Các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) cho rằng tham nhũng lan rộng trong chính phủ và quân đội Afghanistan đã tạo điều kiện cho Taliban lên nắm quyền nhanh chóng.
Các quan chức Taliban trong cuộc họp báo tại sân bay Kabul, sau khi Mỹ hoàn tất việc rút quân và sơ tán công dân khỏi Afghanistan, ngày 31/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tại hội nghị không chính thức diễn ra ngày 2/9 ở Slovenia, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) cho rằng tham nhũng lan rộng trong chính phủ và quân đội Afghanistan đã tạo điều kiện cho Taliban lên nắm quyền nhanh chóng.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Slovenia, Matej Tonin nói: “Chúng tôi tự hỏi mẫu số chung của các lực lượng vũ trang Afghanistan và các thể chế Afghanistan là gì, tại sao chúng lại sụp đổ nhanh chóng như vậy, và câu trả lời rất đơn giản: đó là vì tiền.”
Taliban đã đè bẹp lực lượng an ninh Afghanistan trong vòng vài tháng, chiếm lĩnh thủ đô nhanh hơn so với dự đoán của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ).
Cựu Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani đã chạy trốn ra nước ngoài khi lực lượng Taliban tiến sâu vào thủ đô Kabul và chính phủ sụp đổ.
Trong báo cáo quý công bố hôm 30/7, Tổng Thanh tra đặc biệt của Mỹ về tái thiết Afghanistan ước tính Washington đã chi gần 83 tỷ USD cho các lực lượng an ninh Afghanistan kể từ khi Mỹ bắt đầu tham chiến tại quốc gia này vào năm 2001.
Sau khi quân đội Afghanistan rút đi, nhiều thiết quân sự của Mỹ rơi vào tay lực lượng Taliban./.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Cảnh sát liên bang Brazil cho biết bê bối tài chính lớn nhất nước xoay quanh các cáo buộc nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận tài chính và nhận hối lộ với giá trị lên tới hàng chục triệu USD.
Theo phân tích do công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy công bố, cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran có thể đẩy chi phí sửa chữa trên toàn khu vực Trung Đông lên tới 58 tỷ USD, trong đó riêng công tác sửa chữa các cơ sở dầu khí sẽ chiếm tới 50 tỷ USD.
Lực lượng cứu hộ Indonesia xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích tại Tây Kalimantan đã thiệt mạng, sau nhiều giờ tìm kiếm trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở.
Giới chức Madagascar cho biết đã phát hiện nhiều thiết bị bay sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt xâm nhập khu vực dinh thự Tổng thống, song bị hệ thống phòng thủ phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời.
Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Theo báo Indian Express, nguyên nhân vụ nổ có thể là do một đường ống bị vỡ, khiến hơi nước siêu nhiệt phun vào những công nhân đang tập trung ăn trưa ở thời điểm đó.
Một bức tranh của họa sĩ Tây Ban Nha nổi tiếng Pablo Picasso, có giá trị hơn 1 triệu USD, đã được bán với mức giá chỉ tương đương một bữa tối tại Paris (Pháp).
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ đồng chủ trì hội nghị để thảo luận về cách thức khôi phục lưu thông eo biển Hormuz khi điều kiện an ninh cho phép.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm phóng từ một tàu khu trục Hải quân Choe Hyon nhằm đánh giá độ chính xác và hiệu quả vũ khí.
Mỹ và Iran đang thảo luận về việc tổ chức thêm vòng đàm phán trực tiếp nhằm hướng tới lệnh ngừng bắn dài hạn hơn sau khi cuộc gặp tại Islamabad (Pakistan) do Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dẫn đầu không đạt được đột phá.