Chia sẻ mọi thứ với vợ/chồng của bạn là điều cần thiết để có được sự thân mật và gần gũi, nhưng sự riêng tư trong mối quan hệ cũng rất quan trọng.

Vợ chồng nên giữ bí mật gì cho riêng mình?

Chia sẻ mọi thứ với vợ/chồng của bạn là điều cần thiết để có được sự thân mật và gần gũi, nhưng sự riêng tư trong mối quan hệ cũng rất quan trọng.

Thành thật với đối tác không có nghĩa là bạn phải chia sẻ mọi suy nghĩ, ước mơ, nỗi sợ hãi hay tưởng tượng của bạn. Trên thực tế, sự trung thực có thể là con dao hai lưỡi trong cuộc hôn nhân.

Biết điều gì nên và điều gì không nên chia sẻ là một kỹ năng giao tiếp quan trọng mà các cặp đôi nên học và áp dụng trong cuộc hôn nhân của mình.

Bài viết này thảo luận về tầm quan trọng của quyền riêng tư trong mối quan hệ và cách nhận biết sự khác biệt giữa quyền riêng tư và bí mật.

Bí mật và quyền riêng tư trong mối quan hệ

Bạn không nhất thiết phải chia sẻ mọi thứ với người khác trong một mối quan hệ. Một số điều cần nhớ trong bất kỳ mối quan hệ nào:

- Bạn có quyền riêng tư trong mọi mối quan hệ, kể cả với bạn đời và gia đình của bạn.

- Trong bất kỳ mối quan hệ nào, bạn có quyền giữ bí mật một phần cuộc sống của mình, dù tầm thường hay quan trọng đến đâu, chỉ vì lý do duy nhất mà bạn muốn.

- Bạn có quyền dành thời gian để ở một mình.

Trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn cần tôn trọng cảm giác riêng tư về mặt cảm xúc và thể chất cần thiết cho bản thân và đối tác. Nếu không, chính bạn sẽ là người hạn chế sự gắn kết trong mối quan hệ.

Trung thực không hẳn lúc nào cũng tốt

Vợ chồng nên giữ bí mật gì cho riêng mình?

Trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn cần tôn trọng cảm giác riêng tư về mặt cảm xúc và thể chất cần thiết cho bản thân và đối tác. (Ảnh: ITN).

Trong quan hệ tình cảm, bạn luôn có những lý do chính đáng để giữ bí mật với đối tác. Ví dụ, bạn không cần phải tiết lộ những khoảnh khắc đáng xấu hổ hoặc tổn thương trong quá khứ của mình, đặc biệt là những bí mật liên quan đến người khác mà họ đã yêu cầu bạn giấu kín.

Nhiều cặp vợ chồng đã kết hôn lâu năm nhưng có những bí mật riêng tư không chia sẻ với nhau. Dẫu vậy, sự trung thực được coi là nền tảng của sự tin tưởng trong các mối quan hệ.

Suy cho cùng, nếu bạn không thể tin những gì đối tác của mình nói thì làm sao bạn có thể gắn bó trọn đời bên họ.

Ngoài việc xây dựng niềm tin, sự trung thực có thể giúp bạn và đối tác giảm căng thẳng, lo lắng trong mối quan hệ, cải thiện giao tiếp và thúc đẩy các tương tác tích cực.

Cách quyết định thời điểm chia sẻ bí mật

Nếu bạn có một bí mật mà bạn nghĩ mình nên chia sẻ nhưng lại không chắc chắn về nó, hãy nhìn vào phản ứng cơ thể của chính bạn khi che giấu bí mật đó.

Nếu huyết áp của bạn tăng lên, hoặc bạn thấy mình chớp mắt nhanh hơn, hơi thở nặng nề hơn hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn, thì đây có thể là những manh mối cho thấy bạn nên chia sẻ bí mật cụ thể đó.

Nếu bạn giữ bí mật vì không muốn phải chịu trách nhiệm, điều này có thể tạo ra vấn đề trong hôn nhân. Việc che giấu sự thật hoặc thông tin mà vợ/chồng bạn cần biết khi đưa ra quyết định là hành vi thao túng có hại.

Những bí mật có thể làm tổn thương cuộc hôn nhân của bạn thường liên quan đến: có tình nhân bên ngoài, vấn đề việc làm, các vấn đề pháp luật, tiền cho vay, nói dối về cách bạn tiêu tiền,...

Nếu bạn quyết định chia sẻ bí mật với đối tác, một số chiến lược có thể giúp cuộc trò chuyện này trở nên dễ dàng hơn cho cả hai người.

Chuẩn bị tâm lý

Trước khi bắt đầu, hãy chấp nhận rằng đây có thể là một cuộc nói chuyện đầy thách thức hoặc thậm chí căng thẳng. Nó có thể dẫn đến tổn thương hoặc tức giận tùy thuộc vào những gì bạn chia sẻ.

Bạn có thể cảm thấy phòng thủ hoặc cả hai đều trở nên xúc động. Hiểu điều này ngay từ đầu sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng để xử lý tình huống phát sinh trong những cuộc trò chuyện khó khăn.

Chọn đúng thời điểm

Đừng chia sẻ bí mật khi cả hai người đều mệt mỏi, bị áp lực về thời gian hoặc tâm trí không ổn định. Hãy thống nhất thời điểm trò chuyện khi cả hai có thể tập trung mà không bị phân tâm.

Không bào chữa

Nếu bạn chia sẻ điều gì đó thể hiện sự vi phạm lòng tin hoặc ranh giới trong mối quan hệ, điều cần thiết là phải trung thực và sẵn sàng giải thích những gì đã xảy ra mà không cố bào chữa cho hành động của mình. Thẳng thắn và cởi mở là điều quan trọng nếu bạn muốn lấy lại lòng tin của đối tác.

Sự trung thực và tin tưởng là yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của hôn nhân, nhưng đó cũng là một ranh giới mong manh nếu những bí mật không được xử lý khéo léo.

Tin liên quan:

Theo GD&TĐ


Theo GD&TĐ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]