Giá thực phẩm tươi sống ngày Tết tăng 15 – 20%

(Baohatinh.vn) - Những ngày cận Tết, sức mua thực phẩm tươi sống tại các chợ truyền thống ở Hà Tĩnh tăng mạnh, giá mặt hàng này tăng khoảng 15 – 20% so với ngày thường.

Ghi nhận ngày 27 Tết, các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Tĩnh, khu vực các quầy thực phẩm tươi sống đông đúc người mua. Sức tiêu thụ cao, giá các loại thực phẩm tăng so với ngày thường.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cao của thị trường dịp Tết, các tiểu thương đều tăng sản lượng hàng đến gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Theo ghi nhận, giá các mặt hàng thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, giò lụa, gà sống… tăng khoảng 20 - 30.000 đồng/kg so với ngày thường.
Thịt bò là mặt hàng thực phẩm có sức mua cao. Giá thịt bò thăn, bò đùi 250 – 270.000 đồng/kg, bò dẻ sườn 230.000 đồng/kg; bắp bò 300.000 đồng/kg.
Năm nay giá lợn hơi ở mức cao, dịp gần tết dao động từ 70 - 73.000 đồng/kg nên giá thịt lợn thành phẩm cũng cao hơn. Bà Nguyễn Thị Thủy – tiểu thương bán thịt lợn tại chợ TP Hà Tĩnh cho biết: "Hiện chúng tôi bán từ 110 – 140.000 đồng/kg các loại thịt, sườn, tăng 20.000 đồng/kg so với ngày thường. Do sức mua tăng mạnh nên dịp này, mỗi ngày chúng tôi đều chuẩn bị nguồn hàng nhiều gấp đôi bình thường”.
Gà trống được nhiều người chọn mua để làm lễ cúng đêm giao thừa. Giá gà ngon từ 120 – 140.000 đồng/kg, còn các loại gà thịt nuôi công nghiệp giá dưới 100.000 đồng/kg.
Tại quầy hàng hải sản tươi sống, sức mua các loại cá tăng hơn ngày thường nhưng không nhiều như hàng thịt. Theo đó, giá mặt hàng này cũng tăng nhẹ hơn so với hàng thịt. Theo ghi nhận, giá cá thu cắt lát 300 - 350.000 đồng/kg; cá bớp 250.000 đồng/kg; cá cháo 180 - 200.000 đồng/kg; cá chim 200.000 đồng/kg; cá trắm đen 280.000 đồng/kg loại cắt lát...
Bà Trần Thị Vân – tiểu thương bán cá tại chợ Bình Hương (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Nếu như ngày thường tôi nhập khoảng 7 triệu đồng tiền hàng thì đợt Tết tăng lên 10 triệu đồng. Dịp này người dân đa số mua cá để chuẩn bị cho lễ tất niên, dự trữ sử dụng trong những ngày nghỉ Tết nên tôi chủ yếu bán các loại cá to như cá thu, cá bớp, cá chim. Giá cá chúng tôi lấy từ cảng cá Cửa Sót tăng khoảng 10% so với ngày thường”.
Trong khi đó, giá tôm chợ Tết tăng mạnh so với ngày thường với mức tăng trung bình 50.000 đồng/kg. Theo đó, tôm sú hiện có giá 400 – 500.000 đồng/kg; tôm nuôi quảng canh 250 – 400.000 đồng/kg tùy kích cỡ…
Theo các tiểu thương, từ ngày 25/12 âm lịch, giá các loại thực phẩm tươi sống đã bắt đầu tăng. Đây cũng là quy luật chung của thị trường hàng năm do nhu cầu tiêu thụ cao chứ không có sự đột biến bất thường.
Trong khi đó, mặt hàng rau xanh lại có mức giá tương đối ổn định so với ngày thường. Theo các tiểu thương, thời gian này nhờ thời tiết thuận lợi nên lứa rau củ người dân sản xuất phục vụ dịp Tết sinh trưởng tốt, do đó nguồn cung dồi dào, đa dạng loại rau và giá cả ổn định. Một số loại rau được bán nhiều như: Cà chua, khoai tây 20.000 đồng/kg; cà rốt, su hào 10 – 15.000 đồng/kg, súp lơ xanh 15 – 20.000 đồng/cây; rau cải bẹ 8 – 10.000 đồng/bó; cải bắp 12.000 đồng/kg…

Bà Nguyễn Thị Huệ - tiểu thương bán rau ở chợ Bình Hương (TP Hà Tĩnh) cho hay: “Tôi nhập rau từ vùng trồng của các tỉnh và các địa phương trong tỉnh như: TP Hà Tĩnh, Thạch Hà. Khoảng gần vài tháng nay, vào đợt sản xuất vụ đông, nguồn rau xanh cung ứng cho thị trường lớn và đa dạng nên giá khá rẻ. Nay chợ Tết nhưng giá vẫn ổn định chứ không tăng”.

Các quầy hàng hoa quả tươi tấp nập người chọn mua chuẩn bị cho Tết. Giá mặt hàng này trong những ngày giáp Tết tăng 5 – 15.000 đồng/kg. Các loại quả “đắt hàng” như thanh long 40.000 đồng/kg, cam 40 -50.000 đồng/kg, dưa lưới 50.000 đồng/kg; dứa đỏ 60 - 70.000 đồng/quả...
Theo các tiểu thương, thực phẩm tươi sống là mặt hàng người tiêu dùng chọn mua cuối cùng để chuẩn bị cho Tết. Do đó, sức mua sẽ đạt cao nhất trong ngày 28 và 29 Tết.

Chủ đề Thị trường Tết

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói