một chuỗi thời gian dài cống hiến. Từ một thủy thủ binh vận trên biển, một người lính trên trận tuyến ác liệt hay một CCB - trưởng thôn trên mặt trận xây dựng NTM, đồng chí Thi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình”.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]