Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp tại 13 tỉnh, thành do bạo lực gia tăng

Trước tình trạng giết người, bắt cóc, tống tiền và buôn bán ma túy gây bất ổn nghiêm trọng, Chính phủ Ecuador đã áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 13 tỉnh, thành để tăng cường kiểm soát an ninh.

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Ecuador Daniel Noboa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/6, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới kéo dài 60 ngày tại 10 tỉnh và 3 thành phố trực thuộc trung ương, do bạo lực tội phạm gia tăng gây bất ổn nghiêm trọng.

Theo sắc lệnh hành pháp được công bố cùng ngày, biện pháp trên được áp dụng tại các tỉnh ven biển Guayas, Manabi, Santa Elena, Los Rios, El Oro và Esmeraldas, cùng các tỉnh Pichincha, Santo Domingo de los Tsachilas, Sucumbios và Azuay.

Các địa phương La Mana, Las Naves và La Troncal cũng nằm trong diện áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Sắc lệnh cho phép lực lượng an ninh tiến hành khám xét khẩn cấp khi có căn cứ cho thấy các thành viên của các băng nhóm vũ trang hoặc tổ chức tội phạm đang ẩn náu trong các cơ sở, nhà ở.

Việc khám xét cũng có thể được thực hiện khi có nghi vấn về sự hiện diện của vũ khí, đạn dược, chất nổ hoặc các chất bị kiểm soát.

Bên cạnh đó, nhà chức trách được trao quyền thu thập, phân tích và xử lý các thông tin cần thiết nhằm ngăn chặn hoặc vô hiệu hóa các mối đe dọa an ninh, đồng thời cho phép trưng dụng tạm thời các hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp cần thiết cho các hoạt động an ninh.

Chính phủ Ecuador cho biết thời gian gần đây nước này ghi nhận sự gia tăng đáng kể các vụ bạo lực, tấn công có vũ trang và hoạt động phạm tội có tổ chức.

Các hành vi giết người, tống tiền, bắt cóc, cướp bóc và buôn bán ma túy tiếp tục làm gia tăng bất ổn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế và đời sống thường nhật.

Theo sắc lệnh, việc triển khai các biện pháp đặc biệt với sự tham gia của lực lượng vũ trang được đánh giá là cần thiết nhằm tăng cường kiểm soát tình hình, khôi phục trật tự công cộng và giảm bớt tâm lý lo ngại trong xã hội./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!