Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Các nước khẩn trương hỗ trợ, chưa xác định có nạn nhân người Việt

Trong lúc con số thương vong do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng tăng lên và tăng rất nhanh, các nước đang gấp rút gửi hỗ trợ. Đại sứ quán Việt Nam đã cung cấp đường dây nóng bảo hộ công dân.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Các nước khẩn trương hỗ trợ, chưa xác định có nạn nhân người Việt

Một thi thể được đưa ra khỏi đống đổ nát ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6-2 - Ảnh: AFP

Tối 6-2, giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Washington sẽ nhanh chóng gửi hỗ trợ. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres thông báo lực lượng của cơ quan này đang đánh giá và hỗ trợ sau động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã huy động 10 nhóm tìm kiếm cứu nạn từ các nước thành viên triển khai tới khu vực chịu ảnh hưởng của động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Guardian dẫn thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các đội tìm kiếm cứu nạn đã nhanh chóng được huy động từ các nước Bulgaria, Croatia, CH Czech, Pháp, Hy Lạp, Hà Lan, Ba Lan và Romania. Ngoài ra, Ý và Hungary cũng đề nghị cử đội cứu hộ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Anh cho biết sẽ cử 76 chuyên gia tìm kiếm cứu hộ, chó nghiệp vụ và thiết bị cắt bê tông, công cụ hỗ trợ các tòa nhà bị hư hại và thiết bị phát hiện địa chấn. Nhóm chuyên gia và thiết bị dự kiến có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ vào 21h tối giờ địa phương.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức thì cho biết giới chức nước này đang tham vấn và sẽ nhanh chóng có những hỗ trợ. Israel, Ấn Độ cũng đề nghị giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho người đồng cấp Syria Bashar al-Assad để chia buồn và cam kết gửi các nhóm cứu hộ và hỗ trợ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng chia sẻ và sẵn sàng gửi hỗ trợ nhân đạo cho Ankara và Damascus.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Các nước khẩn trương hỗ trợ, chưa xác định có nạn nhân người Việt

Khung cảnh đổ nát ở một ngôi làng thuộc tỉnh Idlib của Syria nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất ngày 6-2 - Ảnh: AFP

Trong khi đó, số người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt hơn 2.300 người. Hãng tin AFP dẫn lời các quan chức của Ankara cho biết có khoảng 1.500 người chết ở nước này, trong khi Syria xác nhận 800 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm người bị chôn vùi và con số thương vong dự kiến còn tăng cao.

Các đội cứu hộ ở hai nước đang vật lộn với mưa, tuyết và dư chấn để tìm kiếm những người sống sót.

Đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam

Ngày 6-2, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và bà con cộng đồng người Việt tìm hiểu thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân.

Cho đến cuối ngày 6-2, chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ: +90 545 7858548

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria):+989306459865

- Tổng đài Bảo hộ công dân: +84.981848484

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!