Hà Tĩnh đào tạo, chuẩn hóa cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị

(Baohatinh.vn) - Xác định công tác cán bộ là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Hà Tĩnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thành lập chưa lâu, nhưng trước sự phát triển nhanh về KT-XH nên công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được TX Kỳ Anh rất coi trọng. Theo ông Nguyễn Anh Ngọc - Trưởng ban Tổ chức Thị ủy, công tác cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quyết định thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN. Do đó, trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, thị xã luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cả về lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Các khâu của công tác cán bộ được thực hiện chặt chẽ, việc luân chuyển, điều động được quan tâm.

Hà Tĩnh đào tạo, chuẩn hóa cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị

Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh trao bằng tốt nghiệp lớp sơ cấp lý luận chính trị khóa 2 cho các học viên

Từ năm 2017 đến nay, TX Kỳ Anh đã cử hơn 2.400 cán bộ, công chức tham gia các đợt đào tạo, bồi dường, tập huấn trình độ lý luận cũng như chuyên môn nghiệp vụ trên các lĩnh vực công tác. Ngoài ra, dựa trên năng lực, chuyên môn và uy tín của công chức, thị xã cũng điều động, luân chuyển 5 cán bộ phòng, ban và xã, phường vào các vị trí phù hợp.

Sau các đợt chuẩn hóa, điều động, cán bộ, công chức thị xã trở nên vững vàng hơn về kiến thức, cũng như kỹ năng để giải quyết các vướng mắc trong công tác. Minh chứng rõ nét là phong trào xây dựng NTM, văn minh đô thị, đặc biệt là công tác đền bù, GPMB các công trình, dự án đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hà Tĩnh đào tạo, chuẩn hóa cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị

Trong thời gian qua các địa phương thường xuyên phối hợp với Trường Chính trị Trần Phú mở các lớp đào tạo, bồi dường cho cán bộ, công chức (Ảnh tư liệu)

Hương Khê là huyện miền núi, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, bởi vậy, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm nhằm thúc đẩy sự phát triển. Từ năm 2010 đến nay, huyện đã cử hơn 18.000n lượt cán bộ, công chức đi đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng. Trong đó, 27 đồng chí học cao cấp lý luận chính trị; 411 cán bộ học trung cấp chính trị; trên 500 cán bộ cơ sở được đào tạo đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Đối với những địa phương hẫng hụt về cán bộ, Hương Khê tăng cường đội ngũ từ huyện về giữ các vị trí chủ chốt xã, thị trấn.

Hà Tĩnh đào tạo, chuẩn hóa cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị

Thời gian qua, Hà Tĩnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. (Trong ảnh: Người dân, doanh nghiệp giao dịch tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Hà Tĩnh)

Theo thống kê, từ năm 2008 đến nay, các huyện, thành phố, thị xã đã cử đi đào tạo, chuẩn hóa được 7.992 lượt cán bộ, công chức cấp xã. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thường xuyên tổ chức các lớp chỉnh huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp cơ sở; thực hiện tốt công tác luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm, chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ tại các xã, phường, thị trấn.

Hà Tĩnh đào tạo, chuẩn hóa cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị

Việc tăng cường chuẩn hóa cán bộ, nhất là cấp xã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên (Trong ảnh: người dân Hương Sơn tích cực tham gia làm đường GTNT, ảnh: Tiến Dũng)

Ông Đinh Quốc Thị - Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú cho biết: "Để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thời gian qua, nhà trường đã phối hợp với Sở Nội vụ và các sở, ban, ngành, địa phương không ngừng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức đào tạo. Căn cứ tình hình thực tế của tỉnh ở từng giai đoạn, trường tham mưu các nội dung, chương trình đào tạo sát với thực tiễn, dựa trên những vấn đề cụ thể trong đời sống, từ đó, giúp cán bộ, công chức sau đào tạo có thể vận dụng để giải quyết những vướng mắc ở cơ sở".

Đọc thêm

Chương trình hành động của ứng viên ĐBQH Lê Thành Đông

Chương trình hành động của ứng viên ĐBQH Lê Thành Đông

Ông Lê Thành Đông - TUV, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở KH&CN Hà Tĩnh, ứng cử ĐBQH khóa XVI cam kết nâng cao bản lĩnh, tích cực tham gia xây dựng pháp luật, thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ, chuyển đổi số; tăng cường giám sát, cải cách hành chính; tranh thủ nguồn lực phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh và thường xuyên lắng nghe, giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhân dân.
Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tiếp xúc cử tri

Tiếp xúc với cử tri Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI khẳng định sẽ duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri nơi ứng cử, kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tổng hợp và chuyển tải đầy đủ các kiến nghị, đề xuất chính đáng đến các diễn đàn của Quốc hội.
Nắm chắc tình hình, điều hành linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nắm chắc tình hình, điều hành linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương nắm chắc tình hình diễn biến thế giới để điều hành linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu xuyên suốt là tăng trưởng hai con số, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Các tổ bầu cử "chạy nước rút" cho ngày hội non sông

Các tổ bầu cử "chạy nước rút" cho ngày hội non sông

Hơn 10 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua lá phiếu bầu cử. Để ngày hội non sông diễn ra thành công, các tổ bầu cử trên địa bàn Hà Tĩnh đang khẩn trương triển khai những phần việc cuối cùng với tinh thần trách nhiệm cao nhất.
Chung sức mở đường, chung lòng dựng phố

Chung sức mở đường, chung lòng dựng phố

Thời gian qua, phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã huy động hiệu quả các nguồn lực từ ngân sách nhà nước và sự đóng góp của nhân dân để nâng cấp nhiều tuyến đường trên địa bàn, thay đổi diện mạo đô thị.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Lệ Hà

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Lệ Hà

Bà Nguyễn Thị Lệ Hà sẽ tiếp tục sâu sát với cán bộ, hội viên, phụ nữ để kịp thời đề xuất, triển khai các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trong đó, tập trung các vấn đề như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc; phát huy vai trò của tổ chức hội và hội viên phụ nữ trong giai đoạn mới...
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Trên cương vị Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Tú Tài sẽ cùng tập thể Đảng ủy Quân sự tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất để tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc...
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Bầu cử lại là gì, được thực hiện như thế nào?

Trong trường hợp bầu cử lại thì ngày bầu cử được tiến hành chậm nhất là 7 ngày sau ngày bầu cử đầu tiên. Trong cuộc bầu cử lại, cử tri chỉ chọn bầu trong danh sách những người ứng cử tại cuộc bầu cử đầu tiên.