Một nhà độc học hàng đầu của New Zealand đã cho biết Alexander Đại đế có thể đã qua đời sau khi uống phải rượu làm từ một loại cây có độc song bề ngoài trông vô hại. Khi xâm nhập vào cơ thể, nó đã gây ra cái chết từ từ và đau đớn.
Tranh khắc họa Alexander Đại đế
Bí ẩn quanh lí do tại sao Alexander Đại đế, Vua xứ Macedon, nhà lãnh đạo của đế chế hùng mạnh nhất trong thế giới cổ đại, lại băng hà khi mới ở tuổi 32 đã khiến các nhà sử học và khoa học phải đau đầu trong hơn 2.000 năm qua. Trong khi một số người tranh luận rằng ông đã ra đi vì những nguyên nhân tự nhiên thì số khác tin rằng vị vua bị bí mật đầu độc trong một buổi dạ yến.
Theo tiến sĩ Leo Schep, một nhà độc học của Trung tâm Chất độc quốc gia tại New Zealand, không có khả năng thạch tín đã được sử dụng để đầu độc vị hoàng đế như đã được dẫn ra trong một số giả thuyết bởi sự ra đi của Alexander Đại đế đến quá nhanh.
Thay vì vậy, trong bản nghiên cứu mới của mình, tiến sĩ Schep lập luận rằng thứ chất độc có khả năng đã được sử dụng là veratrum album, một loại cây có độc họ lily, còn được biết đến dưới cái tên cây lê lư trắng hay cây lê lư giả.
Đây là loại cây thường được người Hy Lạp để cho lên men sau đó sử dụng như là một phương pháp điều trị bằng thảo dược để người bệnh nôn ra các chất độc. Và quan trọng là, nó cũng có thể là nguyên nhân khiến Alexander Đại đế lâm bệnh trong 12 ngày trước khi băng hà.
Trong bản nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Clinical Toxicology có đoạn nói: “Dấu hiệu của việc bị đầu độc bằng vetratrum là sự bắt đầu đột ngột của cơn đau ở phần bụng trên và xương ức, có thể kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn mửa, sau đó là nhịp tim chậm, huyết áp thấp cùng với yếu cơ. Alexander đã trải qua các triệu chứng tương tự trong quá trình lâm bệnh”.
Giả thuyết này còn trùng khớp với một ghi chép về cái chết của Alexander Đại đế của nhà sử học cổ đại Hy Lạp Diodorus. Ông ghi chép rằng vị đế vương đã nói ông cảm thấy cơn đau ập đến sau khi uống một bát rượu hỗn hợp để vinh danh Hercules.
Tiến sĩ Schep đã nghiên cứu bí ẩn về cái chết này trong hơn 10 năm sau khi ông được một nhóm tiếp cận đề nghị phối hợp thực hiện một bộ phim tài liệu của BBC năm 2003. Tuy vậy, tiến sĩ Schep cũng lưu ý rằng mặc dù ông đã đưa ra một giả thuyết, nhưng nguyên nhân thật sự dẫn đến cái chết của Alexander Đại đế vẫn chưa được chứng minh. “Chúng ta sẽ không bao giờ thật sự biết được”, ông nói.
Alexander Đại đế băng hà năm 323 trước Công nguyên tại cung điện của Nebechadnezzar II ở Babylon sau khi ông lên cơn sốt và rất nhanh sau đó, không thể nói năng và đi lại. Vị Đại đế lâm bệnh trong 12 ngày ròng rã trước khi qua đời ở tuổi 32.
Với tổng vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, dự án Khu đô thị mới Kỳ Trinh được kỳ vọng hình thành khu đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng, góp phần thúc đẩy KT-XH của phường Sông Trí và khu vực phía Nam Hà Tĩnh.
Tổ dân phố 1 Nam Hà (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh phong trào thi đua, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Vingroup đồng loạt khánh thành, khởi công 6 công trình trọng điểm tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Tây Ninh, Đồng Nai, chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9.
Do chứa độc tố mạnh nên cá nóc thuộc danh mục cấm buôn bán và sử dụng dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh ở Hà Tĩnh và trên mạng xã hội, cá nóc vẫn được rao bán tràn lan.
Sáng 10/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đi kiểm tra công tác vận hành tại các xã: Mai Hoa, Thượng Đức và Vũ Quang. Cùng đi có Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh.
Ngày 24/6, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Ban Bí thư ký ban hành kết luận về rà soát tình hình chuẩn bị lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, hội đồng nhân dân,...
Sáng 30/4, hàng loạt tiêm kích và trực thăng đã bay từ sân bay Biên Hòa về trung tâm TP Hồ Chí Minh để hòa mình lễ diễu binh, diễu hành kỉ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Trong bảng xếp hạng vừa công bố mới đây, Chỉ số Cải cách hành chính (PAR – INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận sự thăng hạng.
Những vụ tai nạn thương tâm với trẻ em tại các cơ sở mầm non tư thục ở Hà Tĩnh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những "điểm mù" trong công tác quản lý, giám sát an toàn.
Tháng Ba với tôi thật se sẽ dịu dàng, thật yêu thương trìu mến. Như một chiếc chìa khóa vạn năng, tháng Ba cũng mở ra cho vạn vật, cho muôn người những cánh cửa mới...
Ngành Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục nỗ lực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai, đáp ứng tiến độ yêu cầu Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh vừa xử phạt 1 cơ sở kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định.
Chính phủ sau tinh gọn dự kiến còn 13 bộ, 4 cơ quan ngang bộ; giảm 5 bộ và 4 cơ quan trực thuộc, 12/13 tổng cục và 500 cục, theo dự kiến của Bộ Nội vụ.
Với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam vừa được UNESCO ghi danh vào ngày 4/12 vừa qua, Việt Nam đã có tổng cộng 16 di sản nằm trong danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Nhiều tài khoản người dùng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok… đăng tải tin đồn "miền Nam chuẩn bị có đợt mưa bão nguy hiểm không kém cơn bão Yagi."
Trong cơn mưa tầm tã, từng thi thể người dân thôn Làng Nủ lần lượt được đưa về. Nơi ấy, tiếng khóc vang lên khắp nơi khi người ở lại phải đau đớn đón nhận tin dữ sau thảm họa lũ quét kinh hoàng.
Một số công trình xây dựng trên địa bàn TP Hà Tĩnh chưa thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trong thi công, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ thời gian tới, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ được tiếp tục triển khai mạnh mẽ như trong thời gian qua.
Chiều 24/5, Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành thủ tục khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An
Mô hình trí tuệ nhân tạo do nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát triển đã chứng minh khả năng dự đoán các sự kiện tương lai trong cuộc sống của con người, bao gồm cả thời điểm qua đời.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng nhấn mạnh, BTV Thị ủy Hồng Lĩnh cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập trung bám sát các nhiệm vụ còn lại của nhiệm kỳ 2020-2025 để chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đạt kết quả tốt.