Dồn sức xây dựng thị trấn Vũ Quang đạt chuẩn đô thị văn minh

(Baohatinh.vn) - Mục tiêu xây dựng thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh) đạt chuẩn đô thị văn minh đang được cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn thực hiện bằng nhiều phần việc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại tổ dân phố 4, không khí ra quân xây dựng đô thị văn minh của người dân nơi đây luôn nhộn nhịp. Dù cuối tuần hay thời tiết nắng nóng, bà con đều hăng say chỉnh trang vườn tược, khu dân cư... Mỗi người mỗi việc, ai nấy cũng đều hăng say với hy vọng sớm đưa địa phương "về đích" đô thị văn minh.

Người dân tổ dân phố 4 tăng tốc triển khai các phần việc.
Người dân tổ dân phố 4 tăng tốc triển khai các phần việc.

Đang nhanh tay dọn dẹp tuyến đường trung tâm của thị trấn, bà Hoàng Thị Hoa (tổ dân phố 4) chia sẻ: “Hằng tuần, chúng tôi đều được Ban cán sự Tổ dân phố đến tận nhà vận động làm đô thị văn minh. Nhận thấy đây là việc làm thiết thực, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân nên bà con rất đồng tình, ủng hộ. Mấy hôm nay, dù thời tiết không mấy thuận lợi nhưng bà con vẫn duy trì nhịp điệu xây dựng đô thị văn minh. Nhìn quê hương khởi sắc từng ngày, người dân chúng tôi rất phấn khởi. Việc xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh là chủ trương đúng, hợp lòng dân”.

Bí thư Chi bộ tổ dân phố 4 Lê Thị Thanh Bình thông tin: “Từ đầu năm 2024 đến nay, hưởng ứng lời kêu gọi của địa phương, hầu như ngày nào, người dân trong tổ dân phố cũng tập trung chỉnh trang các tuyến đường, vườn hộ, nhà văn hoá... để tạo điểm nhấn về cảnh quan. Ước tính, bà con đã đóng góp được khoảng hơn 1.000 nghìn công, hiến hơn 300m2 đất để mở rộng đường. Những đóng góp tích cực đó đã giúp địa phương sớm hoàn thiện các tiêu chí đô thị văn minh”.

z5432085879251_a684bf77ebbd477b184e6bad3d5ae351_n3bV8kGtnk61eorC copy.jpg
Các tuyến đường ở thị trấn Vũ Quang được người dân chỉnh trang, vệ sinh thường xuyên.

Với quyết tâm "về đích" đô thị văn minh vào cuối năm 2025, thời điểm này, cán bộ, đảng viên và Nhân dân thị trấn Vũ Quang đang khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Không khí thi đua xây dựng đô thị văn minh sôi nổi khắp 6/6 tổ dân phố.

Tại tổ dân phố 1, cán bộ và người dân cũng tập trung chỉnh trang các tuyến đường, xây dựng vườn mẫu, khuôn viên sân bóng... Bà Nguyễn Thị Mai - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 1 cho biết: “Hiện nay, tổ đang bám sát kế hoạch xây dựng đô thị văn minh do Đảng ủy thị trấn đề ra. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của bà con nên tiến độ thực hiện các tiêu chí luôn được đảm bảo, cảnh quan khu dân cư được chỉnh trang sạch đẹp, đời sống của bà con không ngừng được nâng lên”.

Đăng ký đạt chuẩn đô thị văn minh vào cuối năm 2025, thời gian qua, thị trấn Vũ Quang đã chủ động rà soát, đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí, từ đó xây dựng khung kế hoạch chi tiết, bài bản. Cùng đó, địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân vào cuộc quyết liệt để thực hiện, bổ sung, nâng cấp và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

z5432085877287_44178605e9a42ffaf3ba97c703590c41_NvqIqdWoT0OcB8oR copy.jpg
Lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện thường xuyên hỗ trợ địa phương xây dựng đô thị văn minh.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, thị trấn đã huy động được gần 3.000 ngày công tiến hành chỉnh trang các tuyến đường giao thông; nhà văn hóa thôn; phá bỏ 300 vườn tạp…

Với khí thế, quyết tâm cao, đến nay, thị trấn Vũ Quang đã đạt 3/9 tiêu chí đô thị văn minh, gồm: thông tin, truyền thông đô thị; an ninh, trật tự đô thị; y tế, giáo dục đô thị. Các tiêu chí chưa đạt đến nay đã hoàn thành 50 - 60% khối lượng.

Dự kiến trong năm nay, địa phương phấn đấu về đích thêm 3 tiêu chí: văn hóa, thể thao đô thị; hệ thống chính trị và trách nhiệm của chính quyền đô thị; việc làm, thu nhập bình quân, hộ nghèo ở đô thị.

z5479710170482_13788680160ccd6b7429013c576fc28f.jpg
Người dân tổ dân phố 1 tập trung phát triển kinh tế tạo nguồn thu ổn định và giúp địa phương đảm bảo tiêu chí thu nhập.

Theo bà Lê Thị Ngọc Chiến - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND thị trấn Vũ Quang, để có được kết quả này, ngoài sự vào cuộc tích cực của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, còn có sự giúp sức của các đơn vị như: Công an huyện, Ban CHQS huyện, Huyện đoàn... Sự vào cuộc của các lực lượng đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng cơ sở trên địa bàn thị trấn, qua đó, giúp địa phương tiến gần hơn mục tiêu xã đô thị văn minh.

z5478906525013_2862cc281928988fa88e058f4e6aa4ac copy.jpg
Thị trấn Vũ Quang đang khởi sắc từng ngày.

“Xác định thời gian về đích không còn nhiều nên địa phương đang dồn sức, tranh thủ mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Thời gian tới, địa phương sẽ phát động các đợt thi đua cao điểm nhằm tạo khí thế ra quân sôi nổi trong Nhân dân; ưu tiên huy động các nguồn lực để hoàn thiện 2 tiêu chí khó là: quy hoạch đô thị và giao thông đô thị. Để thực hiện được mục tiêu đó, địa phương rất mong các cấp tiếp tục đồng hành, hỗ trợ về kinh phí cũng như nhân lực, góp phần sớm đưa thị trấn Vũ Quang đạt chuẩn đô thị văn minh” - bà Lê Thị Ngọc Chiến nhấn mạnh.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast