Sức mua tăng, làng cá nướng Thạch Kim đỏ lửa đến tối muộn

(Baohatinh.vn) - Nhu cầu tiêu thụ cá nướng tăng cao trong những ngày giáp Tết đã giúp nhiều hộ dân tại xã Thạch Kim (huyện Thạch Hà) có thêm nguồn thu nhập khá.

Những ngày này, các hộ dân tại khu nướng cá thuộc Cụm công nghiệp chế biến hải sản xã Thạch Kim (huyện Thạch Hà) đang tất bật lao động, đỏ lửa nướng cá từ sáng sớm đến tối muộn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

bqbht_br_h2.jpg
Không khí lao động tất bật tại Cụm công nghiệp chế biến hải sản xã Thạch Kim (huyện Thạch Hà).

Gắn bó với công việc nướng cá hàng chục năm nay, bà Trần Thị Hiển (thôn Liên Tân) cho biết, những ngày giáp tết, nhiều hộ dân làm không hết việc, cá nướng đến đâu được tiêu thụ đến đó, dù vất vả nhưng bà con đều rất phấn khởi. Vừa thoăn thoắt lật cá trên những vỉ nướng, bà Hiển chia sẻ: “Nếu như ngày thường, cứ cách 1-2 ngày tôi mới nướng cá 1 lần để bán tại các chợ dân sinh, thì từ đầu tháng Chạp đến nay, các tiểu thương đặt hàng số lượng lớn nên ngày nào tôi cũng đỏ lửa để nướng cá. Trung bình mỗi ngày, tôi nướng hơn 2 tạ cá, chủ yếu là cá thu trồi, cá cam, cá nục…”.

Cũng theo bà Hiển, cá nướng tại xã Thạch Kim nổi tiếng khắp vùng bởi vị thơm ngon đặc trưng. Để làm nên những mẻ cá chín đều, cần sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn. “Nguồn cá tươi được mua trực tiếp tại cảng cá Thạch Kim hoặc các kho hàng uy tín trong vùng. Sau khi mua về, cá được sơ chế kỹ càng, làm sạch, phơi ráo nước từ 2-3 tiếng trước khi nướng. Trong quá trình nướng phải lật trở đều tay để cá được chín vừa, có mùi vị thơm ngon” – bà Hiển chia sẻ.

bqbht_br_h1.jpg
bqbht_br_h4.jpg
Bà Hiển "luôn tay luôn chân" từ sáng sớm đến tối muộn với những mẻ cá nướng thơm ngon.

Cách đó không xa, bà Trần Thị Lý (thôn Liên Tân) cũng đang tất bật nướng cá. “Từ giữa tháng Chạp, số lượng đặt hàng tăng cao nên hầu hết hộ dân đều tăng ca làm việc. Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi nướng khoảng 4-5 tạ cá. Để phục vụ nhu cầu tháng cao điểm, tôi phải huy động thêm 2-3 nhân sự đến phụ giúp các công việc như sơ chế cá, phơi cá… Giá cá nướng thường cao hơn cá tươi gấp 1,5 – 2 lần, vì vậy, lượng tiêu thụ tăng cao trong dịp tết đem lại cho chúng tôi nguồn thu nhập khá”.

Theo khảo sát, giá cá nướng tuỳ thuộc vào từng loại, cụ thể như: cá chim từ 35.000 – 40.000 đồng/con, cá bạc má từ 15.000 – 40.000 đồng/con, cá cam từ 30.000 – 50.000 đồng/con, cá nục từ 60.000 – 75.000 đồng/kg, cá thu trồi từ 250.000 – 350.000 đồng/kg…

bqbht_br_h9.jpg
Trung bình mỗi ngày, bà Trần Thị Lý nướng từ 4-5 tạ cá.

Tại Cụm công nghiệp chế biến hải sản xã Thạch Kim, nhiều hộ dân chuyên sản xuất mặt hàng cá cơm nướng cũng đang tất bật sản xuất, phục vụ nhu cầu trước, trong và sau tết. Bà Nguyễn Thị Liên (thôn Hoa Thành) chia sẻ: “Thông thường, trước tết người dân sẽ ưu tiên sử dụng các loại cá nướng to như: cá nục, cá thu trồi… So với các mặt hàng này, nhu cầu mua cá cơm nướng tăng không đáng kể. Tuy vậy, nắm bắt sức mua của thị trường, cân đối theo lượng đặt hàng thì cá cơm nướng vẫn dễ tiêu thụ. Trung bình mỗi ngày, cơ sở của tôi nướng khoảng 1-2 tạ cá cơm”.

Không chỉ phục vụ nhu cầu thực phẩm trong những ngày tết mà thời điểm này, nhiều người cũng đã đặt hàng cá cơm nướng để làm quà, biếu tặng sau tết. Cá cơm nướng được bán với giá 100.000 đồng/kg, nhờ đó, nhiều hộ dân có thêm nguồn thu nhập khá từ nghề làm cá nướng.

bqbht_br_h7.jpg
bqbht_br_h5.jpg
Cá cơm được sơ chế, nướng trong ngày nên dễ tiêu thụ.

“Cá cơm được lấy từ cảng cá Thạch Kim, sơ chế, nướng và tiêu thụ trong ngày nên đảm bảo tươi ngon, thơm nức. Trước tết, lượng cá nướng từ 1,5 – 2 tạ/ngày chủ yếu bán ra tại các chợ dân sinh trên địa bàn huyện Thạch Hà, TP Hà Tĩnh, Can Lộc… Dự kiến ra tết, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng cá cơm nướng sẽ tăng cao bởi cá được đóng gói, trữ tủ mát và mang đi làm quà rất thuận lợi” – bà Trần Thị Toàn (thôn Long Hải) cho hay.

bqbht_br_h3.jpg
bqbht_br_h6.jpg
Nghề làm cá nướng giúp người dân Thạch Kim có nguồn thu nhập khá.

Ông Trần Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã Thạch Kim chia sẻ: “Hiện nay, trên địa bàn có khoảng 40 hộ dân làm nghề cá nướng, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động. Những ngày giáp tết, người dân tại Cụm công nghiệp chế biến hải sản Thạch Kim tất bật sản xuất để phục vụ nhu cầu tăng cao của thị trường. Chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện, động viên để bà con tích cực sản xuất. Bên cạnh đó, phối hợp với Cụm công nghiệp lên kế hoạch phát triển làng nghề, quảng bá mặt hàng cá nướng thương hiệu Thạch Kim đến với thị trường trong và ngoài tỉnh, từ đó xây dựng sản phẩm OCOP góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn”.

Video: Không khí lao động tất bật tại làng cá nướng Thạch Kim (huyện Thạch Hà) những ngày giáp tết.

Chủ đề Thị trường Tết

Đọc thêm

Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Trong kỳ điều hành ngày 4/12, giá dầu tiếp tục giảm còn giá xăng đã tăng trở lại, RON95-III có giá mới là 20.460 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.380 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất cao nhất 35% cho thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng nhằm tránh bị coi là ưu ái người giàu, đồng thời điều chỉnh giảm các bậc thuế thấp hơn để giảm bớt gánh nặng cho phần lớn người nộp thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Một số chủ tiệm vàng tại Hà Tĩnh cho rằng, sau khi Nghị định số 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, chênh lệch giá vàng 9999 tại thị trường Hà Tĩnh so với thế giới đã được thu hẹp khoảng cách.
Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Thời gian qua, xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã tập trung phát triển các loại hình dịch vụ - thương mại, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và từng bước cải thiện đời sống người dân.
Ghế an toàn cho trẻ, tại sao phụ huynh vẫn ngại?

Ghế an toàn cho trẻ, tại sao phụ huynh vẫn ngại?

Từ ngày 1/1/2026, khi đi ô tô, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m bắt buộc phải dùng ghế an toàn, nếu không tài xế sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Vậy tại sao các bậc phụ huynh vẫn ngần ngại?
Sôi động thị trường ô tô cuối năm

Sôi động thị trường ô tô cuối năm

Những tháng cuối năm, thị trường ô tô tại Hà Tĩnh trở nên sôi động khi lượng khách đến các showroom tăng mạnh. Các hãng xe cũng đồng loạt tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Trong kỳ điều hành ngày 27/11, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm mạnh, xăng RON95-III có giá mới là 20.009 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.800 đồng/lít.
Cuối năm, lại "nóng" thực phẩm bẩn

Cuối năm, lại "nóng" thực phẩm bẩn

Thời gian qua, lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nhiều đối tượng đã đưa vào tiêu thụ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.