EU chỉ ra nguyên nhân khiến Afghanistan rơi vào tay Taliban

Các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) cho rằng tham nhũng lan rộng trong chính phủ và quân đội Afghanistan đã tạo điều kiện cho Taliban lên nắm quyền nhanh chóng.

EU chỉ ra nguyên nhân khiến Afghanistan rơi vào tay Taliban

Các quan chức Taliban trong cuộc họp báo tại sân bay Kabul, sau khi Mỹ hoàn tất việc rút quân và sơ tán công dân khỏi Afghanistan, ngày 31/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại hội nghị không chính thức diễn ra ngày 2/9 ở Slovenia, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) cho rằng tham nhũng lan rộng trong chính phủ và quân đội Afghanistan đã tạo điều kiện cho Taliban lên nắm quyền nhanh chóng.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Slovenia, Matej Tonin nói: “Chúng tôi tự hỏi mẫu số chung của các lực lượng vũ trang Afghanistan và các thể chế Afghanistan là gì, tại sao chúng lại sụp đổ nhanh chóng như vậy, và câu trả lời rất đơn giản: đó là vì tiền.”

Taliban đã đè bẹp lực lượng an ninh Afghanistan trong vòng vài tháng, chiếm lĩnh thủ đô nhanh hơn so với dự đoán của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ).

Cựu Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani đã chạy trốn ra nước ngoài khi lực lượng Taliban tiến sâu vào thủ đô Kabul và chính phủ sụp đổ.

Trong báo cáo quý công bố hôm 30/7, Tổng Thanh tra đặc biệt của Mỹ về tái thiết Afghanistan ước tính Washington đã chi gần 83 tỷ USD cho các lực lượng an ninh Afghanistan kể từ khi Mỹ bắt đầu tham chiến tại quốc gia này vào năm 2001.

Sau khi quân đội Afghanistan rút đi, nhiều thiết quân sự của Mỹ rơi vào tay lực lượng Taliban./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!