Quân đội Iran phản ứng trước việc ông Trump nói sẽ biến eo biển Hormuz thành 'lãnh thổ Mỹ'

Thiếu tướng Amir Hatami, Tổng Tư lệnh quân đội Iran đã lên án tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc biến eo biển Hormuz thành “lãnh thổ Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Garden City, New York mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Sau khi chúng ta đánh bại Iran - và Iran hiện đang bị đánh bại rất nặng nề - thì chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ”.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm trong phát biểu của mình, Tổng thống Trump còn nói rằng lệnh phong tỏa của Mỹ đối với tuyến đường thủy chiến lược này vẫn đang được duy trì, đồng thời tuyên bố rằng “không có con tàu nào có thể đi qua trừ khi chúng tôi muốn cho họ đi qua”.

Về phía quân đội Iran, trong phát biểu hôm 16/8 tại một buổi lễ nhân Ngày Nhà báo, Thiếu tướng Amir Hatami, Tổng Tư lệnh quân đội Iran, đã lên án tuyên bố nêu trên của Tổng thống Trump.

Theo kênh Al Jazeera, Tướng Hatami tuyên bố: “Coi những phát biểu như vậy là chuyện đùa là một sai lầm nghiêm trọng, bởi đây là Iran, và Iran có những người bảo vệ sẽ đánh gãy chân ông”.

Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X ngày 16/8, Đài Phát thanh và Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB) cho biết thêm tại buổi lễ nhân Ngày Nhà báo, Tướng Hatami cho rằng Tổng thống Trump đang ra sức xây dựng hình ảnh mình là người chiến thắng, nhưng đó là ảo tưởng.

Tướng Hatami cũng nhắc lại thông tin cho rằng ông Trump đã lên chiếc xe tải chở thực phẩm bỏ lại các thành viên khác trong chính phủ và các nhà báo trên một chiếc máy bay mà Cơ quan Mật vụ Mỹ tuyên bố đang bị đe dọa.

Theo Tướng Hatami, đó là hình ảnh của “kẻ thất bại”.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại lễ kỷ niệm Ngày Vịnh Persia quốc gia ở Vịnh Persia, gần Bushehr. Ảnh: THX/TTXVN
Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại lễ kỷ niệm Ngày Vịnh Persia quốc gia ở Vịnh Persia, gần Bushehr. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố của mình, theo báo The Jerusalem Post ngày 16/8, Tướng Hatami cũng đưa ra lời đe dọa đối với các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

Tướng Hatami tuyên bố: “Mọi người cần hiểu rằng các căn cứ của Mỹ tuyệt đối không thể trở lại trạng thái như trước đây, và Iran sẽ không bao giờ cho phép thiết lập tại khu vực lân cận chúng tôi những trung tâm có mục đích đe dọa nước Iran Hồi giáo”.

Tướng Hatami tuyên bố: “Con đường duy nhất là người Mỹ phải rời khỏi khu vực. Trên thực tế, họ đã bị trục xuất và không còn được phép tiến vào Vịnh Ba Tư, Biển Oman và eo biển Hormuz. Chúng tôi đã giành chiến thắng trên con đường này và hiện đang củng cố chiến thắng của mình”.

Vào tháng 4 vừa qua, Washington và Tehran đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn do Pakistan làm trung gian, sau đó Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã ký từ xa Bản ghi nhớ Islamabad vào ngày 17/6, mở đường cho các cuộc đàm phán hướng tới một thỏa thuận cuối cùng.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán sau đó rơi vào bế tắc do bất đồng về các bảo đảm an ninh và quyền tự do hàng hải qua eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường chiến lược quan trọng nhất thế giới đối với nguồn cung năng lượng và thương mại toàn cầu.

Từ ngày 8 đến 24/7, Mỹ và Iran tiếp tục tiến hành các đợt tấn công quân sự nhằm vào nhau, trong đó Washington thực hiện các cuộc tấn công vào những mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran.

Tehran đáp trả bằng cách tấn công những mục tiêu mà nước này mô tả là các cơ sở và trang thiết bị quân sự của Mỹ tại một số quốc gia Arab, trong đó có Jordan, Bahrain và Kuwait.

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại tỉnh Hasakeh, Syria. Ảnh: Ảnh: AFP/TTXVN (Không được sử dụng, chia sẻ bởi bên thứ ba)
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại tỉnh Hasakeh, Syria. Ảnh: Ảnh: AFP/TTXVN (Không được sử dụng, chia sẻ bởi bên thứ ba)

Ngoài ra, Tướng Hatami còn nói rằng: “Với sự tham gia của người dân, nếu bất kỳ lực lượng Iran nào bắt giữ hoặc tiêu diệt được một binh sĩ Mỹ gây hấn, họ sẽ nhận được phần thưởng 30.000 USD từ người dân Iran”.

Theo Tướng Hatami, cùng với khoản tiền thưởng trên, “vũ khí của bất kỳ người nào tiêu diệt thành công một binh sĩ Mỹ gây hấn sẽ được mua lại với giá gấp đôi, đồng thời người đó sẽ được cấp một vũ khí mới. Vũ khí của người này cũng sẽ được lưu giữ trong một bảo tàng được quy hoạch dành cho mục đích này”.

Tướng Hatami tiếp tục: “Người Mỹ từng đưa ra rất nhiều tuyên bố về sức mạnh quân sự của họ và thông qua điều đó, họ đã thu được rất nhiều tiền và những khoản mà họ buộc người khác phải trả”.

Tuy nhiên, theo Tướng Hatami, “cuộc chiến với Iran đã phá vỡ thế bá quyền đó. Mỹ không còn có được uy thế như trước đây, và một dấu hiệu của điều này là các quốc gia đang chuyển sang tìm kiếm những con đường khác để tự bảo đảm an ninh cho mình”.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!