Đừng tiếc chén nước chấm còn thừa

Nhiều người vì tiếc chén nước chấm còn nhiều, không đổ đi mà giữ lại dùng cho những ngày tiếp theo. Tuy nhiên, thói quen này không an toàn như bạn nghĩ.

Nước chấm là một phần quan trọng giúp cho các món ăn trở nên đậm đà, tròn vị. Ảnh: SCMP.
Nước chấm là một phần quan trọng giúp cho các món ăn trở nên đậm đà, tròn vị. Ảnh: SCMP.

Nước chấm là một phần quan trọng giúp cho các món ăn trở nên đậm đà, tròn vị. Nhiều người thể hiện sự khéo léo của mình với những món nước chấm đòi hỏi sự pha chế cẩn thận, tinh tế.

Trong bữa cơm hàng ngày, nhiều người vẫn thường tiếc chén nước chấm còn nhiều, không nỡ đổ đi mà để dành lại cho lần sử dụng sau.

"Bỏ đi lãng phí, không có mùi khó chịu là được"

Thanh Huyền (25 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) rất thích dùng nước nắm, đặc biệt là các loại đậm đặc, chưa qua pha chế. Cô thường đặt mua các loại nguyên chất, được vận chuyển từ những địa phương nổi tiếng về làm nước mắm nên rất chắt chiu khi sử dụng.

"Mỗi lần lấy nước mắm để chấm, nếu thừa, tôi thường cất đi để dùng tiếp cho bữa sau chứ không đổ đi. Tôi mua loại nguyên chất, giá đắt hơn so với nước nắm công nghiệp nên thấy rất lãng phí nếu bỏ đi", chị Huyền nói.

Có thói quen tương tự, Phạm Dung (24 tuổi, Phú Thọ) cũng thường xuyên để lại nước chấm còn thừa sau mỗi bữa cơm để tiếp tục dùng.

"Tôi pha nước chấm khá cầu kỳ, luôn phải đủ gia vị như chanh, tỏi, ớt... Những ngày có món đặc biệt, nước chấm cũng phải theo công thức riêng. Bỏ đi nước chấm rất lãng phí, nước mắm cũng thường để được khá lâu, không có mùi khó chịu", chị Dung chia sẻ.

Phạm Dung cho hay cô thường bảo quản phần còn dư của chén nước chấm trong vào tủ lạnh để dành cho lần sau sử dụng tiếp.

Thực tế, thói quen để lại chén nước mắm từ bữa này sang bữa khác, để lại qua đêm thường khá phổ biến trong bữa cơm của người Việt.

Thói quen để nước mắm lưu trữ từ bữa này sang bữa khác khá phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Pexels.
Thói quen để nước mắm lưu trữ từ bữa này sang bữa khác khá phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Pexels.

Đừng tưởng vô hại

Chia sẻ vấn đề này với với Tri thức - Znews, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng nước mắm có độ mặn cao, bảo quản được lâu nên nhiều người để lại sau dùng tiếp. Chúng ta thường tưởng hành động này vô hại, nhưng thực thế không như vậy.

"Nước mắm đã qua sử dụng chứa rất nhiều thứ trong đó, không còn nguyên chất. Ví dụ, bạn chấm rau, thịt, cá, thậm chí nước bọt của bạn cũng có trong bát nước mắm. Vi khuẩn ở trong miệng hay từ đũa có thể có trong đó. Ngoài ra, các chất hữu cơ lạ từ thức ăn cũng khiến chúng biến chất và dễ bị hỏng", PGS Thịnh nói.

Ông phân tích thêm nếu là nước mắm nguyên chất có thể chúng không hỏng. Nhưng loại đã qua sử dụng, bị pha loãng bởi thức ăn khi chấm sẽ có các vi sinh vật tấn công. Nhiệt độ môi trường bên ngoài không đảm bảo, để bát nước chấm càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng lớn.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, người dân không nên tiếc một chút nước chấm mà giữ lại để sử dụng. Nếu thấy quá lãng phí và còn nhiều, bạn có thể cho vào nêm nếm các món đang đun nấu khác như cá kho, thịt kho....

