(Baohatinh.vn) - Thức ăn đường phố tại Hà Tĩnh đã trở nên phổ biến bởi tính tiện lợi và giá thành phù hợp. Dẫu vậy, loại thức ăn này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tại các điểm bán thức ăn trên vỉa hè, trước cổng trường học, chợ hay các xe hàng rong... trên địa bàn TP Hà Tĩnh, dễ dàng bắt gặp hình ảnh mất ATVSTP. Dù nhiều điểm kinh doanh không đảm bảo ATVSTP nhưng hầu hết người tiêu dùng vẫn tỏ ra dễ dãi khi mua hàng, họ chưa thực sự quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe của chính mình. Ảnh: Một người bán bánh mì tại đường Vũ Quang (TP Hà Tĩnh) không dùng găng tay chế biến và trao thức ăn cho khách hàng.
Chính sự dễ dãi trong cách lựa chọn thực phẩm của một bộ phận người tiêu dùng đã vô tình tiếp tay cho các loại thực phẩm bẩn trà trộn vào những món ăn bày bán trên đường phố. Đó là chưa kể đến những mối nguy từ các loại nguyên liệu dùng để chế biến món ăn ở đường phố thường có nguồn gốc không rõ ràng. Ảnh chụp tại một quán ăn vỉa hè ở TP Hà Tĩnh.
Thêm vào đó, không gian ăn uống bên đường phố cũng đầy khói bụi từ xe cộ đi lại, dụng cụ đựng thức ăn sơ sài, phần nhiều các loại thức phẩm không được che dậy, người bán hàng hay dùng tay trần để chế biến, không đeo khẩu trang. Ảnh: Không gian chế biến đồ ăn không được mấy gọn gàng tại một quán ăn vặt buổi tối ở TP Hà Tĩnh.
Những rổ rau, bát đĩa, hộp gia vị được xếp ngay bên vỉa hè mà không có sự che đậy cẩn thận.
Tại nhiều quán ăn vỉa hè không đặt sọt chứa rác nên giấy ăn, thức ăn rơi vãi dưới chân bàn.
Các món ăn vặt ở đường phố như: bánh mỳ, cá viên chiên, xúc xích, xiên nướng… luôn thu hút nhiều học sinh, bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng vấn đề ATVSTP chưa được các em quan tâm. Mặt khác, do những món ăn này thường được bán lưu động, trong một thời gian ngắn... nên việc kiểm soát chất lượng ATVSTP là điều khá khó khăn.
Theo ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, để bảo đảm ATVSTP tại các quán ăn đường phố, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác, trách nhiệm và kinh doanh có đạo đức của người bán.
Cũng theo ông Phan Văn Hùng, bên cạnh các giải pháp của ngành chức năng như: tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh những quán ăn vỉa hè không tuân thủ và đảm bảo các điều kiện ATVSTP, người tiêu dùng cần trang bị tốt những kiến thức về ATVSTP, không nên dễ dãi trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm. Nếu phát hiện những địa điểm bán thức ăn đường phố không đảm bảo điều kiện ATVSTP cần báo cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Thức ăn đường phố được bán lưu động luôn gây khó khăn trong việc kiểm soát vệ sinh ATTP.
Sở Nội vụ Hà Tĩnh đề nghị đơn vị chức năng và các địa phương tăng cường phối hợp tổ chức tuyển chọn người lao động trong ngành nông nghiệp, ngư nghiệp Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2026.
Những sửa đổi trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đang mang đến kỳ vọng cho nhiều thương binh nặng, gia đình người có công ở Hà Tĩnh, nhất là những trường hợp lâu nay gặp vướng mắc trong thủ tục công nhận liệt sĩ.
Thông qua hội nghị do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực can thiệp tim mạch ở tuyến Trung ương đã cập nhật nhiều tiến bộ y khoa trong lĩnh vực can thiệp tim mạch, mạch máu để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.
Góp ý liên quan đến phương án nghỉ lễ, Tết năm 2027, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhất trí với đề xuất nghỉ tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày của Bộ Nội vụ.
Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên chịu tác động của bão, mưa lũ nên công tác phòng, chống thiên tai luôn được chuẩn bị từ sớm theo phương châm "4 tại chỗ". Tuy nhiên, để phương châm này thực sự phát huy hiệu quả, điều quan trọng không chỉ là xây dựng phương án mà còn phải bảo đảm đủ lực lượng, phương tiện, vật tư và kỹ năng ứng phó ngay từ cơ sở.
BHXH tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2026 nhằm ghi nhận ý kiến, kịp thời tháo gỡ vướng mắc và nâng cao chất lượng phục vụ người dân.
Trung tá Lê Hữu Đồng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Sót cho biết, đơn vị vừa huy động lực lượng, phương tiện cứu một ngư dân bị tai nạn lao động trên vùng biển Hà Tĩnh.
Các cơ quan đề xuất đưa hàng loạt nhóm vào diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như bán hàng online, tài xế công nghệ, làm việc tại công trình xây dựng, người bán vé số.
Nghị quyết số 37 của Chính phủ yêu cầu việc bố trí hiệu trưởng, giám đốc, cấp phó và nhân sự hỗ trợ giáo dục tại các trường sau sáp nhập phải hoàn thành trước ngày 30/9/2026.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, trên địa bàn thôn Tân Đức, xã Kỳ Hoa đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết với 5 trường hợp mắc bệnh.
Hơn 400 lao động Hà Tĩnh đã đến ứng tuyển vào làm việc cho Công ty CP Sản xuất và kinh doanh Vinfast với mức lương từ 10 – 18 triệu đồng cùng các chế độ phúc lợi hấp dẫn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rà soát, hoàn thiện chính sách học phí đại học tương xứng với chất lượng, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu.
Không có phòng học hiện đại nhưng suốt kỳ nghỉ hè, "Lớp học 0 đồng" tại chùa Trung Tâm (TDP Kỳ Châu, phường Sông Trí, Hà Tĩnh) đều đặn đón gần 80 học sinh đến học tập mỗi ngày.
Quá trình bốc thăm xếp lớp đầu cấp tại các trường học trên địa bàn phường Thành Sen được tổ chức công khai, ứng dụng công nghệ số, tạo sự đồng thuận và niềm tin trong phụ huynh trước thềm năm học mới.
Từ những nguồn tin được thu thập, xác minh và đối chiếu cẩn trọng, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh đang kiên trì mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, nỗ lực đưa các anh trở về với quê hương, đồng đội và gia đình.
Ngày hội Back to School tại Trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh mang đến bầu không khí hào hứng với nhiều hoạt động trải nghiệm, trò chơi gắn kết, giúp học sinh nhanh chóng hòa nhịp sau kỳ nghỉ hè, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị quyết về chế độ trợ cấp đối với giáo viên mầm non đã nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ.
Các quy định biệt phái công chức; chế độ, chính sách với công chức biệt phái được Chính phủ nêu tại Nghị định 300/2026/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức.
Hà Tĩnh đang tập trung tối đa nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công 2 trường phổ thông nội trú liên cấp vùng biên giới ở xã Sơn Kim 1 và Hương Khê để kịp đón năm học mới.
Để ngày càng nhiều trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá ngay từ những giờ đầu chào đời, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang tích cực đồng hành, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Các trường học ở Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất… sẵn sàng cho những yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục trước thềm năm học mới.
Trước nguy cơ mưa lớn trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai các giải pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Từ nguồn tin do chính quyền, người dân cung cấp, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ với hy vọng quy tập thêm nhiều hài cốt liệt sĩ còn nằm lại trên địa bàn các xã Hương Bình, Phúc Trạch.
Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức thi lại tất cả các môn đối với thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang và cho biết, việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm yêu cầu khách quan và công bằng, không phải là biện pháp xử lý kỷ luật đối với thí sinh tại điểm thi.
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương ở Hà Tĩnh để xảy ra thiệt hại về người do chủ quan, thiếu trách nhiệm phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Hoạt động nối dài hành trình gần hai thập kỷ của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam nhằm lan tỏa cơ hội tiếp cận dinh dưỡng cho trẻ em cả nước, góp phần hiện thực hóa khát vọng về một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!