Dự án đường sắt nối từ thủ đô của Lào tới cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang được FLC đề xuất xây dựng dài 160 km. FLC dự kiến sẽ liên doanh với một doanh nghiệp Lào để thực hiện dự án.
Theo nguồn tin của Zing, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa chuyển đề xuất của Tập đoàn FLC về nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt Vientiane (Lào) - Vũng Áng tới Chính phủ Lào.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào, đây là một trong những dự án trọng điểm được lãnh đạo Việt Nam và Lào quan tâm.
Tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào và sự kiện hai Thủ tướng gặp cộng đồng doanh nghiệp 2 nước ngày 10/1, 2 bên đã thống nhất tập trung thúc đẩy để sớm hoàn thành.
Cảng Vũng Áng. Ảnh Báo Hà Tĩnh
Với công văn mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn hai Ủy ban hợp tác hai nước phối hợp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, tạo điều kiện cho Công ty CP Tập đoàn FLC sớm gặp gỡ, trao đổi với đối tác phía Lào về khả năng hợp tác, nghiên cứu phát triển dự án.
Theo kế hoạch, FLC sẽ liên doanh với Laos’ PTL Holdings là tập đoàn lớn của Lào trong lĩnh vực tài chính, hàng không, bất động sản, xây dựng, dầu khí... để triển khai tuyến đường sắt từ năm 2022 đến 2024.
Tuyến đường sắt sẽ kết nối từ cửa khẩu Cha Lo thuộc tỉnh Thà Khẹk (Lào) và tỉnh Quảng Bình đến cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) với chiều dài khoảng 160 km. Trong đó, Chính phủ Việt Nam đã thỏa thuận cho Chính phủ Lào thuê 50 năm khu cảng 1, 2, 3 thuộc cảng Vũng Áng mở rộng.
Trao đổi với Zing, đại diện FLC xác nhận đề xuất trên và cho biết doanh nghiệp đang đợi phản hồi từ Chính phủ Lào.
Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận đã vào các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão số 3.
Giá vàng hôm nay 20/7: Giá vàng trong nước đi ngang, SJC giữ mức 119,5-121 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới tăng nhẹ, nhưng vẫn giằng co do USD mạnh và chính sách FED ổn định.
Theo số liệu thống kê từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, vụ hè thu năm 2025, Hà Tĩnh có hơn 13.000 ha trên tổng số 60.000 ha đất nông nghiệp không thể sản xuất.
Hoạt động mua bán gia súc nhiễm bệnh đe dọa trực tiếp đến vấn đề an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và đang đặt ra thách thức lớn đối với công tác phòng, chống dịch tại Hà Tĩnh.
Nhiều sản phẩm của Hà Tĩnh do khối kinh tế tư nhân, hộ sản xuất đã tham gia sâu rộng vào chuỗi thị trường nội địa và xuất khẩu, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Dù gặp phải một số khó khăn về mặt bằng, thời gian nổ mìn thử nghiệm nhưng với sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu, hầm Đèo Ngang (nối Hà Tĩnh với Quảng Trị) đã được khoan thông vượt tiến độ 1 tháng.
Giá vàng hôm nay 19/7/2025: Giá vàng SJC tăng mạnh, lên 121 triệu đồng/lượng; vàng thế giới ổn định quanh 3358 USD/ounce dù thị trường bất động sản Mỹ có dấu hiệu phục hồi.
Nhiều công nghệ mới, hiện đại đã được các cơ quan, đơn vị ứng dụng hiệu quả trong dự báo, cảnh báo thiên tai, trở thành những công cụ đắc lực “gác cổng” thiên tai ở Hà Tĩnh.
Qúa trình phun thuốc phòng trực dịch bệnh, một lượng lớn bao bì thuốc bảo vệ thực vật bị vứt bừa bãi tại các bờ ruộng, kênh mương ở Hà Tĩnh gây nên tình trạng ô nhiễm đồng ruộng.
Lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 1/1/2026 được kỳ vọng sẽ giúp người lao động Hà Tĩnh cải thiện thu nhập, từ đó có thêm động lực để làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Hầm Đèo Bụt và một số cây cầu trên tuyến cao tốc Vũng Áng – Bùng nối tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình cũ, nay là tỉnh Quảng Trị, sẽ được đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo quy mô đường cao tốc cấp 100, quy mô 6 làn xe.
Khu thương mại tự do được kỳ vọng tạo đột phá chiến lược, biến Hà Tĩnh thành trung tâm công nghiệp – logistics của Bắc Trung Bộ. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành chương trình hành động với 8 nhóm giải pháp.
Thời gian gần đây, lạch Cửa Khẩu (phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) xảy ra tình trạng bồi lắng khiến tàu thuyền của ngư dân gặp khó khăn trong hoạt động nghề cá.
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam tiếp tục phối hợp với Hà Tĩnh nghiên cứu đầu tư 3 dự án: Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III, Kho LNG Vũng Áng, Trung tâm Dịch vụ vận hành, bảo dưỡng ngành điện.
Hà Tĩnh đang dần chuyển mình theo hướng phát triển công nghiệp với các khu kinh tế, khu công nghiệp gắn với hệ thống cảng biển nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương.
Hà Tĩnh có hơn 150.000 hộ nông dân đăng ký danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đây được coi là những “hạt mầm” để hình thành các doanh nghiệp tư nhân ở nông thôn.
Các chuyên gia nhận định, từ nay đến cuối năm khó xuất hiện các đợt sốt đất cục bộ. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Cầu Rác trên tuyến quốc lộ 1 ở Hà Tĩnh cơ bản hoàn thành sửa chữa khe co giãn, bê tông bản cánh dầm và thảm bê tông nhựa mặt đường, phương tiện có thể di chuyển từ ngày 17/7.
Sữa ngoại “hàng xách tay” được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đằng sau niềm tin vào hàng ngoại “xịn” là không ít rủi ro khó lường.
Việc bố trí nguồn lực để đầu tư hạ tầng cho vùng nuôi trồng thủy sản Thạch Bàn (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) là yêu cấp thiết để hình thành vùng nuôi trồng tập trung, nâng cao thu nhập cho người dân.
Chậm trễ GPMB khiến Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 553 (đi qua địa bàn xã Hương Đô, Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng 2 lần phải lỗi hẹn với tiến độ.