Ngoài ra, chuyên gia cũng nhấn mạnh vấn đề cả nhà dùng chung bát nước chấm sẽ làm tăng nguy cơ lây lan virus, vi khuẩn. Người dân có thể lây nhiễm chéo là hoàn toàn có thể xảy ra.

"Giải pháp là nếu xác định gia đình có người mắc bệnh truyền nhiễm thì nên sử dụng bát nước chấm riêng hoặc phần ăn riêng trong mâm cơm. Bạn không nên thấy nặng nề mà đây là việc để bảo vệ sức khỏe chung của cả gia đình", PGS Thịnh cho hay.

Chuyên gia cho rằng tốt nhất ngay từ công đoạn chuẩn bị, pha chế nước chấm, chúng ta nên cân đối lượng thực phẩm sử dụng, lấy lượng nước chấm vừa phải, hết có thể đổ thêm.

Sau khi bữa ăn kết thúc, nước chấm dù rất ngon cũng nên đổ đi. Điều này giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cả gia đình.

lifestyle.znews.vn

Đọc thêm

Sinh viên Hà Tĩnh khắp mọi miền về quê đón Tết

Sinh viên Hà Tĩnh khắp mọi miền về quê đón Tết

Dù học tập ở bất kỳ đâu thì vào ngày tết cũng muốn được về với gia đình, quê hương, đó là tâm trạng chung của những sinh viên Hà Tĩnh xa quê trên các chuyến hành trình về nhà đón tết.
Cùng trẻ đón Tết

Cùng trẻ đón Tết

Tết là dịp để người lớn “gieo” vào lòng trẻ những hiểu biết về phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, về ý nghĩa thiêng liêng của Tết cổ truyền.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Huyết áp 160/90 có cao không?

Huyết áp 160/90 có cao không?

Huyết áp là một chỉ số quan trọng khi theo dõi sức khỏe của mỗi người. Vậy chỉ số huyết áp 160/90 nói lên điều gì về sức khỏe của bệnh nhân?
Mùa xuân về với bản Giàng 2

Mùa xuân về với bản Giàng 2

Dưới chân núi Giăng Màn, cuộc sống người dân tộc Chứt ở bản Giàng 2 (Hương Khê, Hà Tĩnh) đang đổi thay từng ngày. Sắc màu của cuộc sống mới đang hiện rõ trên từng gương mặt khi mùa xuân về.
Rửa rau sống thế nào cho sạch?

Rửa rau sống thế nào cho sạch?

Hầu hết, rau củ sau khi thu hoạch và bày bán đều phải trải qua khâu sơ chế. Tuy nhiên, người dân cần sơ chế lại để đảm bảo an toàn.
Nên dùng tăm tre hay chỉ nha khoa?

Nên dùng tăm tre hay chỉ nha khoa?

Tăm tre và chỉ nha khoa đều là dụng cụ giúp làm sạch và loại bỏ thức ăn thừa trên răng. Vậy ưu nhược điểm của chúng là gì và loại nào tốt hơn?
Check - in không gian tết cổ truyền ở đâu?

Check - in không gian tết cổ truyền ở đâu?

Nhiều quán cà phê ở TP Hà Tĩnh được trang trí với những chiếc đèn lồng, hoa đào, hoa mai... nhằm tạo không gian ấm cúng, gần gũi, mang đến không khí Tết sớm phục vụ khách hàng.
Cảnh giác chấn thương cổ chân khi chơi pickleball

Cảnh giác chấn thương cổ chân khi chơi pickleball

Cổ chân là vùng chuyển tiếp giữa trục thẳng đứng của đùi và cẳng chân với trục ngang của bàn chân. Cấu tạo của cổ chân gồm nhiều xương nhỏ nối với nhau bởi các khớp và dây chằng. Do đó khi chơi pickleball, tăng phạm vi chuyển động của chân thì rất dễ bị chấn thương.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.