Google xác nhận trả tiền tỷ cho Apple để mặc định công cụ tìm kiếm

Sundar Pichai, CEO Google, thừa nhận hãng chia sẻ cho Apple 36% doanh thu có được từ việc đặt công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari.

Ngày 14/11, trong buổi làm chứng liên quan đến vụ kiện giữa Google và Epic Games về vấn đề độc quyền trên Google Play, nhà sản xuất game đứng sau trò chơi Fortnite , một nhân chứng đề cập con số 36% doanh thu từ tìm kiếm thông qua Safari mà Apple được hưởng.

Luật sư của Epic Games hỏi Pichai điều này có chính xác không. CEO Google đáp: “Đúng vậy!”.

Google xác nhận trả tiền tỷ cho Apple để mặc định công cụ tìm kiếm

CEO Alphabet Sundar Pichai. Ảnh: Reuters

Luật sư tiếp tục hỏi Pichai tại sao hãng trả cho Samsung, đối tác phần cứng lớn nhất về Android, số tiền chưa bằng một nửa so với cho Apple. CEO Google nói ông không nắm rõ một cách chắc chắn, nhưng điều này “có thể” xảy ra.

“Nó giống như việc vận chuyển táo với cam vậy”, Pichai nói. “Với các giao dịch, đôi khi bạn phải trả tiền khác nhau cho các hãng vận chuyển”.

Đại diện pháp luật của Epic Games sau đó hỏi Pichai về số tiền chính xác mà họ trả cho Apple. Pichai nói “hơn 10 tỷ USD”. Luật sư cho rằng ông trả lời không chính xác, con số thực tế phải là 18 tỷ USD.

Google, Samsung và Apple không đưa ra bình luận.

Alphabet hiện đối mặt với nhiều cuộc chiến pháp lý liên quan đến hành vi độc quyền công cụ tìm kiếm và kho ứng dụng. Hai vụ kiện với Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và Epic Games đang diễn ra đồng thời. Hồi tháng 9, trong phiên tòa liên quan đến vụ kiện do Bộ Tư pháp Mỹ là nguyên đơn, các công tố viên cho biết Google nắm 90% thị phần tìm kiếm trực tuyến. Ưu thế đó có được một phần nhờ Google bắt tay với Apple trong thương vụ đã kéo dài 18 năm.

Một số nguồn tin cho biết Google chi 9,5 tỷ USD vào năm 2018, 11 tỷ USD năm 2020 và 15 tỷ USD năm 2021 để là công cụ tìm kiếm mặc định trên sản phẩm của Apple. Còn theo thống kê mới nhất được DOJ đưa ra hồi tháng 10, con số này là 18-20 tỷ USD.

Theo Washington Post, nếu Google bị chứng minh vi phạm pháp luật trong vụ kiện với DOJ, tòa án có quyền ra lệnh thay đổi điều khoản hoặc hủy bỏ hợp đồng của công ty với Apple. Hiện Liên minh châu Âu cũng đề nghị các thiết bị phải cài đặt “giao diện lựa chọn” ngay từ đầu để người dùng truy cập những công cụ tìm kiếm ngoài Google.

Theo Bảo Lâm/VNE (CNBC)

Đọc thêm

Nokia mang 'cục gạch' trở lại

Nokia mang 'cục gạch' trở lại

Sau 6 năm, Nokia sắp hồi sinh mẫu điện thoại siêu bền 800 Tough với thiết kế gần như giữ nguyên, nâng cấp nhỏ về cổng sạc và hệ điều hành.
iPhone 17 vượt kỳ vọng

iPhone 17 vượt kỳ vọng

Giới phân tích nhận định nhu cầu dòng iPhone 17 cao hơn kỳ vọng, trong khi còn quá sớm để khẳng định iPhone Air có thành công hay không.
Những điều cần biết trước khi nâng cấp iOS 26

Những điều cần biết trước khi nâng cấp iOS 26

Mỗi năm, Apple đều giới thiệu phiên bản iOS mới với nhiều cải tiến về giao diện, tính năng và hiệu năng. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc cập nhật ngay lập tức cũng là lựa chọn tối ưu.
Nga phát triển AI phát hiện bệnh não qua ảnh chụp mắt

Nga phát triển AI phát hiện bệnh não qua ảnh chụp mắt

Các nhà khoa học của UrFU, một thành viên của nhóm nghiên cứu quốc tế, đã phát triển phương pháp mới để phân tích ảnh chụp võng mạc cho phép chẩn đoán các rối loạn thần kinh (ADHD, rối loạn phổ tự kỷ và bệnh Parkinson) một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí.
Người Việt chi hàng nghìn tỷ cho iPhone 17

Người Việt chi hàng nghìn tỷ cho iPhone 17

Dòng điện thoại chủ lực của Apple đem lại doanh thu lớn cho đại lý, nhà sản xuất. Số tiền Táo khuyết thu được tương đương hãng điện thoại cỡ trung bán một năm ở Việt Nam.
Cách kiểm tra Facebook có bị người lạ truy cập

Cách kiểm tra Facebook có bị người lạ truy cập

Bạn có bao giờ lo lắng rằng tài khoản Facebook của mình bị người lạ truy cập trái phép? Việc theo dõi và kiểm tra lịch sử đăng nhập Facebook là cách giúp bạn biết tài khoản đã được sử dụng ở đâu, thiết bị nào, từ đó bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn.
Tốc độ mạng Internet Việt Nam tiếp tục tăng

Tốc độ mạng Internet Việt Nam tiếp tục tăng

Số liệu mới nhất từ nền tảng đo tốc độ i-Speed, từ tháng 3/2025 đến nay, chất lượng mạng băng rộng cố định tại Việt Nam liên tục giữ nhịp tăng cả theo chiều tải lên lẫn tải xuống.